Scottish Universities Alumni | Nam

Scottish Universities Alumni
Sirirat Namsa-Ardsai (Nam)
MSc International Management and Design Innovation
เรียนต่อ University of Glasgow
" รีวิวเรียนต่อ MSc International Management & Design Innovation ที่ University of Glasgow ''

แนะนำตัวคร่าวๆ 
สวัสดีค่ะชื่อ Sirirat Namsa-Ardsai (Nam น้ำ) นะคะ

ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
 • น้ำขอคำแนะนำจากอาจารย์ที่เคยเรียนที่อังกฤษมาค่ะ เขาบอกว่าค่าครองชีพที่เมือง Glasgow ค่อนข้างถูกกว่าที่อังกฤษเมื่อเทียบกับ London นะคะ และ University of Glasgow ก็เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง มีการันตีเกี่ยวกับหลักสูตรในด้าน Business, Law ค่ะ

จบด้านวิศวะฯ มาแล้ว ทำไมถึงตัดสินใจอยากเปลี่ยนมาเรียนคอร์สนี้คะ
 • ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นคอร์สนี้ น้ำเคยทำงานมาก่อน งานที่น้ำทำมันได้เห็นมุมกว้างของ Business แต่เรายังไม่ได้มีความรู้ทางด้านนี้มาก จึงทำให้สนใจอยากไปเรียนต่อด้าน Business ซึ่งคอร์สนี้จะได้เรียนพื้นฐานของ Management และ Design Innovation รับรองได้ว่ามันสามารถนำมาใช้ทำงานในอนาคตได้หลายรูปแบบค่ะ

ตอนที่เรียน ชอบวิชาไหนมากที่สุด
 • - Marketing Management - อาจารย์มี activity สนุก ๆ ให้ทำในห้องเรียน และอาจารย์จะมีตัวอย่างโฆษณาให้ดูว่ามันโฟกัสเกี่ยวกับเรื่องอะไร นำเสนออะไรต่อผู้บริโภค ส่วน activity ในห้องเรียนได้ทำคลิปวิดีโอเกี่ยวกับ Marketing เราอยากนำเสนอรูปแบบผลิตภัณฑ์อะไร มีแนวคิดอะไร มันได้นำสิ่งที่เรียนมาประยุกต์ใช้ได้จริงค่ะ
 • - Business Finance - เราได้ใช้วิชานี้มาวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบันในหลายรูปแบบ เช่น การวิเคราะห์ธุรกิจเกี่ยวกับการทำประกัน คิดอัตราเงินเฟ้อ เพื่อหาความคุ้มค่าในการลงทุนทำประกัน หรือใช้ในการตัดสินใจเลือกลงทุนในอนาคตได้ค่ะ

เพื่อน ๆ ใน class ส่วนใหญ่จบมาจาก background ด้านไหนบ้างคะ
 • มีทั้งจบสถาปัตย์และ Management ทั่วไปค่ะ

ระหว่างที่เรียนมีวิชาไหนที่คิดว่ายากสำหรับเราบ้างมั้ยคะ
 • วิชาที่เกี่ยวกับ Business ทั้งหมดเลยค่ะ น้ำคิดว่ามันต้องใช้เวลาในการอ่านหนังสือและหาข้อมูลในการเรียนเยอะขึ้น เพราะเราไม่มีพื้นฐานทางด้านนี้ ถึงจะเคยทำงานมาแต่เราก็ไม่รู้เนื้อหาหลักของงานประเภทนี้ ไม่รู้ว่าจะจัดการกับปัญหานี้ยังไง พอได้ไปเรียนแล้ว ต้องขวนขวายที่จะหาข้อมูลมากขึ้น เพื่อที่จะได้เข้าใจเนื้อหาที่เรียน

ในแง่ของการเรียนการสอนวิชาแนว Business อาจารย์สอน concept เบื้องต้นให้ก่อน หรือสอนเชิงลึกด้าน theory
 • อาจารย์ไม่ได้ลงลึกขนาดนั้น เขาสอนทั่ว ๆ ไป แต่หลังจากที่เรียนเสร็จ เราก็ต้องไปหาความรู้เพิ่มเอาเองค่ะ

วิชาที่เรียนส่วนใหญ่ของคอร์สนี้ ทำงานเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว
 • เนื่องจากคอร์สนี้แบ่งเป็นวิชาฝั่ง Management กับฝั่ง Design ถ้าเป็นฝั่ง Management จะเน้นเป็นงานเดี่ยวค่ะ คือ เข้าห้อง lecture เรียนกับอาจารย์ ซึ่งใน class ประมาณ 100 คน นอกนั้นวิชาอื่นจะมีให้ทำ activity บ้าง เช่น วิชา Finance เขาจะมีชั่วโมงให้วิเคราะห์โจทย์ Finance ส่วนวิชา Marketing จะให้จับกลุ่มวิเคราะห์เกี่ยวกับโฆษณา ให้ลองทำโฆษณา และวิชาทางด้าน HR จะให้วิเคราะห์ แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ในองค์กร แต่ถ้าเป็นฝั่ง Design จะเน้นให้ทำงานเป็นกลุ่ม ฟังความคิดเห็นของเพื่อน และนำมาวิเคราะห์ต่อค่ะ

สัดส่วนการเรียนของฝั่ง Management กับ Design แบ่งเป็นยังไงคะ
 • เทอมแรกจะเน้นวิชา Management ส่วนวิชา Design จะเรียนน้อยกว่า เรียนแค่ 1 - 2 วัน ช่วงบ่าย และเทอมสองเน้นเรียนวิชา Design กับ GSA หมดเลยค่ะ

ลักษณะการเรียนวิชา Design ที่ GSA เป็นยังไงบ้างคะ
 • - การเรียนแบบ lecture มีน้อยมาก จะเป็นแบบมีตัวอย่าง service หรือ product ที่เขาพัฒนามาแล้ว นำเสนอให้เราดูว่า product ตัวนี้แก้ pain point ของลูกค้ายังไงบ้าง ซึ่งจะเป็น lecture คร่าว ๆ ให้เราฟัง หลังจากนั้นจะมีโจทย์มาให้เราทำ เพื่อพัฒนาและแก้ pain point ของ service หรือ product ตอนนั้นที่เรียนจะมีโจทย์ของ NHS (สาธารณสุขของอังกฤษ) โดยเราจะหาทางทำยังไงให้พนักงานได้ update ข้อมูลตลอดเวลา ซึ่งจะต้องแก้ปัญหาจากโจทย์ที่ได้ เพื่อที่จะปิดข้อบกพร่องตรงนั้น เราต้องหาวิธีแก้ไขปัญหา เข้าไปสัมภาษณ์ พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ NHS แล้วค่อยมาจับกลุ่มและแชร์ความคิดเห็นกับเพื่อน ๆ ทำให้เราได้ฝึกภาคปฏิบัติเยอะกว่าด้วยค่ะ
 • - วิชานี้เรียนรวมกับนักศึกษาที่ GSA ที่เขาเรียนคอร์สเกี่ยวกับ Service Design, Environment Design โดยเขาจะจับมารวมกัน และแบ่งกลุ่มอีกที ถ้าเป็นการทำงานกลุ่ม อาจารย์จะจับกลุ่มให้ค่ะ ตอนที่ทำงานกลุ่มก็มีเจอปัญหาการทำงานร่วมกับเพื่อนต่างชาติ เช่น นักเรียนจากจีนจะไม่ค่อยมีประสบการณ์การทำงาน พอเราต้องพูดคุยหรือแชร์ไอเดีย เขาจะไม่ค่อยเข้าใจระบบการทำงาน ค่อนข้างยากในการทำงานร่วมกันค่ะ

เพื่อน ๆ ใน class ที่เรียนสาขานี้มีกี่คน ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
 • ส่วนใหญ่มีนักเรียนจีน 80 % นักเรียนไทยมี 3 คน ที่เหลือก็มีเพื่อนคละ ๆ กันประเทศละคน เช่น UK, Finland, Indonesia

สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนทั้งที่ Glasgow และ GSA เป็นยังไงบ้างคะ
 • - บรรยากาศในการเรียนที่ Glasgow จะคล้าย lecture ที่ไทยค่ะ เป็น class แบบห้องประชุมห้องหนึ่ง มีนักเรียน ประมาณ 100 กว่าคน อาจารย์มีคนเดียว บางทีจะรู้สึกว่าเข้าไม่ถึงอาจารย์ แต่ทางมหาวิทยาลัยจะมีจัด Tutorial class ของ HR, Finance จะเป็น activity class เล็ก ๆ ในเราได้แชร์ข้อมูลที่เรียนมาปรับใช้ใน activity โดยจะมี TA (Teacher Assistant) ช่วยแนะนำอีกที ทำให้เราเข้าใจเนื้อหาที่เรียนและนำมาประยุกต์ใช้ได้
 • - บรรยากาศในการเรียนที่ GSA เราจะได้ใกล้ชิดกับอาจารย์มากกว่า เช่น เวลาที่เราทำ project, develop service ที่เขาให้หา pain point หาข้อผิดพลาด หรือมีไอเดียอะไรที่อยากนำเสนอ จะมีอาจารย์เข้ามา coaching ตลอดเวลา เขาจะคุยกับเรา week ละ 1 – 2 ครั้ง คุยเกี่ยวกับทิศทางในสิ่งที่เราจะทำ และมีข้อเสนอแนะหรือไอเดียที่อยากจะแนะนำเราค่ะ

สัดส่วนในการเรียนเทอม 1 หรือเทอม 2 เทอมไหนยากกว่ากันคะ
 • น้ำคิดว่าเทอม 1 ยากกว่า เพราะวิชาความรู้มันอัดแน่นมากค่ะ เราต้องเรียน Management ทุกวิชา นอกจากนั้นต้องเรียน Design innovation ด้วย ซึ่งบางเวลาเราอาจจะต้องทุ่มไปทาง Management เยอะกว่า เพราะเราไม่มีพื้นฐานด้วย อาจจะต้องใช้เวลาในการเรียน หรืออ่านหนังสือเยอะกว่า

สัดส่วนของการสอบและ assignment ของแต่ละวิชาแบ่งเป็นยังไงบ้างคะ
 • - วิชา HRM (Human Resource Management) assignment 100% ส่งงานแค่ชิ้นเดียว
 • - วิชา Finance สอบ 100% สอบครั้งเดียวเลยค่ะ
 • - วิชา Marketing มีทั้งการสอบและทำงานกลุ่มค่ะ

ระหว่างช่วงเทอม 1 และเทอม 2 มีโอกาสได้ทำ project อะไรบ้างคะ
 • ทำเป็น project กลุ่มที่ GSA ค่ะ โดยอาจารย์จะให้โจทย์มา เป็น pain point ของธุรกิจนั้น ๆ และดูว่าเราจะแก้ปัญหายังไง และอีก project คือ ให้หาว่าเราอยากพัฒนาอะไรให้กับธุรกิจนั้น แล้วอาจารย์จะเข้ามา coaching วิธีการพัฒนา service หรือ product ตัวนั้น ส่วนเรื่องโจทย์ที่ได้มาจากอาจารย์ น้ำได้ทำทั้ง 2 แบบค่ะ คือ โจทย์ที่อาจารย์ให้มาเอง และโจทย์ที่มาจากบริษัทจริง ๆ ก็คือที่ได้ทำกับ NHS ค่ะ    

ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์และได้ใช้กับการทำงานมากที่สุด
 • - ได้นำความรู้ที่เรียนมาไปปรับใช้กับการทำงาน เช่น การคุยงาน การหาข้อมูล การแก้ไขปัญหาในบริษัท
 • - ได้เรียนรู้ประสบการณ์ในการใช้ชีวิต เช่น การดูแลรักษาสุขภาพของตัวเอง การวางแผนการใช้จ่าย การสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ มันทำให้เราโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีความคิดและระมัดระวังรอบด้านมากขึ้น

มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ
 • - มหาวิทยาลัยจะมีการพัฒนาตลอดเวลา เช่น สร้างตึกใหม่ นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาใช้ ซึ่งมันจะ support นักศึกษาได้ดีค่ะ
 • - เมืองสวย มีรถบัส ทำให้เดินทางง่ายและสะดวก ค่าใช้จ่ายประหยัดกว่าที่ London คนในเมืองน่ารัก ใจดี พูดคุยและทักทายตลอดเลยค่ะ ระหว่างที่อยู่เมือง Glasgow ค่าใช้จ่ายโดยรวมก็น่าจะ week ละ £90 – 100 ค่ะ ส่วนใหญ่จะซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารกินเองค่ะ

คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
 • เหมาะกับน้อง ๆ ที่เรียนจบใหม่และอยากจะไปเรียนต่อเลย แนะนำว่าควรวางแผนและเตรียมตัวก่อนที่จะไปเรียนที่นู่น เช่น การปรับตัวกับสภาพอากาศ การหาที่พัก ของใช้ในชีวิตประจำวัน
 
สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน International Management & Design Innovation หรือสมัครเรียนที่ University of Glasgow สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน