Scottish Universities Alumni | Winz

Scottish Universities Alumni
Jirapat Pharksirinan (Winz)
MArch Architecture in Architectural Studies
เรียนต่อ Glasgow School of Art (GSA)
"

'' รีวิว Master of Architecture, the Glasgow School of Art (GSA) ดีไหม
  "
 

แนะนำตัวคร่าว ๆ หน่อยค่ะ
- ชื่อวิ้นครับ เรียนจบป.ตรี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สาขาวิชาสถาปัตยกรรมหลัก และปัจจุบันเรียนป.โท สถาปัตยกรรมผังเมือง (Urban Design) ที่ Glasgow School of Art ครับ
 

ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
- ก่อนที่จะตัดสินใจไปเรียนที่นี่ เราดูไว้หลายที่และมองในหลาย ๆ มิติครับ เช่น เรื่องการเรียนการสอน, หลักสูตร แล้วก็ชีวิตความเป็นอยู่ของเมือง ตอนเริ่มแรกเลยเรา ทักไปถามข้อมูลกับรุ่นพี่ที่สถาปัตย์ลาดกระบังที่เรียนจบ GSA ไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ชื่อ “พี่ปอนด์” และได้คุยกับพี่ที่ทำงานอีกคนหนึ่งด้วย เขาบอกว่าที่ GSA ก็ดีครับ หลังจากที่คุยกับรุ่นพี่ เราถึงลองไปดูเรื่องหลักสูตร ซึ่งมันก็ค่อนข้างตรงกับที่คิดไว้ ตอนป.ตรี สิ่งที่เราเรียน มันจะเน้นไปทาง research ข้อมูลกับเรื่อง technical ทีนี้เราอยากได้แบบที่มันค่อนข้างไปเชิง Process กับ Aesthetic หน่อย เราได้ยินมาว่า GSA ค่อนข้างเรียนไปทางเชิงนั้น แต่ก็ยังเน้น research ซึ่งใกล้เคียงกับมหาลัยตอน ป.ตรีของเรา เลยเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่เราเลือกเรียนที่นี่ครับ อีกเรื่องหนึ่งคือ rank ของสถาบันในเชิง design ที่ค่อนข้างสูง ระดับ top 10 โลก ทั้งปีที่แล้วและปีนี้ด้วย อีกเรื่องที่สำคัญคือการเรียนป.โทสถาปัตย์ที่ได้ Master of Architecture ภายในปีเดียวมันหาได้ยาก แต่ที่ GSA มันได้เลย เมื่อเทียบกับที่อื่นแล้วเรียนที่ GSA ดีกว่าครับ นอกจากนี้ก็มีเรื่องค่าใช้จ่ายที่เมื่อเราเทียบดูแล้ว เราอยู่ที่สก็อตแลนด์ ไม่ใช่ที่อังกฤษ ค่าใช้จ่ายมันก็จะลดลงไป แล้ว Glasgow ก็เป็นเมืองที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้ไม่เหงาและเป็นเมืองท่องเที่ยวด้วยครับ
 
สาขานี้เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
- สาขานี้มันชื่อ “ออกแบบผังเมือง” (urban design) แต่จริง ๆ แล้วเราคิดว่ามันเรียนเกี่ยวกับพฤติกรรมมนุษย์ที่ทำอะไรกับเมือง และเมืองส่งผลต่อมนุษย์ยังไง สำหรับผมแล้ว ผมสนใจเรื่องชุมชน activity ที่คนส่วนใหญ่จะทำ ซึ่งการเรียนในสาขานี้มันตอบโจทย์ประมาณหนึ่ง มันทำให้เราได้เรียนรู้และทำวิจัยว่ามันมีความเกี่ยวข้องกันยังไงครับ
 

ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้ไหมคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร
- ชอบวิชา lecture แบบ urban design อาจารย์ Brian Evans เป็นนักผังเมืองและเป็น head ของ urban design lab ของ Scotland เขามีส่วนร่วมในการออกแบบผังเมืองในหลาย ๆ ประเทศ แบบที่เราสนใจก็มีหลายที่เหมือนกัน แต่แบบที่ชอบมากที่สุดคือ Moscow ในประเทศ Russia เป็นการออกแบบเมืองใหม่ที่ Moscow ซึ่งการออกแบบมันจะเกี่ยวข้องกับคน การจัดสรรทรัพยากร การเดินทางสัญจร บางทีผมคิดว่าถ้าเรานำตรงนี้ไปพัฒนาต่อที่ประเทศของเราได้มันก็ดีครับ
 

ลักษณะการเรียนการสอนเป็นยังไงบ้าง 
- การเรียนที่นี่จะเป็นแบบ studio based ส่วนใหญ่จะใช้เวลาอยู่ใน studio โดยแบ่งเป็น 3 เทอม เทอมแรกจะเป็น lecture เยอะที่สุด เทอมที่ 2 lecture จะน้อยลง และมีวิชาเลือกที่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ผมเลือกเรียนที่นี่ด้วย เพราะมันเป็น cross school อยู่ใน art school ด้วยกันคือ ที่นี่มี art school 5 โรงเรียนรวมกันเป็น GSA เวลาที่เราเรียนวิชาเลือก เราสามารถข้ามไปเรียนที่โรงเรียนอื่นได้ เช่น เรียน virtual แล้วข้ามไปเรียน sound ได้ และเทอมสุดท้ายเป็น thesis อย่างเดียว ในความเป็นจริงแล้วเขาจะให้เริ่มทำ thesis ตั้งแต่เทอมหนึ่ง แต่ว่ายังเปลี่ยนหัวข้อได้นะครับ โดยต้องอยู่ใน field เดียวกัน เหมือน develop thesis ตั้งแต่เทอม 1 เลยครับ การเรียนที่นี่จะเป็นเชิงวิจัย เขียน paper ค่อนข้างเยอะ เทอม 1 และเทอม 2 มี 3 paper ส่วนเทอม 3 มี paper กับงาน design อย่างละ 1 งานครับ
 
เพื่อน ๆ ใน class มีกี่คน ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
- ปีที่ผมเรียนมีประมาณ 10 กว่าคน ครึ่งหนึ่งของห้องเป็นคนจีนครับ แต่ใน pathway จะมีให้เลือกสาขาอีกทีหนึ่ง อย่างผมเลือก urban design มีคนอินเดีย 2 คน คนบราซิล 1 คน คนจีน 1 คน และผม สำหรับคนจีนส่วนใหญ่จะเลือกลง urban building อันนี้จะเป็น Master of Science จะเรียนเกี่ยวกับเรื่องการประหยัดพลังงานของตึก
 

สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ ไหม
- เพื่อน ๆ ในปีผมดีนะครับ สนิทกันมาก ๆ โดยเฉพาะใน pathway urban design ที่มี 5 คน ส่วนตัวผมค่อนข้างชอบบรรยากาศการเรียนที่ GSA นะครับ มันให้ความรู้สึกเหมือนการเรียนป.ตรีที่ไทย มันเป็นการช่วยเหลือมากกว่าแข่งขันกัน ทุกคนเก่งหมดเลยครับ พอเราได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อน เราก็ต้องทำให้ดีขึ้นด้วย จะทำงานมาตรฐานต่ำกว่าเพื่อนไม่ได้
 
นอกจากการวัดผลแบบ paper ที่นู่นมีการวัดผลแบบ presentation ไหมคะ 
- มีแบ่งเป็นช่วงครับ แล้วแต่ว่าอาจารย์จะกำหนดยังไง ส่วนใหญ่จะเป็นประมาณปลายเทอม เขาจะให้ present กับอาจารย์ และมี guest ที่เป็นอาจารย์จากภายนอก ช่วงเทอมแรกที่ได้ present งานก็มี Brian Evans มาฟังและให้คำแนะนำว่าแนวความคิดของเราเป็นยังไง แต่ช่วงรอบ 2 มันมี Covid ระบาด ทำให้เราไม่ได้ present และมี 3 รอบใหญ่ที่อาจารย์มากันทุกคน คือ เทอม 1 เทอม 2 และ final และมีช่วง review ที่จะให้นักเรียนคุยกัน มีติวเตอร์มาดูด้วย นักเรียนจะผลัดกัน comment ครับ
- Presentation ก็ถือเป็นการสอบ และคะแนนส่วนใหญ่ทั้งหมดมาจากการเขียน paper เทอม 1 และเทอม 2 เขียนเป็นหมื่นคำเลยครับ ส่วนเทอม 3 proposal 3,000 คำ และส่งงาน critical design อาจจะเป็น model หรือ presentation ใหญ่ ๆ ตามแบบฉบับโรงเรียนสถาปัตย์ทั่วไปครับ
 

ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์และได้ใช้กับการทำงานมากที่สุด
- เรามาเรียนที่ Glasgow เขาก็อยากให้เราเรียนรู้ลักษณะความเป็นมาของตัวเมือง Glasgow เยอะ ๆ ถ้าให้เราแนะนำน้องที่จะมาเรียน เราอยากให้ดูเมืองด้วย เพราะเมืองกับโรงเรียนมันสัมพันธ์กัน เราต้องคิดว่าเราจะนำความรู้ที่ได้จากที่ Glasgow ไปประยุกต์ใช้กับที่ไทยยังไงได้บ้าง 
- ประสบการณ์จากที่ Glasgow คือมันหาข้อมูลเพื่อทำงานได้ง่ายมากกว่าที่ไทยครับ แล้วก็ที่นี่เขาจะให้ความสำคัญกับวิธีการคิด แนวทางความคิดนี้มาได้ยังไง ทำไมถึงทำงานนี้ การเรียนที่ GSA เขาจะรับฟังเด็ก จะให้เราได้ใช้จินตนาการ ใช้ความคิดที่แปลกใหม่ค่อนข้างเยอะ
 
อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายไหม
- โดยรวมอาจารย์เข้าหาง่ายและ support ค่อนข้างดีครับ
 

มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ 3 ข้อ ^^
- อยู่กับเพื่อน ๆ ที่ GSA มัน happy ดีครับ ได้แลกเปลี่ยนพื้นฐานความรู้ ได้สังสรรค์กันครับ
- อาจารย์ ฝ่ายต่าง ๆ ที่ support นักเรียนก็ดีนะครับ และทาง GSA จะมีส่งเมล forum education ซึ่งมันเป็น connection ใน Scotland ทำให้เราได้เข้าร่วมพูดคุยแนวคิดกับ council ของเมือง สถาปนิกท้องถิ่น หรือบางทีทุก ๆ 2 อาทิตย์ เขาจะให้เด็ก GSA แปะงานของตัวเองที่บอร์ด (ในอาคารที่แยกออกมาจาก GSA หลัก ต้องลงชื่อเพื่อเข้าร่วม Event แต่ว่าฟรีนะครับ) แล้วจะมีสถาปนิกท้องถิ่นกับอาจารย์ที่อยู่ใน Glasgow มาดูงานและพูดคุยกับเรา ถ้าในเชิงสถาปัตย์ เราคิดว่ากิจกรรมของ GSA มีความน่าสนใจนะครับ
- ในเชิงท่องเที่ยว เมือง Glasgow เป็นเมืองที่เหมาะกับการใช้ชีวิตมากเลยครับ ทุก ๆ อย่างมันถูกรวมเอาไว้ให้ในที่ ๆ เราเดินทางไปได้ง่าย มันมีทุกอย่างที่เราต้องใช้จริง ๆ ครับ เช่น โรงหนังใหญ่ ๆ ร้านอาหาร สถานที่ hangout แต่ในเชิงสถาปัตย์ ด้วยความที่มันเป็นเมืองอุตสาหกรรมมาก่อน มันจะมีรูปแบบของตึกอาคารเก่า ๆ ที่น่าสนใจ ทำให้เราได้เห็นการพัฒนาของตึกอาคาร ตั้งแต่ยุคก่อน ๆ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งบางที่มันถูกรักษาไว้เป็นอย่างดีครับ
 
คิดว่านักเรียนที่ University of Glasgow กับนักเรียนที่ GSA นิสัยต่างกันไหมคะ
- ไม่ต่างกันมากนะครับ คิดว่าคนที่เราสนิทด้วย มันเข้ากันได้เพราะมี life style เดียวกันมากกว่า พอจัดกิจกรรมแล้วเราได้อยู่ด้วยกัน ได้มี connection มัน happy นะครับ  


คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
- ถ้าจะเรียนด้านผังเมืองหรือสถาปัตย์ต่อก็ควรมองภาพกว้าง ดูไว้หลาย ๆ โรงเรียนครับ แต่ถ้าใครที่สนใจในแง่ของเมืองที่เป็นเมืองอุตสาหกรรมมาก่อน ซึ่งมีการรักษาสภาพอาคารและเมืองที่มีมายาวนานและจะพัฒนาต่อไปให้มันเป็นเมืองที่ดีขึ้น เรารู้สึกว่า Glasgow ก็เป็นเมืองที่น่าลองนะครับ ทำงานวิจัยก็สนุกมากครับ มีงานสถาปัตยกรรมของสถาปนิกดัง ๆ เยอะด้วย เช่น Zaha Hadid, David Chipperfield และ Steven Holl ซึ่งเป็นผู้ออกแบบตึกเรียนของ GSA ด้วย เพิ่มให้อีกเรื่องคือถนนคนเดิน Sauchiehall Street (ถนนหน้า GSA อีกเหมือนกัน) ก็ออกแบบโดยบริษัทของ Jan Gehl 

*World’s Top 10 Universities in Art & Design (QS 2020)
 
  1. Royal College of Art
  2. University of the Arts London
  3. Parsons School of Design
  4. Rhode Island School of Design
  5. Massachusetts Institute of Technology (MIT)
  6. Politecnico di Milan
  7. Aalto University
  8. The Glasgow School of Art (GSA)
  9. School of the Art Institute of Chicago
  10. Pratt Institute


สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจเรียนต่อด้าน Architectural Studies หรือสมัครเรียนที่ Glasgow School of Art สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน