Scottish Universities Alumni | Pup

Scottish Universities Alumni
Harit Buranasirin (Pup)
MSc Engineering Management for Process Excellence
เรียนต่อ University of Strathclyde
"

รีวิวเรียนต่อ MSc Engineering Management ที่ University of Strathclyde UK อังกฤษ Exeter Warwick Manchester Bristol Leeds

แนะนำตัวคร่าว ๆ หน่อยค่ะ
 • Harit Buranasirin (Pup ปั๊ป) – จบปริญญาตรีสาขา Mechanical Engineering จาก SIIT และจบปริญญาโท MSc Engineering Management for Process Excellence จาก University of Strathclyde ตอนนี้ผมทำงานที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยครับ เป็นหัวหน้าทีมวิศวกรซ่อมบำรุงกังหันแก๊สตามโรงไฟฟ้า คล้าย ๆ Project Manager ซึ่งผมจะดูแลเรื่องกำลังคน ทรัพยากร การบริหารจัดการเวลาและงบประมาณ ผมเป็น Planner วางแผนทั้งหมดครับ

ทำไมถึงเลือกเรียนคอร์สนี้ที่ Strathclyde
 • Strathclyde เป็นมหาวิทยาลัยด้าน Engineering กับ Business เป็นส่วนใหญ่ เห็นว่ามี Management ร่วมด้วยใน Engineering school ผมเลยเลือกเรียนเพราะว่าการทำงานของผมค่อนข้างตรงกับรายวิชา Engineering ของเขา ซึ่งอาจารย์น่าจะเข้าใจเวลาผมเขียน dissertation มากขึ้น และด้าน ranking ของ Strathclyde ก็ดีครับ

ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ
 • Project Management – ชอบเพราะว่าอาจารย์อธิบายได้ชัดเจน เข้าใจง่าย มีตัวอย่างหลาย ๆ case มาให้ดูครับ เวลางานของผมมีปัญหา อาจารย์ก็ suggest ได้ดี ทำให้ผมเข้าใจโครงสร้างขององค์กรมากขึ้นครับ

ส่วนใหญ่คนที่เรียนในสาขานี้เป็นคนที่มี background มาจากไหน หรือมีประสบการณ์การทำงานมาแล้วหรือยัง
 • ส่วนใหญ่จะเป็นวิศวกรทั้งหมดเลยนะครับ แต่ว่าจบหลากหลายสาขา และเด็กที่มาเรียนที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็น Fresh graduate จากมหาวิทยาลัยของปริญญาตรีเป็นหลัก เขาจะไม่ค่อยมีประสบการณ์การทำงานเท่าไหร่     ถ้าให้แนะนำน้อง ๆ ที่จะมาเรียนสาขานี้ ควรมีประสบการณ์การทำงาน 2 – 3 ปีครับ จะเข้าใจเนื้อหาของงานได้
เรียนต่ออังกฤษ Brunel York Birmingham Leicester Coventry 


ลักษณะการเรียนการสอนเป็นยังไงคะ วิชาเรียนเป็นแบบ
lecture หรือ discussion
 • ทุก module ที่เรียนจะเป็น lecture เป็นหลัก โดยจะมี individual assignment กับ group assignment ที่ต้องมาdiscuss หาแนวทาง ก่อนที่จะสรุปและอีเมลไปถามอาจารย์ ตัว group work ส่วนใหญ่เขาจะ random ให้ครับ    มีหลากหลายเชื้อชาติ เช่น India, Italy, Greece, UK

สัดส่วนการให้คะแนนของ assignment และการสอบ เป็นยังไงบ้างคะ
 • มุมมองของผมคือ assignment เยอะกว่าการสอบครับ มันสอบแค่ 3 วิชาจากประมาณ 10 modules
 • การสอนตอนเทอมหนึ่ง ยังไม่เท่าไหร่ครับ เรียนวันจันทร์ 2 วิชา และวันศุกร์วิชาเดียว แต่เทอมสองจะเรียนอัดแน่นมากกว่า เรียนทุกวิชา บางวันเรียนทั้งเช้าและเย็น เทอมสุดท้ายเป็น dissertation และมีวิชาอื่น ๆ บ้าง การเรียนมันไม่ค่อย balance ช่วงเทอมสองครับ
 •  


เพื่อน ๆ ใน
Class มีกี่คน ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
 • ประมาณ 7 – 8 คนครับ ทุกวิชาจะเรียนกับเพื่อนสาขาอื่นด้วย คำว่า Engineering Management มันเป็นส่วนของ dissertation, group พรีเซนต์งาน, group assignment, project ทั้ง 3 เทอม
 • เพื่อน ๆ มีที่เป็นคนไทย อิตาลี ไต้หวัน อย่างละ 1 คน อินเดีย 2 – 3 คน ส่วนใหญ่เป็นคนเอเชียครับ จะไม่ใช่คนทางยุโรปหรือ UK

สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้าง สนิทกับเพื่อน ๆ มั้ย
 • เพื่อนค่อนข้างดี ขยันและตั้งใจเรียนครับ ส่วนบรรยากาศห้องเรียนของ Strathclyde ดีอยู่แล้วครับ คุณภาพใช้ได้ ในบางวิชาอาจารย์มีประสบการณ์สอนไม่เยอะ อาจจะมีสอนไม่เข้าใจบ้าง แต่เขาก็ทำ sheet มาให้เราอ่านจนเข้าใจได้ บางวิชาปล่อย sheet ล่วงหน้าก่อนเรียน 6 – 8 ชั่วโมง บางวิชาก็รับหน้าห้องเรียนเลย

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ อาจารย์ Support แค่ไหน ตัดเกรดโหดมั้ย
 • อาจารย์ทุกคนพร้อมที่จะตอบอีเมล เรามีปัญหาอะไรก็สามารถอีเมลไปถามเขาได้ อาจารย์มีหลากหลายเชื้อชาติเลยครับ เรื่องสำเนียงของอาจารย์ผมก็ฟังได้หมดครับ
 • อาจารย์จะมีเกณฑ์ของเขา ผมมองว่าเขาตัดเกรดง่าย ถ้าเราวาง structure ของ assignment แต่ละอันได้ตรงตามความต้องการ ไม่ต้องชัดเจนมาก แต่ให้มันมี idea มีตัวอย่างที่ดี แค่นี้เขาก็ให้คะแนนอยู่แล้วครับ
 •  


เนื้อหาที่เรียนจะเน้นไปทาง
theory หรือ practical
 • เขาจะให้เรียน theory ก่อนครับ แล้วค่อยไปหา case study ที่เป็น practical ให้เราวิเคราะห์

Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว
 • Dissertation ทำเดี่ยวครับ เขากำหนด 12,000 คำ ผมเขียนไป 13,000 คำ ถ้ารวม appendix ไปแล้วก็ประมาณเกือบ 16,000 คำ ถือว่าผมเขียนน้อยกว่าคนอื่น มันก็ไม่แย่นะครับ เพราะผมได้ merit มา ได้ progression 68 โดยเขาจะเลือกหัวข้อมาให้เลย แล้วให้เราตอบกลับไปว่าอยากได้หัวข้อไหนส่งไป 3 อัน เขาจะพิจารณาว่าสิ่งที่เราตอบกลับไปมันตรงกับที่เขา require มั้ย อาจารย์ก็นัดคุยบ่อย เรามีปัญหาอะไรก็สามารถอีเมลไปถามเขาได้

มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทมั้ยคะ
 • Group Dissertation เขาจะให้ออกไปทำงานกับบริษัทข้างนอกอยู่แล้ว ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีครับ ผมได้เห็นระบบการจัดการของบริษัท Volvo ซึ่งขั้นตอนคือ เขาจะให้ project 1 อัน ในการทำงานกับบริษัท แล้วแต่มหาวิทยาลัยจะเลือกเลย คนใน group จะ random โดยทางคณะ วันแรกจะเป็น orientation ว่าจะใช้วิชานี้เป็นวิชาใหญ่ ต้องทำ dissertation 1 เล่ม ทำร่วมกันหลาย ๆ คน และให้ไปเช็คทาง website ว่าเราได้ทำกับบริษัทไหน เขาจะนัดวัน orientation กับบริษัทให้อีกที หลังจากนั้นบริษัทจะพาเราไปดูงาน เราไม่ต้องเสียค่าเดินทางครับ ระยะเวลาดูงานเริ่มตั้งแต่ปลายเทอมหนึ่งจนจบเทอมสอง เราจะพยายามนัดเพื่อน ๆ เข้าไปดูงานให้ได้อาทิตย์ละครั้ง ตอนแรกกลุ่มผมได้ดูงานกับบริษัท local ทำเกี่ยวกับอู่ต่อเรือ ภายหลังบริษัทไม่สามารถ support ได้ เขาอีเมลมา cancel งานของเราตอนเกือบ ๆ ต้นเทอมสอง ซึ่งตอนนั้นเราทำงานไปได้ส่วนหนึ่งแล้ว เราก็ติดต่อทางมหาวิทยาลัยไป และก็มี feedback ที่ดีนะครับ เพราะมหาวิทยาลัยเปลี่ยนเป็นบริษัท Volvo ให้เราครับ

ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ
 • มี guest speaker มาพูดบรรยายเป็นบางวิชาครับ เขาก็จะพูดเกี่ยวกับเนื้อหาใน module ซึ่งสามารถนำไปพัฒนาหรือปรับใช้กับบริษัทเขายังไงบ้าง เขาเอาตัวอย่างที่สำเร็จแล้วมาให้เราดูด้วยครับ

ความรู้และประสบการณ์ที่ได้มาจากการไปเรียน คิดว่ามีประโยชน์และได้ใช้กับการทำงานได้ยังไงบ้าง
 • ผมว่ามันได้ทักษะการใช้ชีวิตมากกว่า แต่ที่เรียนมาเราก็ได้เรียนรู้มากขึ้น พองานมีปัญหา เราก็ back to basic กลับมาดูเนื้อหาที่เราเรียน และเราจะแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้นครับ
 •  มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ
 • เพื่อนที่เรียนด้วยกัน support ดีมากครับ เอาตรง ๆ ภาษาอังกฤษผมไม่ได้แข็งแรง ผมไม่ได้เรียน Pre-sessional course ด้วย แต่เวลาเราเล่าเรื่องราวประสบการณ์การทำงานให้ฟัง เขาก็พยายามทำความเข้าใจ เคารพการตัดสินใจของเรา ช่วยเหลือกันดีมาก พองานที่ผมเขียนมีปัญหา เขาจะเอาไปอ่านและช่วยแก้ไขให้
 • เมือง Glasgow น่าอยู่มากครับ เป็นเมืองขนาดใหญ่ Facilities ต่าง ๆ ครบเลยครับ มี 2 สนามบิน มีรถไฟฟ้าความเร็วสูง ส่วนผู้คน nice มากครับ
 • Facilities ของมหาวิทยาลัย ห้องสมุดดีมากครับ ค่อนข้างใหญ่และมีหลายโซนด้วย support การทำงานของนักศึกษาได้ดีครับ มีโซนแบบ private และ group meeting ให้ด้วย ส่วนฟิตเนสที่สร้างใหม่ดีมากครับ สะอาด ค่าใช้บริการน่าจะไม่เกิน 7,000 บาทต่อปี มีแบ่งจ่ายได้ แต่จ่ายเป็นรายปีคุ้มกว่าครับ
 • Structure การเรียนโดยรวมดีนะครับ มีแค่ช่วงเทอมสองที่อาจจะมันแน่นไป ช่วงเทอมสามก็สบายครับ

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
 • เหมาะกับวิศวกรที่จะขึ้นไปเป็นตำแหน่งบริหารจัดการคน เป็น planner หรืองานบริหารจัดการด้านงบประมาณ มีการเข้าไป improve งานบางส่วนของ engineering ครับ ที่สำคัญ การเรียนคอร์ส Engineering Management for Process Excellence ถ้าเป็นวิศวกรที่ทำงานในโรงงาน หรือมีประสบการณ์ทำงาน 2 – 3 ปีมาจะเข้าใจได้มากขึ้นครับ
 • อยากจะฝากเรื่องการใช้ชีวิตครับ ถ้าตั้งใจก็เรียนจบอยู่แล้ว ไปเรียน 1 ปีก็เอาให้คุ้ม แบ่งเวลาให้ดีครับ
 

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Engineering Management for Process Excellence หรือสมัครเรียนที่ University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน