Scottish Universities Alumni | Taw

Scottish Universities Alumni
Nonlapan Jangsri (Taw)
MSc International Relations
เรียนต่อ University of Glasgow
"

รีวิวเรียนต่อ MSc International Relations ที่ University of Glasgow


แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่ะ 
สวัสดีค่ะชื่อ Nonlapan Jangsri (Taw ตาว) นะคะ เรียนจบ Bachelor of Arts in English จาก Kasetsart University ตอนนี้เรียน MSc International Relations อยู่ที่ University of Glasgow ค่ะ
 

ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกคอร์สนี้และมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
ตอนแรกมีเพื่อนเอาใบปลิวมาแนะนำ ก็เลยไป search ข้อมูลแล้วก็สนใจค่ะ พี่บุ๋มก็แนะนำมาด้วย ตอนแรกสนใจในอังกฤษค่ะ แต่เห็นทาง Scotland ก็มีมหาวิทยาลัยดัง ๆ เยอะ แล้วดูน่าอยู่กว่าด้วย เลยเริ่มสนใจใน Scotland แล้วดูมหาวิทยาลัยแต่ละที่ค่ะ ดูจาก ranking ด้วย เลยเลือกที่ University of Glasgow ค่ะ

 


ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้ไหมคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร

ของคอร์ส International Relations จะมีตัวหลักให้เลือกเทอมละ 1-2 ตัวค่ะ ที่เหลือจะเป็นวิชาเลือก หนูจะชอบวิชาที่เราเลือกลงเองค่ะ
  1. วิชา The Internet and Civil Society จะเกี่ยวกับโลกปัจจุบัน ผลกระทบของการใช้อินเทอร์เน็ตที่เกี่ยวข้องกับการเมือง
  2. วิชา Human Rights and Global Politics ที่ชอบเพราะเราไม่เคยเรียนมาก่อน พอได้มาเรียนแล้วก็เหมือนเปิดโลกค่ะ ใน class จะเป็น seminar เล็ก ๆ ได้ฟังมุมมองของคนอื่นต่อเรื่องนี้ค่ะ
  3. วิชา Critical Perspectives on Human Rights คือเป็นตัวแรกที่เรียนเลยเหมือนเปิดโลกค่ะ ครึ่งคอร์สจะเรียนประวัติศาสตร์หมดเลยค่ะว่า Human Rights เป็นยังไงมาบ้าง ส่วนครึ่งหลังคือเอามาประยุกต์กับปัจจุบัน แล้วมองเหตุการณ์แต่ละอย่างยังไง ก็จะถามมุมมองนักเรียนต่อเรื่องนี้ค่ะ ให้ระดมความคิดกันค่ะ
 
แต่ละเทอมเรียนกี่วิชาคะ แล้วการวัดผลเป็นยังไงบ้าง
เรียนเทอมละ 3 วิชาค่ะ 2 เทอมรวมเป็น 6 ตัว หลังจากนั้นเป็น Dissertation ค่ะ การวัดผลคือไม่มีสอบเลย ทุกตัวจะทำ essay ส่งค่ะ ซึ่งก็ไม่ได้สบายนะ ได้คะแนนยากเหมือนกัน แต่เราสามารถส่ง outline ไปให้อาจารย์ให้ feedback กลับมาก่อนได้ ก่อนที่เราจะเริ่มเขียนจริงค่ะ แต่ก็ชอบเขียน essay มากกว่าสอบนะคะ กลัวตื่นเต้นเกินค่ะ
 

เพื่อน ๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
จริงๆ คนจีนก็ไม่ได้เยอะค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นคนยุโรปค่ะ มีอินเดียบ้าง คนอินโดนีเซียบ้าง คนไทยก็มีแค่คนสองคนค่ะ
 


สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ ไหม

เพื่อน ๆ ก็ช่วยเราเยอะเหมือนกัน เพราะส่วนใหญ่เป็น seminar ที่ต้องจับกลุ่มคุยกัน เราก็ไปนั่งกับคนเก่ง ๆ ค่ะ ให้เขาช่วยเราด้วย สภาพแวดล้อมในการเรียนก็โอเคค่ะ อาจารย์เป็นกันเองด้วย ถามอะไรก็ได้ ห้องก็ดี มหาวิทยาลัยก็ดี ทุกอย่างดีหมดเลยค่ะ แต่การทำงานกลุ่มบางทีก็มีปัญหาบ้างค่ะ มีบางคนไม่ทำงาน แต่คนยุโรปส่วนใหญ่จะมีความรับผิดชอบค่ะ ก็โอเค
 

เพื่อน ๆ มีมาจากหลายที่ หลายเชื้อชาติ มีการเหยียดอะไรบ้างไหมคะ
ก็ไม่มีนะคะ ส่วนใหญ่เขาก็จะชอบอยู่กับคนชาติเดียวกันนะ อย่างคนอเมริกาก็นั่งด้วยกัน เป็นธรรมดาค่ะ แต่เราก็ไปนั่งคุยกับเขาได้นะ ทุกคนก็ friendly ค่ะ เวลาอยู่รวมกันหลาย ๆ ชาติก็จะลำบากตรงที่การฟัง accent ของแต่ละคนค่ะ เพราะหลากหลายมาก เราก็ต้องปรับตัวค่ะ
 


อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดไหม อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายไหมคะ
อาจารย์ส่วนใหญ่ก็โอเคนะคะ เขาจะถามเราตลอดว่าเราได้ไหม อาจารย์บางคนก็ชี้ถามนักเรียนแต่ละคนเลย ให้ได้ออกความคิดเห็นกันในแต่ละ topic ค่ะ หรือเวลาเราจะทำ outline หรือจะถามเรื่องสอบ ก็สามารถ email ไปหาเขาได้ค่ะ บางทีนอกเวลาเรียนเขาก็ชวนคุยเล่นนะคะ อาจารย์ที่โหด ๆ อยู่ก็มีนะคะ เขาก็มี criteria ของเขา ซึ่งเราก็เข้าใจได้ค่ะ แต่ถ้าเราไม่โอเคกับคะแนนที่ออกมาก็ไปท้วงหรือไปคุยกับเขาได้ค่ะ เขาก็จะอธิบายเหตุผลว่าทำไมเราถึงได้เท่านี้ เราก็สามารถนัดเวลาไปคุยกับเขาได้เลยค่ะ
 

มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทไหมคะ
มีค่ะ ตั้งแต่เริ่มเรียนก็จะเห็น email มาตลอด เช่นพวก career service ค่ะ มีแนะนำมาเรื่อย ๆ แต่หนูไม่ค่อยได้เข้าไปอ่านรายละเอียดมาก บางทีก็เป็นงานในมหาวิทยาลัยหรือในห้องสมุดมาบ้างค่ะ หนูว่าระบบเขาดีนะคะ support นักเรียนดีมาก อย่างเช่นมีฝ่าย international student ฝ่าย career มีฝ่ายที่ดูแลความปลอดภัยด้วยค่ะ ถ้าใครสนใจก็ไปติดต่อเขาได้ค่ะ
 


ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์กับการทำงานมากที่สุด

สภาพแวดล้อมการเรียนที่ทุกคนต้องออกความคิดเห็นค่ะ หนูว่าการทำงานเป็นกลุ่มนี่โอเคมากเลยค่ะ เพราะเขารับฟังความคิดเห็นของทุกคนค่ะ หนูว่าเอามาใช้จริงได้ดีมาก อย่างเรื่องความรู้ก็รู้สึกว่าได้เยอะค่ะ เพราะหนูเปลี่ยนสายมา ไม่เคยมีความรู้ด้านนี้มาก่อน เลยเป็นความรู้ใหม่หมดเลยค่ะ ส่วนใหญ่เขาก็จะให้ศึกษาด้วยตัวเองแล้วไป discuss ในห้องค่ะ
 

ความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ
อากาศเย็นค่ะ (หัวเราะ) เรียนก็สนุกดีค่ะ แล้วก็ห้องสมุดที่นู่นดีมากค่ะ หรูหรา สบายมากด้วยค่ะ เมือง Glasgow ก็โอเคค่ะ ใหญ่ดี มีร้านอาหารอร่อยเยอะ ไปไหนก็สะดวก แต่ส่วนใหญ่จะเดินค่ะ
 


คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย

เหมาะกับคนที่ชอบ Politics ในระดับโลกเลยค่ะ เพราะต้องมองกว้าง ๆ จริง ๆ ก็มีหลายคอร์สที่สามารถเอามาใช้กับปัจจุบันได้ค่ะ ใครที่ชอบแนวนี้หรืออยากทำงานระหว่างประเทศ หรือในองค์กรก็เรียนได้หมดเลยค่ะ
 
สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน International Relations หรือสมัครเรียนที่ University of Glasgow สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ
"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน