Scottish Universities Alumni | Benz

Scottish Universities Alumni
Chevanon Boonjan (Benz)
MSc Economics and Finance
เรียนต่อ University of Strathclyde
"

" รีวิวเรียนต่อ Economics and Finance ที่ University of Strathclyde "

 

แนะนำสาขาที่เรียนหน่อย
ส่วนใหญ่วิชานี้จะแบ่งเป็นอย่างละครึ่งระหว่าง Economics กับ Finance ถ้าเป็นวิชาทางด้าน Economics เช่น Macroeconomics, Microeconomics, International Macroeconomics ซึ่งเป็นความรู้พื้นฐานที่เราต้องใช้ในการคำนวณทางเศรษฐกิจ ดู case ทางเศรษฐกิจ เป็นพื้นฐานที่ใช้ใน financial industry แต่ถ้าเป็นวิชาทางด้าน Finance จะมีวิชาพื้นฐาน เช่น Principles of Finance สำหรับใครที่ไม่มีพื้นฐานทางด้าน Finance มาเลย ถ้าเรียนวิชานี้ไม่ต้องกังวลเลยครับ และวิชา Advanced Corporate Finance & Applications เป็นวิชาที่ช่วยให้เราได้นำความรู้เชิงลึกไปปรับใช้กับการทำงานได้จริง ๆ
 

วิชาที่ชอบมากที่สุด
 - Fundamentals of Microeconomics ชอบทั้งอาจารย์และตัววิชา ซึ่งจะเรียนเกี่ยวกับ business unit, firm level, production สำหรับใครที่อยากทำงานเชิงหน่วยงานทางเศรษฐกิจ ดูแลเรื่อง production ต่าง ๆ วิชานี้ถือว่าเป็นประโยชน์มาก ๆ
 - Fundamentals of Macroeconomics เป็นวิชาที่ช่วยในการตัดสินใจในการลงทุนต่าง ๆ ได้ดี เพราะเราจะรู้เกี่ยวกับ trend เศรษฐกิจของโลก วิชาเรียนของที่นี่ไม่ได้นำแค่ทฤษฎีมาสอน แต่นำข้อมูลจริงมาช่วยกันวิเคราะห์ อาจารย์ชื่อ Professor Julia Darby คนนี้เก่งมาก ๆ เลยครับ
 

การเรียนการสอนเป็นอย่างไรบ้าง
ส่วนใหญ่จะเป็นคลาส lecture ครับ อาจารย์จะพูดบรรยายให้เรานั่งเรียน นั่งจดกัน จะมีให้เข้า lab สำหรับคลาสที่เป็น data analysis ให้เราได้ใช้โปรแกรมจริง ๆ และมีในส่วนของการทำ workshop ให้เรานำ case study มาวิเคราะห์ ส่วนใหญ่ก็จะมี assignment บ้าง แล้วแต่วิชาครับ ช่วงเทอม 1 จะไม่ได้เยอะมาก แต่เทอม 2 จะเพิ่มมากขึ้น เพราะวิชาเรียนมันเยอะขึ้นครับ
 

เพื่อนในคลาสเป็นอย่างไรบ้าง
สัดส่วนคนเอเชียกับคนยุโรปมีอย่างละครึ่งเลยครับ คนยุโรปงานดีมาก ใครอยากมาเรียนต้องมา ^^ เมืองนี้เป็นเมืองที่น่าอยู่สำหรับผม ตามอย่าง slogan ก็คือ People Make Glasgow เป็นเพราะคนที่ทำให้เมืองน่าอยู่ เพื่อน ๆ อาจารย์และคนที่นี่ก็ friendly เป็นกันเองมากครับ ถ้าเราไม่เข้าใจก็สามารถเข้าไปถามเขาได้ ไปทักทาย พูดคุยได้ เพื่อน ๆ ทั้งฝั่งเอเชียและยุโรปดีมากครับ
 

พูดถึง McDucation
สำหรับใครที่อยากมาเรียนที่ Scotland นะครับ ต้องติดต่อ McDucation เลย อย่างผมที่เป็นนักเรียนทุน มีระยะเวลาทุนแค่ 1 ปี จะต้องยื่นสมัครหาที่เรียนตามมหาวิทยาลัยให้ได้ ซึ่งพี่ ๆ McDucation ช่วยดูแลดีใน ทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกมหาวิทยาลัย เลือกหลักสูตร แบบวิชาที่ทุนเขากำหนด การสมัครเรียน การยื่นวีซ่า ดูแลจนเริ่มเรียนไปแล้วยันเรียนจบเลย พี่ ๆ ที่ McDucation น่ารักมากครับ


สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Economics and Finance หรือสมัครเรียนที่ University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน