Scottish Universities Alumni | Junior

Scottish Universities Alumni
Korranat Amornrattanaroj (Junior)
MSc (Research) Medicine
เรียนต่อ University of Dundee
"


" รีวิวเรียนต่อ MSc (Research) Medicine ที่ University of Dundee "

 
สาขาวิชานี้เรียนอะไรบ้าง
ข้อดีของคอร์สผมคือ มีเวลาในการทำ research ค่อนข้างเยอะ มัน flexible สำหรับคนที่ไม่ชอบเข้า class ซึ่งผมก็จะมีเวลาอ่านหนังสือ และเข้าทำ lab เองเยอะ ถ้าเราอยากได้คำปรึกษา เราสามารถติดต่ออาจารย์และนัดเข้าไปหาอาจารย์ได้เลยครับ ส่วน Facilities ไม่ได้ดีแค่ในห้องเรียนนะครับ แต่ใน lab ก็มีครบหมดเลยครับ เช่น กล้องในการทำวิจัย ซึ่งเราไม่ต้องกังวลว่าอุปกรณ์ใน lab จะไม่เพียงพอ ทุกอย่างมีครบ ดีมาก ๆ ครับ
 

รูปแบบการเรียนเป็นยังไง
Style การเรียนของผมมีการบ้านน้อยมาก 1 เดือนมีการบ้านแค่อันเดียว เน้นความเข้าใจเฉย ๆ ไม่ได้มีเก็บคะแนนครับ เนื่องจากคอร์สของผมทำ research ค่อนข้างเยอะ การบ้านก็จะน้อย เวลาตัดเกรดจะเป็นแบบ fail กับ pass ต้องรับผิดชอบตัวเองให้มาก ๆ ครับ
 

วิชาที่ชอบมากที่สุด
Mechanics เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของร่างกาย เขาจะสอนการคำนวณแรง สอนให้เราเข้าใจองค์ประกอบของร่างกาย เพื่อเอาไปปรับใช้กับการออกกำลังกาย
 

พูดถึงเพื่อน ๆ ในห้องเรียนหน่อยค่ะ
เพื่อน ๆ ในห้องมี 40 กว่าคน ส่วนใหญ่จะเป็นคน Scottish ฝั่งเอเชียจะมีคนอินเดีย จีน และผมที่เป็นคนไทยคนเดียวครับ ตอนแรกที่ไปเรียนรู้สึกเกร็งมากครับ เพราะเพื่อน ๆ ทุกคนเก่งมาก เป็นหมอมาอยู่แล้ว สุดท้ายเราปรับตัว ได้เจอกันบ่อย ๆ เพื่อนในห้องดีมากครับ เช่น ตอนทำงานวิจัยแล้ว participant ไม่พอ เราขอเพื่อนมาเป็น participant เขาก็พร้อมช่วยเหลือครับ
 

อาจารย์เป็นยังไงบ้าง
อาจารย์ค่อนข้างโหดอยู่นิดหนึ่งครับ ส่วนตัวผมได้ supervisor ที่ตรวจงานละเอียด สิ่งที่เขาคิดว่าไม่โอเค   เขาก็จะบอกจะสอนครับ ถือว่าดีครับ เพราะอาจารย์ทำให้เรา active และได้เรียนรู้มากขึ้น
 

หากน้อง ๆ สนใจอยากจะได้ทุนต้องทำยังไงบ้าง
ผมได้ทุนจำนวน 5,000 ปอนด์ครับ พอหักลบแล้วค่าเรียนของผมอยู่ที่ 6,100 ปอนด์ครับ ระยะเวลา 1 ปีกับการจบป.โทด้วยค่าเทอมเท่านี้ ผมว่าถูกและคุ้มมาก ๆ สำหรับน้อง ๆ คนไหนที่อยากได้ทุนแบบผม ติดต่อพี่ ๆ McDucation ได้เลยครับสำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Medicine หรือสมัครเรียนที่ University of Dundee สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน