Scottish Universities Alumni | Mai

Scottish Universities Alumni
Nalintip Piyaseth (Mai)
MSc Finance and Management
เรียนต่อ University of Strathclyde
"รีวิวเรียนต่อ MSc Finance and Management ที่ uk University of Strathclyde Edinburgh 

แนะนำตัวคร่าวๆ
ชื่อ Nalintip Piyaseth (Mai ไหม) นะคะ – จบปริญญาตรีสาขา Economics จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปริญญาโท MSc Finance and Management มาจาก University of Strathclyde ตอนที่จบมาก่อนหน้านี้ก็ไปเริ่มทำงานที่ UOB ก่อน ซึ่งทำงานเกี่ยวกับ Investment Product ประมาณเดือนหนึ่งค่ะ ปัจจุบันย้ายมาทำงานที่ Bank of Thailand เป็นเจ้าหน้าที่ดูแลนโยบายและกำกับงานอัตราแลกเปลี่ยนเงิน

ทำไมถึงเลือกเรียนคอร์สนี้ที่ Strathclyde
               ก่อนหน้านั้นเลือกไปที่ University of Exeter แล้ว แต่พอไปอยู่แล้วเหมือนเมืองมันเล็กมากค่ะ ก็คิดว่าถ้าไปอยู่หนึ่งปี เราก็อยากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ หรือว่าอยู่ในสถานที่ที่เรามีความสุขมากกว่านี้ แล้วก่อนหน้านั้นเรามีเพื่อนไปเรียนที่ Strathclyde เขาก็เล่าถึงเมืองให้ฟัง ว่ามันเหมือนเมืองใหญ่ คล้ายกรุงเทพฯ ที่เราอยู่ ก็เลยคิดว่า เอ้อ เรายังเปลี่ยนทัน อีกอย่างคือคอร์สเรียนทั้งสองที่นี้ก็ไม่ต่างกันมาก เพียงแต่ที่ Strathclyde บังคับให้ทำ dissertation ส่วนที่ Exeter เราสามารถเลือกได้ว่าจะทำหรือไม่ทำ ส่วนที่เหลือก็เหมือน ๆ กันหมดเลย ก็เลยตัดสินใจมาที่ Strathclyde ค่ะ เพราะว่าอยากอยู่ในมหาวิทยาลัยที่อันดับดีหน่อย เมืองใหญ่ๆ หน่อย มีกิจกรรมให้ทำ ไปแล้วใช้ชีวิตในเวลาหนึ่งปีอย่างมีความสุขค่ะ เลยเลือกที่นี่

ทำไมถึงเลือกคอร์สนี้
            เพราะว่าส่วนตัวเรียนจบ Finance เป็น minor จากปริญญาตรีมาเลยอยากไปเรียนต่อในด้านที่ specific หน่อย แต่คือไม่ได้อยากไปเรียนในด้านที่เป็น Finance หรือ Investment จ๋า แล้วเราก็ไม่ได้อยากทำงานที่ค่อนไปทางด้าน Finance, Investment ขนาดนั้น ก็เลยอยากหาอะไรที่มันมีเกี่ยวข้องกับตัวเลขทางการเงิน การคิดวิเคราะห์ทางการเงิน โดยเริ่มหาจากคอร์สก่อนเป็นอันดับแรกว่ามีมหาวิทยาลัยไหนที่บ้างที่เปิดคอร์ส Finance and Management ก็พอมีประมาณ 2-3 มหาลัย ณ ตอนนั้น เลยมานั่งกรองดูว่าที่ไหนได้ประโยชน์มากกว่า ไม่ว่าจะในด้าน theory และในเชิง practical ด้วย โดยที่ไม่ใช่แค่ในด้าน Finance อย่างเดียวแต่สามารถเอามาคิดในทางด้าน Business & Management ได้ด้วย

ชอบเรียนวิชาไหนที่สุด
  • - Global Business Environment (GBE) เป็นวิชาเลือกในหมวดของ Management เข้าใจว่ามันคล้าย ๆ Entrepreneurship คือเราต้องไป study ไปทำ research area ที่เราอยากทำธุรกิจ แล้วก็ดูว่า context และ environment ที่เราจะไปลงทุนทำธุรกิจมันเป็นยังไง เพราะว่าในแต่ละ context มันมีลักษณะ เอกลักษณ์ที่มันเหมือนกัน ซึ่งมันสามารถเอาไปใช้ในชีวิตจริงได้ เพราะว่าอาจารย์เขาสอนเป็นแบบ two-way communication ด้วย คือเรียนแล้วสามารถเอาไปเรียนได้ในชีวิตจริงเลยค่ะ ไม่ใช่เรียนแค่ในหนังสือ

วิชาแนว Finance ยากมั้ย ในฐานะที่พอจะมีพื้นฐานด้านนี้มาบ้าง
      สำหรับไหมไม่ได้ความรู้ใหม่เท่าไหร่ แต่คือเรารู้ลึกขึ้น เราได้ทบทวนความรู้ที่เรียนมา อะไรแบบนี้มากกว่า อาจจะมีเรื่องใหม่นิดหนึ่ง แต่ถ้าสำหรับคนที่ไม่เคยเรียนทางด้านนี้มาเลยแล้วไปเรียนก็อาจจะ suffer ด้วยตัว curriculum ที่เขาวางไว้ค่อนข้างอัดอยู่ แต่ถ้าจะทำความเข้าใจก็อาจจะใช้เวลานิดหนึ่ง

วิธีการคิดคะแนนของ assignment และการสอบเป็นยังไงบ้างคะ
        หลัก ๆ ของสาย Finance ที่นี่คือสอบเป็นส่วนใหญ่ งานจะน้อยมาก แต่มีบ้างบางวิชาที่เป็นงานกลุ่ม แต่ถ้าสาขา  Marketing หรือ Business & Management เกือบทั้ง 100% เป็น course work เป็นงานกลุ่มหมดเลย ส่วนในแง่ของการคิดคะแนนจะพูดยากนิดหน่อย เพราะเราไม่ได้เป็นคน judge เราก็ไม่แน่ใจว่าเขาตัดสินจากตรงไหน มีบางวิชาที่เราทำทั้ง report และ presentation ซึ่งได้ feedback มาดีกว่ากลุ่มอื่น แต่ได้คะแนนน้อยกว่ากลุ่มอื่น ถามว่ายากมั้ย ก็ไม่ยากนะคะ แค่หาเวลาตรงกันมาคุยกันงานกัน แต่จะยากในวิชาที่เขาบังคับกลุ่มแล้วได้เพื่อนไม่ดีมากกว่า

เพื่อน ๆ ส่วนใหญ่มาจากไหน
      จะมีคละ ๆ กันนะคะ จะมีอินโดนีเซีย เยอรมัน ยุโรป ส่วนไต้หวันพอ ๆ กับไทย แล้วก็จีนค่ะ

ลักษณะการเรียนเป็นยังไงบ้าง ตอนเรียนมีการ lecture หรือ discuss ยังไงบ้าง และสนิทกับเพื่อน ๆ มั้ย
      Discussion ของที่นี่แทบจะไม่มีเลยค่ะ ที่นี่หลัก ๆ จะเป็น lecture คลาสก็ค่อนข้างใหญ่ เพื่อนก็จะสนิทกันตอนทำงานกลุ่มอ่าค่ะ เหมือนได้ใช้เวลาร่วมกันเยอะ และใช้เวลาร่วมกันเยอะ กว่าจะทำความเข้าใจกัน เพราะแต่ละคนก็มาจากต่างที่กัน

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ อาจารย์ Support แค่ไหน ตัดเกรดโหดมั้ย
      อาจารย์แต่ละท่านสามารถถามได้ค่ะ ซึ่งเขาจะแจกงานให้ทำเป็นคาบ workshop หลังจากที่เรียนคาบ lecture ไปแล้ว อย่างเช่นเรียน lecture วันจันทร์อีกวันถัดไปแล้วทำงานแล้วไม่เข้าใจก็สามารถถามเขาได้ในคาบ workshop ถามว่าตัดเกรดโหดมั้ย สำหรับไหมแล้วคือว่าไม่ยากนะคะ  แนวข้อสอบจะเป็นข้อเขียนและตัวเลือกแบบชอยส์ด้วย ซึ่งก็จะออกตรง ถ้าหากเราทบทวนและหมั่นอ่านเนื้อหาวิชาที่จะสอบค่ะ

เทอมหนึ่งเทอมสองแตกต่างกันมากแค่ไหน ยากมั้ย
        ไม่ยากค่ะ ถ้าเป็นในแง่เนื้อหาจริง ๆ เพราะเขาเอาเนื้อหาเทอมหนึ่งมา apply ในเทอมสอง แต่ต้องใช้เวลาหน่อย ซึ่งในเทอมสองงานมันจะโหลดกว่า ต้องเก็บเครดิตในฝั่งของวิชา Management ด้วย เป็นเทอมที่บวกทั้งงานกลุ่มและการสอบด้วย เราต้องจัดเวลาให้ดีเนื่องจากเวลามันใกล้ ๆ กัน ส่วนในตัววิชาที่เป็นหมวด Finance กับ Management จะเรียนแยกกันไปเลยค่ะ พวกวิชาที่เป็นหมวด Management ตอนเรียนก็มีบางวิชาเรียนรวมกันกับเพื่อนสาขาอื่นนะคะ เช่นวิชาเลือก เราลงเรียน Marketing Management เราก็จะได้เรียนกับพวกที่เรียน Inter management ด้วยค่ะ

เห็นว่าสาขานี้ Dissertation แยกเป็น Finance กับ Management ด้วย ลักษณะของงานเป็นยังไงบ้าง ยากมั้ย
  • - เล่ม Dissertation ที่เป็นวิชา Finance ไม่ได้ทำงานกับบริษัทนะคะ คือแต่ละคนจะมี 1 บริษัท ไม่ได้ไปทำงานร่วมกับคนในบริษัท แค่เขาให้บริษัทจริงที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ของอังกฤษมาให้ แล้วเราก็มาทำ solution เอาเอง เหมือนเป็นการดูข้อมูลภายในของบริษัทนำมาใช้
  • - ในส่วนของ Finance ยากค่ะ ตอนอยู่ปริญญาตรีก็ไม่ได้ทำแบบนี้ แต่ว่าเกณฑ์การให้คะแนนมันอาจจะง่ายกว่า เพราะค่อนข้างตายตัว มี Financial modelling ออกมา มันก็จะมี Format ของมันอยู่ ในเรื่องของการหาข้อมูล เหมือนเราต้องมานั่งทำ research เองหา source เอง ภายในเวลาที่มันค่อนข้างกระชั้นชิด แล้วตัวเลขที่เราหามาไม่รู้ว่าถูกหรือผิดด้วย ต้องมานั่ง run model เอง ต้องใช้ 5 model ในการทำ dissertation
  • - ใช้ 8,000 – 10,000 คำต่อเล่มค่ะ ทำเล่มละ 1 เดือน โดยต้องทำเล่ม Management ก่อนแล้วค่อยทำ Finance ต่อ

มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทมั้ยคะ
มีเป็น Career Service ค่ะ คือถ้าเราอยากเข้าร่วมเขาก็จัดให้ได้ แนะนำให้ได้ แต่ไม่ใช่เป็น curriculum นะคะ เป็นส่วนกลางของมหาวิทยาลัย ใครสนใจก็เข้ามาร่วมได้ เป็นคล้าย ๆ ชมรมมากกว่า ส่วนตัวมีลองหางานระหว่างเรียนอยู่ค่ะ แต่ว่าไม่ได้

ความรู้และประสบการณ์ที่ได้มาจากการไปเรียน คิดว่ามีประโยชน์และได้ใช้กับการทำงานได้ยังไงบ้าง
            ตอนนี้คิดว่าที่เห็นชัด ๆ น่าจะเป็นการดูแลตัวเองมากกว่านะคะ เพราะเราไปอยู่ที่นั่นตั้งหนึ่งปี แต่ถ้าเป็นเรื่องทักษะการเอามาประยุกต์ใช้ในการทำงานก็จะเป็นการทำงานร่วมกับคนอื่นมากกว่า เราเปลี่ยนแปลงไปในด้านที่ดีขึ้น ความรู้ที่เรียนมาตอนนี้อาจจะยังไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ เพราะมันไม่ได้ใช้ตัวเลขขนาดนั้น จะออกเป็นแนววิเคราะห์นโยบายมากกว่า

มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ
  • - ประทับใจตรงที่เป็นเมืองใหญ่ การเดินทางสะดวกสบาย การซื้อของสามารถหาซื้อได้ในละแวกนั้นเลย ทุกอย่างครบครัน คนที่นั่นใจดีทุกคน
  • - Facilities ของมหาวิทยาลัย ห้องสมุดก็ปกติดีค่ะ แล้วหอที่เราอยู่ในเทอมแรกก็ใกล้ห้องสมุดมหาวิทยาลัยด้วยสะดวกสบายในการใช้บริการด้วยค่ะ
  • - การใช้ชีวิต ตรงนี้แล้วแต่ว่าเราเจอเพื่อนกลุ่มแนวไหนมากกว่าค่ะ ทุกอย่างก็คล้าย ๆ การใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ เลยค่ะ  ถ้าเป็นกิจกรรมที่ formal จะมีแค่ครั้งเดียว เหมือนเป็นกิจกรรมรับน้องตอนแรก จัดที่ Glasgow Hall เหมือนเป็นคอนเสิร์ตเล็ก ๆ น่ะค่ะ ส่วนกิจกรรมที่เข้าร่วมกับเพื่อนคนไทยก็จะเป็นพวกแบบกินเลี้ยงงานวันเกิดเพื่อนอะไรประมาณนี้นะคะ ไม่ได้ formal อะไร

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครบ้างคะ ควรมีพื้นฐานหรือประสบการณ์มาก่อนหรือเปล่า
               ถ้าให้แนะนำ ก็มีพื้นฐานมาก่อนจะดีกว่านะคะ เพราะเราจะได้เข้าใจและ catch up กับการเรียนได้ง่ายขึ้น นำไปใช้ในชีวิตได้ง่ายขึ้น มันก็ไม่ได้ suffer ขนาดนั้นถ้าเกิดว่าอยากเรียนจริง ๆ แต่ว่ามีพื้นฐานมาบ้างก็ดีกว่าไม่มีพื้นฐานเลย เหมาะกับคนที่อยากเรียนรู้ในด้าน Finance แต่ไม่ได้เชิงลึกมาก ถ้าไม่ใช่สาย Quantitative มาก คอร์สนี้ก็ตอบโจทย์อยู่นะคะ

อยากฝากอะไรถึงน้อง ๆ หน่อย
               ขึ้นอยู่กับแต่ละคนนะคะ ถ้าชอบ Management หรือ Investment ก็ไปทางด้านนั้นดีกว่า แต่ถ้าให้แนะนำทางด้านความเป็นอยู่หรือเมืองก็โอเคเลยนะคะ

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Finance and Management หรือสมัครเรียนที่ University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน