รีวิวศิษย์เก่า | International Marketing | University of Strathclyde Alumni Review
Scottish Universities Alumni
Napapoom Rodsuwan (Capz)
Pre-Master & MSc International Marketing
University of Strathclyde
"

รีวิวเรียนต่อ Pre-Master & MSc International Marketing  ที่ University of Strathclyde


แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่ะ
สวัสดีครับชื่อ Napapoom Rodsuwan (Capz แก๊ป) นะครับ จบปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ในสาขา Insurance and Management ครับ
 

ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยได้มั้ยคะว่า Pre-Master เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
 • ตัว Pre-Master มันจะแบ่งเป็น 2 เทอม โดยเทอมแรกจะเรียนปูพื้นฐานที่เกี่ยวกับ Business เพราะใน Class จะไม่ได้มีแค่คนเรียน Marketing  อย่างเดียว ก็จะมีคนไปเรียน Finance อะไรแบบนี้ด้วย วิชาที่เรียนก็มีเลข ภาษาอังกฤษ วิชาที่เกี่ยวข้องกับ Research เขาจะสอนวิธีการเขียน Introduction, Literature Review ส่วนเทอมสองก็จะเรียนวิชาภาษาอังกฤษ สถิติ และได้ทำ Research เป็นเล่ม แล้วก็มี Presentation ตอนท้ายเทอมการวัดผล
Pre-Master ของที่นี่ยากมั้ยคะ
 • ผมว่าตัว Research ไม่ยากมาก คืออาจารย์เขาจะเรียนเราไปคุย เราก็คุยกับเขาว่าอยากจะทำหัวข้อแบบนี้ๆนะ อาจารย์ก็จะให้คำแนะนำมา ซึ่งถ้าเราทำตามที่เขาไกด์มามันก็โอเคนะ ส่วนวิชาภาษาอังกฤษ ตอนเรียน เขาจะแบ่งคล้ายๆ IELTS เลย แต่มันจะแบ่งคะแนนย่อยข้างในอีก ก็คือตอนไฟนอล เขาจะสอบเหมือน IELTS เลย จะมี Listening, Reading, Writing และ Speaking แต่ตัว Writing จะมีคะแนนย่อยใน Class อีก ก็คือมีเขียนงานคล้ายๆ Research 2,500 คำ แล้วก็มีเป็นงานกลุ่มอีก 1,500 คำ

คิดว่าสิ่งที่ได้จากการเรียน Pre-Master มีส่วนช่วยในการเรียนปริญญาโทมากมั้ยคะ
 • ผมมองว่า ตอนเรียน Writing มันทำให้ผมเริ่มเคยชินกับการเขียนมากขึ้น เพราะว่าคอร์ส International Marketing ต้องส่ง Assignment เยอะมาก อย่างตอนเทอมสอง ผมไม่มีสอบเลย ทุกวิชาเป็น Assignment หมดเลย ผมว่าพอเราเขียนเยอะขึ้น เราก็จะเริ่มรู้ว่าเราควรจะเขียนสไตล์ไหน เขียนออกมายังไง ผมว่าตอนเรียน Pre-Master เขาสอน Reference ละเอียดกว่าตอนเรียนปริญญาโท เพราะ Class ตอนปริญญาโทมันใหญ่มาก ต้องเรียนรวมทุกสาขาใน Marketing ผมเลยคิดว่า Class ที่ได้เรียนช่วง Pre-Master ช่วยได้เยอะ เลยทำให้ไม่มีปัญหากับตอนเรียนปริญญาโทเท่าไหร่แล้วทำไมเราถึงเลือกเรียนคอร์ส
International Marketing ที่ Strathclyde คะ
 • ผมจบปริญญาตรีด้าน Business มา แต่ผมไม่ได้เลือก Major เป็น Marketing ทีนี้ก็เลยตั้งใจไว้ว่าอยากจะเรียนต่อด้าน Marketing แล้วผมก็จำได้ว่าเคยไปเดินงานศึกษาต่อที่พารากอน แล้วเจอกับเจ้าหน้าที่ของ Strathclyde เขาบอกผมว่า สำหรับคนที่เกรดไม่ถึง Requirement ของมหาวิทยาลัย จะมีเป็นคอร์ส Pre-Master นะ พอเช็ค Ranking ของที่นี่ ก็ติด Top 5 ของ UK แล้วก็รู้สึกว่าเป็นคอร์สที่น่าสนใจ ก็เลยเลือกไปที่นี่

ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด น้องแก๊ปชอบวิชาอะไรบ้างคะ
 • ผมชอบวิชา Brand Management & Strategy ด้วยความที่ผมไม่ได้เรียน Marketing เป็น Major หลักมาก่อน พอเรียนแล้วรู้สึกสนุก ได้เรียนรู้เรื่องแบรนด์หลายๆอย่างที่ไม่เคยรู้มาก่อน แล้วผมเรียนเป็น International Marketing ซึ่งมันจะลึกว่าคอร์ส Marketing เพราะมันจะวิเคราะห์ถึง Culture Difference ของแต่ละชนชาติ มันจะละเอียดกว่า ส่วนวิชา Cross-Cultural Buyer Behaviour จะเป็นวิชาที่แตกออกมาจาก Consumer Behavior อีกที มันเรียนเน้นเกี่ยวกับชนชาติ เชื้อชาติ ศาสนา เกี่ยวข้องยังไงกับการตลาด ก็เลยทำให้รู้สึกว่ามันได้อะไรมากขึ้นแล้วเพื่อนๆใน
Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
 • เอเชียราวๆ เครึ่งห้อง แต่ Class ของผมค่อนข้าง International พอสมควร เพราะชาวยุโรปก็มีอยู่หลายคน มีมาจากออสเตรีย ฝรั่งเศส เยอรมัน แล้วก็มีมาจากอเมริกา 2-3 คน  คน Glasgow เองก็มี ส่วนเอเชียชาติอื่นๆก็จะมีไต้หวัน อินโดนีเซีย ดูไบ ครับ

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ
 • มีอาจารย์บางท่านที่ผมพอจะจำได้ อย่างอาจารย์ Jafari เขาสอนวิชา Cross-Cultural นี่ล่ะครับ อาจารย์เขาเป็นคนที่เก่งมาก สอนดีมาก แต่เขาเข้มงวด และตรงต่อเวลามาก เขาจะไม่ให้คนสายเลย

ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ เราได้ทำ Project กับบริษัทบ้างมั้ยคะ
 • มีวิชา Marketing Works: Group Consultancy Project ได้ทำ Project กลุ่มกับบริษัทใน Glasgow นี่ล่ะครับ เขาทำเกี่ยวกับสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ ซึ่งเราได้โจทย์มาว่า เขาอยากจะเข้าตลาด South East Asia ให้เราไปทำ Research มาว่า เขาจะเข้ายังไง แล้วเขาจะเหมาะกับตลาดนี้มั้ย ตัว Project มันจะไม่เชิงเป็นฝึกงานครับ มันจะเป็นแนวงานกลุ่มอ่ะครับ จะมีไปเจอกับบริษัท ไปคุยกันว่าสิ่งที่เขาอยากได้คืออะไร แล้วก็ถามสิ่งที่เราต้องการรู้ จากนั้นก็กลับมาประชุมกัน คุยกับ Supervisor แล้วก็ทำตัว Paper ไปด้วย ในระหว่างนี้ก็มีอีเมลโต้ตอบกับบริษัทด้วย เผื่ออยากถามอะไรเพิ่มเติม หลังจากทำตัวเล่มเสร็จ เราก็ส่งให้บริษัท และมี Presentation ให้เขาฟัง

ถามเพิ่มเติมนิดหนึ่งค่ะว่า เราเป็นคนเลือกหัวข้อเอง หรืออาจารย์เป็นคนกำหนดหัวข้อให้หรอคะ
 • บริษัทเป็นคนกำหนดหัวข้อมาให้ครับ มันเป็นสิ่งที่เขาอยากรู้ ถ้าผมจำไม่ผิด บริษัทนี้ได้ประมาณ 4 กลุ่มนะครับ แต่ละกลุ่มจะได้ Topic ต่างกัน
 
เราเรียนกี่วิชาหรอคะในแต่ละเทอม
 • เทอมแรกค่อนข้างหนัก เพราะว่าเป็น Core Course หมดเลย น่าจะประมาณ 5 ตัว แต่ว่าไม่ได้เริ่มเรียนพร้อมกันทุกวิชานะ จะมีอยู่ประมาณ 2 วิชาที่เก็บไปเรียนครึ่งเทอมหลัง แต่จะวิชาหนึ่ง เหลืออีกเดือนเดียวก็จะสอบไฟนอลแล้ว เพิ่งได้เริ่มเรียนคาบแรก ต้องส่ง Assignment ภายในเดือนนั้นด้วย หนักมากกกก
 •  การวัดผลส่วนมากจะเป็นแบบสอบ หรือ
assignment คะ
 • เทอมแรกยังมีสอบบ้าง มีส่งงาน แล้วก็สอบคู่กัน แต่เทอมสอง สาขาผมเรียนเป็นวิชาเลือกหมดเลย มันเป็น Assignment ทุกวิชา

คิดว่าความรู้และประสบการณ์ที่ได้มาจากการไปเรียนอะไรบ้างคะ ที่มีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานมากที่สุด
 • ผมเคยทำงานมาก่อนหน้าแล้ว ก่อนที่จะไปเรียนปริญญาโท สิ่งที่ผมได้จากการไปเรียนคือ ความรู้เพิ่มเติมที่เกี่ยวกับ Marketing อย่างที่บอกไปว่าผมขาดความรู้ด้าน Marketing พอกลับมาแล้วมันสามารถเอามา Apply ได้หลายๆอย่าง นอกจากได้ความรู้มากขึ้นแล้วผมยังได้เพื่อนด้วย เพื่อนๆช่วยเหลือดีมาก ถ้าเราไม่เข้าใจตรงไหนแล้วถามเขา เขาก็จะช่วยแนะนำให้ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนๆชาวต่างชาติ หรือนเพื่อนๆคนไทยด้วยกันเอง ถึงแม้ว่าเราจะจบมาแล้ว แต่เราก็ยังติดต่อกันอยู่ ทำให้เรารู้สึกว่ามี Connection เพิ่มขึ้น

มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่นี่บ้างคะ เป็นเกี่ยวกับคอร์ส อาจารย์ เมือง หรือ Facilities ก็ได้ค่ะ
 • ผมชอบเมือง Glasgow นะ เพราะผมรู้สึกว่า Glasgow มีครบทุกอย่าง แล้วก็คน Glasgow ใจดี และเปิดกว้างกับคนต่างชาติมาก ตอนไปเรียนที่นู่น ช่วง Pre-Master ผมอยู่ที่หอ Blackfriars แล้วก็ย้ายมา Havannah House ตอนช่วงปริญญาโท โชคดีตรงที่เป็นหอเปิดใหม่เลย Facility เขาค่อนข้างดี ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยด้วย เดินประมาณ 10 นาทีเอง
 •  สุดท้ายนี้ น้องแก๊ปคิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครบ้าง แล้วก็อยากให้ฝากอะไรถึงน้องๆหน่อย
 • ผมมองว่าคนที่มีพื้นฐานด้าน Marketing อยู่แล้ว อาจจะได้เรียนซ้ำกับตอนปริญญาตรี แต่สำหรับคนที่มีพื้นฐานด้าน Business มาบ้าง ถ้ามาเรียนคอร์สนี้มันก็ช่วยได้เยอะนะ ส่วนเรื่องการเขียนงาน ช่วงแรกๆอาจจะเหนื่อยหน่อย แต่ว่าพอทำไปเรื่อยๆมันก็จะดีขึ้น แล้วก็ถ้าไม่อ่าน Journal ที่อาจารย์แนะนำมานี่ไม่ได้เลย เพราะว่าช่วงสอบ อาจารย์จะเน้นทุกอย่างใน Journal จะมีจากสิ่งที่เรียนใน class ประมาณ 5% ก็เลยอยากให้น้องๆที่จะไปเรียน อย่าลืมอ่าน Journal กันเยอะๆด้วย
 
สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน International Marketing หรือสมัครเรียนที่ University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน