Scottish Universities Alumni | Janet

Scottish Universities Alumni
Phanphisa Sathapanaphithakkit (Janet)
MSc Real Estate (International Option)
เรียนต่อ University of Aberdeen
"
City University London รีวิว เรียนต่อ MSc Real Estate CASS
รีวิวเรียนต่อ MSc Real Estate (International Option) ที่ University of Aberdeen Glasgow

แนะนำตัวคร่าว ๆ หน่อยค่ะ
 • สวัสดีคะชื่อ Phanphisa Sathapanaphithakkit (Janet เจเน็ท)นะคะ จบปริญญาตรีสาขา Food Science จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และปริญญาโท MSc Real Estate (International Option) จาก University of Aberdeen ตอนนี้ทำงานเป็น Sales เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์อยู่ค่ะ ซึ่งในแง่ของการทำงานก็ตรงกับที่เรียนมานิดหน่อยค่ะ เพราะว่าการเป็นเป็น Sales มันจะใช้ด้าน Marketing มากกว่า แต่ที่เราไปเรียนมามันจะเป็นเกี่ยวกับการวิเคราะห์ ด้านการลงทุน ความรู้ด้าน Real Estate ก็ช่วยได้ระดับหนึ่ง
รีวิว เรียนต่อ Real Estate Henley Business School
แล้วทำไมถึงเลือกสาขานี้ที่ Aberdeen คะ
 • เพราะว่าตอนนั้นการเรียนด้านนี้ที่ University of Aberdeen มี Ranking อยู่อันดับที่ 2 รองจาก University of Reading แล้วที่ Reading เรามีเพื่อนเยอะ เขาก็บอกว่ามันอาจจะไม่เหมาะกับการที่ไปอยู่แบบ lifestyle เราอาจจะไม่ชอบ ก็เลยเลือกเป็นที่ Aberdeen แทน บวกกับชอบทะเลด้วยก็เลยตอบโจทย์เรา อีกอย่างหนึ่งที่เลือก Aberdeen เพราะคอร์สนี้จะมี Asian Cities Tour ที่จะให้ไปเยี่ยม Top 5 ที่เป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ local ซึ่งที่อื่นไม่มีด้วยค่ะ
รีวิว เรียนต่อ MSc Real Estate Sheffield

 รีวิว เรียนต่อ MSc Real Estate Glasgow
ด้วยความที่จบมาเป็นแนว Food Science ทำไมถึงเปลี่ยนสายไปเป็น Real Estate
 • ตอบสนองที่บ้านด้วยค่ะ เพราะที่บ้านมีที่เยอะ เราก็อยากจะรู้ในเชิงที่ว่า ไม่ใช่ทุกอย่างที่สร้างแล้วจะประสบความสำเร็จ เช่น จะสร้างโรงแรม เราจะไปสร้างตรงไหนก็ได้, จะตั้งห้าง Makro เราจะไปสร้างตรงไหนก็ได้มันก็ไม่ใช่อีก ก็เลยอยากเรียนรู้ว่าแบบตรงนี้เขาคิดวิเคราะห์และมองยังไง แล้วก็สนใจเพราะอยากทำงานในอนาคตด้วยค่ะ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ได้มีทำงานด้าน Real Estate โดยตรง ก่อนหน้านั้นเราก็ไปเรียนต่อด้านภาษา แล้วก็มาด้านอสังหาฯ ค่ะ
รีวิว เรียนต่อ MSc Real Estate Heriot-Watt Edinburgh
เห็นว่าไปเรียน Pre-sessional English ก่อนที่จะเข้าปริญญาโทด้วย เป็นยังไงบ้างคะ
 • ถือว่าโอเคในระดับหนึ่งค่ะ ไม่ได้เครียดมาก แต่ถามว่าปรับตัวยากมั้ย คือมันก็ไม่ได้ยากค่ะ เพราะว่าอยู่ต่างประเทศมาตลอด
 •  
 • Advanced Valuation and Development ของ Professor Norman เป็นวิชาต่อของ Valuation and Finance ชอบเพราะว่าได้ A ฮ่า ๆ จริง ๆ ชอบเพราะว่ามันใช้ความรู้ด้านคำนวณ เขาสอนเราก็เข้าใจ เนื่องจากว่าความรู้เรื่องด้านการเงินของเราเป็นศูนย์เลย แล้วเขาก็สอนจนเราเข้าใจได้ว่าหลักความจริงมันเป็นยังไง อะไรแบบนี้ค่ะ
รีวิว เรียนต่อ MSc Real Estate Manchester
ลักษณะการเรียนการสอนเป็นยังไงบ้าง
 • จะเรียนแบบตารางเรียนเหมือนของไทยเลยค่ะ อย่าง week นึงก็เรียน 3-4 วิชา week ต่อไปก็เรียนต่อเนื่องกัน แล้วก็จะสอบตอนสัปดาห์สุดท้ายเลย (ในหนึ่งสัปดาห์ เรียนเต็มวันทุกวันมั้ย?) เรียนทุกวันแบบเต็มวันค่ะ พักแป๊บเดียว
รีวิว เรียนต่อ MSc Real Estate CASS
ตอนเรียน งานส่วนใหญ่ที่อาจารย์สั่งเป็นแบบกลุ่มหรือแบบเดี่ยว สัดส่วน Assignment กับสอบเป็นยังไงบ้าง
 • จะเป็นแบบเดี่ยวค่ะ ไม่ค่อยมีงานกลุ่ม แต่ถ้าเป็นงานกลุ่มจะเป็นวิชา International Real Estate และ Strategic Marketing ค่ะ ที่เหลือจะเป็นงานวิเคราะห์ส่วนตัว ซึ่งงานกลุ่มจะเป็นงาน present ซะมากกว่า เทอมแรกไม่ค่อยเท่าไหร่แต่เทอมหลังคือแน่นมาก
รีวิว CASS เรียนต่อ MSc Real Estate City University


เพื่อน ๆ ในคลาสมาจาก
background ไหนกันบ้าง มีทั้งหมดกี่คน
 • เพื่อนในคลาสมีหลายชาติมาก อย่างเช่นเพื่อนสก็อตมี 8 คน เขาเรียนปริญญาตรีด้านอสังหาฯ มาแล้ว เพราะฉะนั้นปริญญาโทเขาเลยง่าย ส่วนคนที่โตแล้วอายุประมาณ 40 เขาก็มีประสบการณ์มาแล้ว มีพวกเอเชีย คนจีนกับคนไทยน่ะค่ะที่ไม่มีพื้นฐาน อย่างเช่นพี่เพชร คนไทย เขาเรียน Economic มามันก็มีส่วนใกล้เคียงกัน แต่คอร์สนี้คนที่ไม่มีพื้นฐานมาก็เรียนได้ เพราะว่าเขาสอนดี แต่ถ้าเทอมแรกเราไม่แน่น เทอมสองเราก็จะลำบาก
 • ถ้าที่เป็น Real Estate ทั้งหมดน่าจะ 120 กว่าคนค่ะ ไม่แน่ใจ
รีวิว เรียนต่อ MSc Real Estate UCL


สิ่งแวดล้อมและบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไง เพื่อน ๆ เป็นยังไงบ้าง
 • Lecture เยอะค่ะ discussion น้อย เพื่อนเราก็ถามพวกเพื่อนคน British, สก็อตได้ เพราะเขาก็ตอบดีค่ะ แล้วก็มีแอฟริกาด้วย เพื่อน ๆ ดีค่ะ
รีวิว เรียนต่อ MSc Real Estate Kingston
อาจารย์เป็นยังไงบ้าง Support เราดีมั้ย
 • Support ค่ะ เราสามารถเข้าไปหาได้เลย ที่ไม่ดีก็อาจจะมีวิชา Research ที่เป็นครูคนจีนค่ะ เหมือนเขาจะ Self มาก ไม่ค่อยฟัง เช่น เราถามวิธีการหาข้อมูล เขาก็จะบอกประมาณว่าถ้าฉันบอกมันก็ไม่เรียกว่า research สิ แต่ถ้าคนอื่นถามเขาก็ตอบก็อธิบาย อีกคนคือเราชอบอาจารย์คนนึง คนที่พาไป European (เป็น field trip) มันเลยทำให้เราสนิทกับอาจารย์มากขึ้นด้วยค่ะ
รีวิว เรียนต่อ MSc Real Estate LSE
ในเทอมสุดท้ายสำหรับคอร์สนี้ มี Dissertation มั้ย
 • เขาจะให้เราเลือกว่าเราจะไป Asian Cities Tour หรือจะทำ Dissertation อยู่ที่มหาวิทยาลัย คนที่ทำ Dissertation อยู่ที่มหาวิทยาลัย ก็จะต้องทำเกี่ยวกับ International Real Estate อย่างเช่น ห้ามทำของที่อังกฤษอะไรอย่างนี้ค่ะ แต่ถ้าไป Asian Cities Tour เราจะต้องหามา 4 เรื่อง เพื่อทำ Report 4 ชิ้น ซึ่ง Report 3 ชิ้นแรก ให้เลือกมาจาก 3 เมืองจาก 6 เมือง ที่เราชอบมากที่สุด ซึ่ง 3 ชิ้นนี้อาจจะ relate กันก็ได้หรือไม่ relate ก็ได้ แล้ว Report ชิ้นสุดท้ายก็เป็นสรุปว่าเราได้อะไรจากสิ่งที่ไปดูงานมา เราได้อะไรจากตรงนี้ แต่เวลามันค่อนข้างกระชั้นชิด ไม่แน่ใจว่ากี่คำ แต่น่าจะ 18,000 คำ รวมทั้ง 4 Report ถามว่ายากมั้ย มันยากตรงที่เราไปอยู่ที่นั่นแล้วเรายังคิดหัวข้อเรื่องไม่ออก คือเราต้องมีจุดประสงค์มาแล้วแล้วก็เริ่มเขียนไปด้วยตั้งแต่ตอนนั้นค่ะ
รีวิว เรียนต่อ MSc Real Estate Portsmouth


ประสบการณ์เกี่ยวกับ
Asian Cities Tour เป็นยังไงบ้างคะ เราต้องทำอะไรบ้าง
 • เราต้องไปต่างประเทศอยู่ 4 อาทิตย์ ซึ่งไปทั้งหมด 4 ประเทศ 6 เมือง ไปทั้งหมดเลย แล้วทุกวันเขาจะจัดตารางมาให้ว่า 1 วันคุณต้องไปเยี่ยมกี่บริษัท ซึ่งก็คือจะอยู่ประเทศหนึ่ง 4-5 วัน บางประเทศก็ 2-3 วัน ตารางก็จะแน่นทุกวันเลย
 • บริษัทที่เขาเลือกมาจะเป็นตัวท็อป อย่างเช่นญี่ปุ่นก็จะเป็น Mitsubishi, Mitsui Fudosan ส่วนสิงคโปร์ก็จะเป็น Suntec City ที่เป็นช็อปปิงมอล ส่วนจีนก็เป็นพวก Big company ทั้งนั้นเลยค่ะ ก็ดีมาก เหมือนเขาพาไปดูที่ field แล้วถ้าเกิดมีคำถามอะไรก็ถามได้เลย เขาจะอธิบายว่า Demographic ที่นี่เป็นยังไง ทำไมถึงต้องทำอันนี้ พูดตั้งแต่ตอนเริ่มต้นว่าที่นี่เกิดขึ้นมาได้อย่างไร จากตรงนี้ที่ไม่เคยมีอะไรเลย มันกลายเป็นอย่างนี้ได้ยังไง รวมถึงเรื่องกฎหมายของแต่ละที่ก็อาจจะไม่เหมือนกันด้วย ฯลฯ ประมาณนี้ค่ะ
 • ซึ่งก่อนที่จะมาเขาจะบอกนักเรียนอยู่แล้วว่า คุณต้องหาให้ได้ว่าคุณจะทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับอะไร การที่เราไปตรงนั้นเหมือนเราสนใจเรื่องอะไรก็ถามเขาเลย บางคนอาจจะสนใจเรื่องที่จอดรถ เขาก็จะเจาะจงไปที่ตรงนั้น บางคนสนใจเรื่อง Relocation เช่น อยู่ตรงนี้มาก่อน ทำไมถึงเปลี่ยนไปที่นึง ฯลฯ
 • ลักษณะของ Project นี้คือ มีที่ชื่อ Kate เขาเป็นคนตั้ง Project นี้ขึ้นมา แล้วก็ให้โรงเรียนต่าง ๆ มาลงชื่อร่วมด้วย เพราะฉะนั้นก็จะมีคนร่วม Project นี้จาก 9 มหาวิทยาลัยทั่วโลก ซึ่งมหาวิทยาลัยจะจ่ายค่าสมัครให้ 400 กว่าเหรียญ ที่เหลือเราต้องรับผิดชอบเองหมดเลย ไม่ว่าจะวีซ่า ที่พัก ตั๋วเครื่องบิน สำหรับทุก ๆ เมือง ซึ่งเขาจะให้แผนมากระชั้นชิดมาก ประมาณก่อนไป 1 เดือน ซึ่งก็มีนักเรียนบางคนทำวีซ่าไม่ทันด้วย
รีวิว เรียนต่อ MSc Real Estate Greenwich
มหาวิทยาลัยและบริษัทที่เราได้ไปดูงาน มีส่วนช่วยในวิชา Asian Cities Tour นี้ยังไงบ้าง
 • ถ้าเราขอ contact เขาไว้ เราก็สามารถติดต่อหาเขาได้โดยตรง แต่จะมีคนที่ดูแล Project ที่พาเราไป เขาจะให้มาถามก่อนได้ว่า ถ้าทำแบบนี้แนวนี้ มี Recommendation อะไรให้เรามั้ย เพราะเขาจะเป็นคนตรวจให้คะแนนเราด้วย คืออาจารย์ตรวจให้คะแนนมี 2 คน คนแรกคือคนนี้ที่ไปกับเรา คนที่สองก็คือครูคนจีนที่อยู่ที่ Aberdeen เขาไม่ได้ไปด้วย เราก็สามารถปรึกษาอาจารย์ได้ แต่ส่วนใหญ่ก็จะปรึกษาเพื่อนกันเอง
รีวิว Salford เรียนต่อ MSc Real Estate UWE


นอกจาก
Asian Cities Tour ที่ได้ไปดูงานบริษัทจริง ๆ มหาวิทยาลัยเขามี service ช่วยหาที่ฝึกงานหรือทำงานต่อมั้ย
 • จะมีเป็นแบบส่งอีเมลมาค่ะ เหมือนแจ้งข่าว บางครั้งเขาก็ส่งมาให้ว่าใครสนใจก็สมัครได้
รีวิว Leeds เรียนต่อ MSc Real Estate Nottingham Trent
การที่สาขานี้ได้รับ accreditation จาก Royal Institution of Chartered Surveyors (RICS) มีประโยชน์ในการช่วยหางาน หรือมีกิจกรรมพิเศษระหว่างที่เรียนให้ด้วยมั้ย
 • เขาจะให้คนที่เป็นสมาชิก RICS มาพูดนะคะ แล้วก็แนะนำในหลาย ๆ แง่มุมให้ คือเราว่ามันดีสำหรับคนที่อยู่ต่างประเทศ แต่อาจจะไม่ใช่สำหรับคนไทย
รีวิว Oxford เรียนต่อ MSc Real Estate Ulster
ความรู้และประสบการณ์ที่ได้จากการไปเรียนที่ Aberdeen มีประโยชน์ต่อการทำงานยังไงบ้าง
 • ก็ดีนะคะ ถ้าเราเรียนตรงสายและทำงานตรงสาย ทุกวันนี้ก็ได้ใช้ประมาณ 30% แต่ถ้าไปทำเบื้องหลังแบบตรงสายเราว่าน่าจะได้ใช้ 80-90% ซึ่งหลังจากนี้ก็มีแพลนจะสมัครทำงานที่ตรงสายมากขึ้นด้วยเหมือนกันค่ะ
รีวิว เรียนต่อ Real Estate Oxford Brookes
ความประทับใจที่มีระหว่างใช้ชีวิตที่ Aberdeen 1 ปี
 • คนพื้นเมืองอัธยาศัยดีค่ะ เขาจะรักสัตว์ แล้วก็เราสามารถหางาน Part-time ได้ง่าย ๆ เนื่องจากคนไทยน้อย แต่ร้านอาหารไทยเยอะ
 • มหาวิทยาลัยสวย แบบเก่า ๆ เหมาะสำหรับคนชอบสถาปัตย์ ห้องสมุดก็ดีค่ะ ห้องเรียนก็จะคงความสวยงามแบบยุคโบราณ
 รีวิว เรียนต่อ MSc Real Estate Northumbria

รีวิว เรียนต่อ Real Estate Sheffield Hallam
เนื่องจาก Aberdeen มีคอร์สด้าน Real Estate ให้เลือกหลายคอร์ส มีอะไรอยากจะแนะนำสำหรับคนที่กำลังสนใจเรียนสาขานี้มั้ย
 • มันต้องดูจุดประสงค์ด้วยค่ะ ถ้าเป็นสาขา Finance and Real Estate ที่นี่จะมีให้สอบ CFA ด้วย เป็น license ที่ถ้าเรามีตัวนี้คือเราจะได้เงินเดือนเยอะมาก ถ้าคุณชอบทางด้าน Finance ก็ไปทางด้าน Finance แต่ถ้าชอบแบบเที่ยวด้วย ก็คือมาทาง International นี่แหละ สนุกด้วย แต่ว่าคอร์ส Asian Cities Tour มันไม่ได้มีทุกปีนะคะ ต้องดูว่าคนที่เขาทำโปรแกรมนี้จะทำอยู่หรือเปล่า แต่ถ้าไม่มี ก็เรียนได้แหละค่ะ แค่จะสนุกน้อยลง
Birmingham City U รีวิว เรียนต่อ MSc Real Estate BCU
สุดท้ายนี้ อยากฝากอะไรถึงน้อง ๆ ที่กำลังสนใจจะเรียนที่ Aberdeen มั้ย
 • ต้องเตรียมตัวเรื่องอากาศ เตรียมเสื้อผ้าดี ๆ มาค่ะ ถ้าเรื่องการเรียนก็ไม่มีอะไรมากนะคะ
รีวิว เรียนต่อ Real Estate Nottingham Trent
สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Real Estate (International Option) หรือสมัครเรียนที่ University of Aberdeen สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน