Scottish Universities Alumni | Auang

Scottish Universities Alumni
Nuannalin Chuanprasit (Auang)
MSc Public Policy and Management
เรียนต่อ University of Glasgow
"

" รีวิวเรียนต่อ MSc Public Policy and Management, University of Glasgow ''


แนะนำตัวคร่าว ๆ 
สวัสดีค่ะชื่อ Nuannalin Chuanprasit (Auang เอื้อง) นะคะ 

ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
- โดยส่วนตัวแล้วเป็นคนไม่ชอบเมืองใหญ่ คนเยอะ ๆ ชอบอากาศหนาว ๆ และชอบภูเขา เลยใช้วิธีการเลือกมหาวิทยาลัยจากลักษณะของเมืองที่อยากไปอยู่ค่ะ เพราะคิดว่าคอร์สที่เรียนปีเดียวเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ เลยอยากไปอยู่ในเมืองที่เราชอบค่ะ จริง ๆ สมัครไว้หลายที่แต่ที่ตัดสินใจเลือกกลาสโกว์เพราะมหาวิทยาลัยสวยมากค่ะ ทางด้านวิชาการมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ก็เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ของสหราชอาณาจักร มหาวิทยาลัยได้รับการจัดลำดับเป็น 1 ใน 100 มหาวิทยาลัยชั้นนำที่สุดของโลกและเป็นสมาชิกในกลุ่มมหาวิทยาลัยการวิจัย Russell Group ด้วยค่ะ ในที่สุดก็ตัดสินใจมาเรียนที่นี่ค่ะ
 


ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้ไหมคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร

- สาขาวิชาที่ไปเรียนคือ MSc Public Policy & Management อยู่ใน College of Social Science ค่ะ ซึ่งเป็นสาขาวิชาลูกครึ่งค่ะ คือวิชาส่วนหนึ่งจะเรียนกับ College of Social Science อีกส่วนหนึ่งจะเรียนกับ Adam Smith Business School ค่ะ ทำให้ได้ความรู้ทั้งในรูปแบบของนโยบายของรัฐกับมุมมองในเชิงภาคธุรกิจ
  1. วิชาที่ชอบมากที่สุดคือ Project Management ค่ะเป็นส่วนหนึ่งที่เรียนกับ Adam Smith Business School วิชานี้หลักทั่วไปคือทำอย่างไรให้โครงการของเราประสบความสำเร็จซึ่งเป็นหลักพื้นฐานของการทำงานโดยทั่วไปอยู่แล้ว แต่วิชานี้จะสอนการนำเทคโนโลยี Application ต่าง ๆ มาประกอบการเรียนการสอนและให้ปฏิบัติจริง มีได้ทำงานกลุ่มกับเพื่อน ๆ ในชั้นเรียน ทำให้ได้รู้จักเพื่อนมากขึ้นค่ะ สนุกมากค่ะ
  2. อีกวิชาที่ชอบคือ Evidence & Evaluation ค่ะ เป็นวิชาที่เรียนเกี่ยวกับกระบวนการกำหนดนโยบายค่ะโดยการใช้หลักฐานสนับสนุนการกำหนดนโยบายค่ะและการประเมินผลนโยบาย วิชานี้ที่ชอบคือเป็นวิชาที่บังคับให้เราต้องอ่านหนังสือเยอะมากค่ะเลยใช้เวลากับวิชานี้เยอะค่ะ ^^
 

การวัดผลเป็นยังไงบ้างคะ
- การวัดผลส่วนใหญ่ก็คือเป็น assignment ส่งปลายภาคค่ะ แต่บางวิชาก็มีทั้งกลางภาค ปลายภาค แล้วก็งานกลุ่มค่ะ
 

เพื่อน ๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
- สาขาที่เรียนค่อนข้างเป็นคลาสที่ใหญ่ค่ะ ประมาณ 50 คนค่ะ เพื่อน ๆ ที่เรียนส่วนใหญ่มาจากจีนค่ะ นอกจากนั้นก็จะเป็นอังกฤษ ประเทศในโซนยุโรป แล้วก็สหรัฐอเมริกา กับแคนาดาค่ะ ส่วนเอื้องก็เป็นคนไทยคนเดียวในห้อง
 สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ ไหมคะ

- ในห้องเรียนส่วนใหญ่เป็นนักเรียนจากจีนแล้วเขาก็จะคุยภาษาจีนกันเองเป็นกลุ่ม ๆ แต่พอเขาทราบว่าเรามาจากประเทศไทย เพื่อน ๆ คนจีนก็จะชอบมาคุยกับเรา อยากมาเที่ยวเมืองไทย เคยมาเที่ยวเมืองไทยแล้ว ชอบมะม่วง ทุเรียน ชอบทะเลเมืองไทย ชอบอาหารไทย ... ทำให้คุยกันง่ายเป็นกันเองค่ะ แล้วก็ทุกวิชาก็จะมีการ discussion กัน บางวิชามีการทำงานกลุ่มทำให้เราได้รู้จักได้พูดคุยกับเพื่อนมากขึ้นค่ะ จนตอนนี้ต้องมี App WeChat ประจำไว้ในมือถือแล้วค่ะ
 

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ มีวิชาไหนตัดเกรดโหดไหม อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายไหมเอ่ย
- อาจารย์ก็ค่อนข้างโหดนะคะในเรื่องตัดเกรด บางวิชาคือไม่มี A เลย แต่ในระหว่างเรียนคืออาจารย์จะเปิดโอกาสให้ถามตลอด มีอีเมลไว้ให้ติดต่อ และถ้าใครส่งเมลคำถามไปให้อาจารย์แล้วอาจารย์พิจารณาแล้วว่าเป็นประโยชน์กับนักเรียนในชั้นเรียนอาจารย์ก็จะอธิบายให้กับนักเรียนคนอื่น ๆ ฟังด้วยค่ะ นอกจากนี้ในบางวิชานอกจากจะมีเรียนในส่วนของการบรรยายในห้องเรียนแล้วก็จะมี Tutorial Class ให้เราเข้าเรียนเพื่อฝึกปฏิบัติ ปรึกษากับครูติวเตอร์ค่ะ
 

มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทไหมคะ
- มหาวิทยาลัยมี Career service ให้นักศึกษาสามารถลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมพบปะนายจ้างในมหาวิทยาลัยและสมัครงานได้ค่ะ โดยมหาวิทยาลัยจะส่งอีเมลประชาสัมพันธ์การจัด Career week ให้นักศึกษาทุกคนทราบค่ะ
 


ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ

- คณะจัดให้มีการบรรยายจากวิทยากรภายนอกบ่อยครั้งค่ะ วิชา Creativity & Innovation ตอนเรียนอาจารย์ได้เชิญ Mr. Mark Logan, former Chief Operating Officer of Skyscanner มาบรรยายให้ฟังเกี่ยวกับเทคนิคในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จซึ่งเป็นโอกาสดีมากค่ะที่ได้เรียนรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์ตรงในการทำธุรกิจ นอกจากวิทยากรที่มาบรรยายในห้องเรียนแล้วมหาวิทยาลัยก็มีการจัดการบรรยายต่าง ๆ ในหัวข้อที่น่าสนใจเป็นระยะ ๆ หรือจัดกิจกรรมในช่วงวันสำคัญ ๆ เช่น ในสัปดาห์วันเกิดของ Robert Burns ก็มีการจัดการอ่านบทกวีและการเสวนาค่ะ
 

ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างคะที่ได้มาจากการไปเรียน ที่เราคิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานมากที่สุด
- จากประสบการณ์ที่เป็นทั้งคนที่เรียนจบแล้วทำงาน แล้วเมื่อทำงานสักพักแล้วก็กลับมาเรียนอีกครั้งนั้นคิดว่าการแสวงหาความรู้ใหม่ ๆ เป็นสิ่งที่จำเป็นของชีวิตค่ะ เพราะนอกจากจะช่วยให้เรามีความรู้เพิ่มเติมแล้วยังเป็นการเปิดมุมมองของเราให้กว้างขึ้นด้วยค่ะ เอื้องคิดว่าการเป็นคนที่ไม่หยุดเรียนรู้ทำให้เรามีความสุขเพราะโลกมีอะไรให้เรียนรู้ตลอดเวลา ซึ่งความคิดแบบนี้จะทำให้เราสามารถปรับตัวได้ง่ายทั้งในการเรียนและการทำงานซึ่งจะช่วยให้เรามีความสุขและประสบความสำเร็จค่ะ
 


มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ 3 ข้อ
^^
  1. ด้านวิชาการ ขอยกให้กับความทันสมัยของการเรียนการสอนคือเมื่อมีเหตุการณ์ Covid-19 เข้ามาแล้วต้องปรับเป็นการเรียนการสอนออนไลน์โดยมหาวิทยาลัยใช้โปรแกรม Zoom ค่ะ คืออาจารย์ทุกท่านสามารถปรับใช้เทคโนโลยีได้ทันที ส่วนในระหว่างการเรียนการสอนแบบปกติอาจารย์และบุคลากรของมหาวิทยาลัยมีการใช้เทคโนโลยีสื่อสารกับนักศึกษาโดยตลอด นอกจากนี้ระบบสืบค้นข้อมูลของห้องสมุดถือได้ว่าดีมากค่ะ มีระบบออนไลน์ให้เราสามารถค้นหาบทความหรืออ่านหนังสือออนไลน์ได้จากฐานข้อมูลต่าง ๆ ทั่วโลกค่ะ สำหรับนักเรียน postgraduate เราจะมีห้องอ่านหนังสือและ Café ของ postgraduate โดยเฉพาะทำให้สะดวกในการไปนั่งทำงานที่มหาวิทยาลัยด้วยค่ะ
  2. ส่วนในด้านเมืองกลาสโกว์เป็นเมืองที่มีทั้งความทันสมัยและความเก่าแก่ ด้านหนึ่งจะเห็นตึกสูงทันสมัยแต่ในขณะเดียวกันก็ยังพบผู้คนที่ใส่ kilt การเล่นปี่สก็อต และภาษา Scottish Gaelic ในแต่ละฤดูก็จะมีความสวยงามแตกต่างกัน นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสดีที่จะได้สัมผัสกับประเพณีท้องถิ่นของชาวสก็อตค่ะ ส่วนการเดินทางในกลาสโกว์ก็ไม่ยากเลยค่ะ กลาสโกว์มีรถไฟใต้ดินที่เก่าแก่เป็นอันดับสามของโลกรองจากลอนดอนและบูดาเปสต์ มีรถเมล์ รถไฟ เนื่องจากกลาสโกว์เป็นเมืองใหญ่ที่สุดในสก็อตแลนด์ทำให้เป็นศูนย์กลางการคมนาคมทั้งสนามบินและรถไฟ เดินทางไปไหนในสก็อตแลนด์ก็สะดวก หรือจะเข้าไปลอนดอนก็ใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมงกว่า ๆ ทางรถไฟค่ะ ชมวิวสวย ๆ สองข้างทางแป๊บเดียวก็ถึงแล้วค่ะ แถมบัตรนักเรียนของเราสามารถใช้เป็นส่วนลดการเดินทางต่าง ๆ และร้านอาหารได้ด้วยค่ะ
 

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
- สำหรับน้องที่สนใจคอร์ส MSc Public Policy & Management เป็นสาขาที่น่าสนใจและสนุกค่ะ เอื้องคิดว่าจะเป็นประโยชน์ทั้งกับน้อง ๆ ที่สนใจทำงานในภาครัฐแต่ในขณะเดียวกันหากน้อง ๆ ยังไม่มีความแน่ใจว่าอยากทำงานในด้านไหนการเรียนคอร์สนี้น้อง ๆ จะได้เรียนทั้งในส่วนของระบบการทำงานของรัฐและมุมมองของภาคเอกชนซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจทำงานของน้อง ๆ หลังจากเรียนจบค่ะ

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Public Policy & Management หรือสมัครเรียนที่ University of Glasgow สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน