Scottish Universities Alumni | Ploy

Scottish Universities Alumni
Veeraya Tantaopas (Ploy)
MAcc International Accounting and Financial Management
เรียนต่อ University of Glasgow
"รีวิวเรียนต่อ MSc International Accounting and Financial Management ที่ University of Glasgow"

แนะนำตัวคร่าว ๆ
Veeraya Tantaopas พลอย (Ploy) - จบปริญญาตรี สาขาบัญชีจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จบปริญญาโทด้าน International Accounting and Financial Management จาก University of Glasgow ค่ะ ตอนนี้ก็รับราชการทำงานในส่วนของฝ่ายบัญชีค่ะ

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ University of Glasgow คะ
ตอนนั้นพลอยสอบได้ทุนจากคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ทุนก.พ.) มา เราสามารถไปเรียนที่ไหนก็ได้ ทางทุนเขาไม่ได้กำหนดมา จากนั้นพลอยก็ดูเรื่อง Ranking และสถานที่ตั้งของมหาวิทยาลัย ส่วนตัวชอบที่นี่ก็เลยเลือกเรียนที่นี่ค่ะ

ชอบเรียนวิชาอะไรมากที่สุด
พลอยชอบพวกวิชาที่เกี่ยวกับ Finance เพราะมันยังมีการคำนวณอยู่ในเนื้อหา เราไม่ค่อยถนัดวิชาที่เน้นไปทางทฤษฎีเยอะ เพราะไม่ชอบจำเท่าไหร่ แต่ที่เรียน ๆ ก็ยังมีทฤษฎีเกี่ยวข้องอยู่ สนุกดีค่ะ ชอบมากกว่าวิชาอื่น

อาจารย์มีสั่งงานให้เรานำทฤษฎีที่เรียน ไปใช้จริงในการทำโปรเจคมั้ยคะ
จะมีงานกลุ่มทุกวิชานะคะ แล้วก็สอบ ในการทำงานกลุ่มเขาจะให้เราจับกลุ่มเอง ให้ทำความรู้จักและคุยกันในกลุ่มค่ะ หลังจากนั้นเขาก็จะให้หัวข้อมาว่าจะให้ทำอะไร ซึ่งลักษณะการทำงานอาจารย์ก็จะให้ไปอ่าน Paper กันมาแล้วให้ปรึกษากันในกลุ่มว่าจะออกมาแนวไหน ก็เป็นไปตามขั้นตอนของการทำงานร่วมกันนะคะ

เพื่อนในสาขามาจากไหนกันบ้าง
90% จะเป็นคนจีนค่ะ อีก 10% ก็มาจากชาติอื่น ๆ ค่ะ

บรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้าง
มันก็เหมือนเรียนด้วยตัวเองนะคะ คืออย่างคนจีนพลอยไม่รู้นะคะว่าเขาช่วยกันหรือต่างคนต่างเรียน ส่วนต่างชาติเนี่ยถ้าเราไม่เข้าใจก็สามารถถามเขาได้ค่ะ

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไง support มากน้อยแค่ไหน
ตอนที่อาจารย์สอนในคลาสจะมีเวลาพักประมาณ 5 นาที เราสามารถไปถามเขาได้ค่ะ ระหว่างที่พัก หรือสามารถส่ง E-mail ไปถามเขาได้ค่ะ

การตัดเกรดโหดมั้ย
เกณฑ์การให้คะแนนจะเป็นแบบ A, B, C คือ A1 – A5, B1 – B5 ซึ่งเขาก็มีเกณฑ์การให้คะแนนของเขาอยู่ค่ะ แนวข้อสอบที่เป็นแบบบรรยายก็ไม่ได้ยากนะคะ แล้วแต่ว่าเราเขียนไปแบบไหน คะแนนก็จะได้คละ ๆ กัน ซึ่งส่วนใหญ่จะได้เกรดอยู่ที่ C กันค่ะ

Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่คำ อาจารย์ช่วยเยอะมั้ย
เขียน 12,000 คำค่ะ พลอยว่าไม่ยากนะคะถ้าได้อาจารย์ที่ปรึกษาดี เหมือนเขาแนะนำมาในทางนี้แล้วเราไปได้ถูกทาง ไม่ต้องแก้เนื้อหาใน Dissertation เยอะด้วย อีกอย่างของพลอยอาจารย์เขาให้นัดพบเพื่อเข้าไปปรึกษาได้คนละ 5 ครั้งอีกด้วยค่ะ

มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยหาที่ฝึกงานหรือทำโปรเจคให้มั้ย
จะไม่ได้มีช่วยหาที่ฝึกงานนะคะ แต่จะมีเป็น Event จัดเกี่ยวกับหางานให้นะคะ

คิดว่าที่เราไปเรียนที่ University of Glasgow มีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน
คิดว่ามีประโยชน์ในเรื่องประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างประเทศ การเข้าหาเพื่อนต่างชาติ ความคิดของเพื่อน ๆ ต่างชาติ ถ้าเรื่องการทำงานพลอยว่า ถ้าหากเราเข้าทำงานในด้านเอกชนจะตรงและตอบโจทย์มากกว่า เพราะวิชาเรียนมัน Corporate มากกว่า แต่พลอยมาทำงานด้านข้าราชการก็เลยไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่ค่ะ

มีความประทับใจอะไรบ้างที่มาเรียนที่นี่
เมืองค่อนข้างใหญ่และเป็นธรรมชาติ ห้องสมุดคือโอเคสำหรับเรานะคะ แต่ในช่วงของการสอบจะไม่ค่อยจุจำนวนคนได้พอเท่าไหร่ ห้องเรียนก็จะมีแย่งที่นั่งกันบ้าง แต่จะเป็นบางวิชาที่เรียนนะคะ อย่างเช่น วิชาที่เราเรียนเป็นหลักจะมีเพื่อน ๆ สาขาอื่นมาร่วมเรียนด้วยก็อาจจะมีที่นั่งไม่พอ

มหาวิทยาลัยมี Service อื่น ๆ ที่ค่อยช่วยเหลือนักเรียนมั้ย
มี Service เกี่ยวกับคนที่เป็นโรคซึมเศร้าให้เข้าไปปรึกษาได้ด้วยตลอดค่ะ เท่าที่เห็นเขาก็ให้ความสำคัญทางด้านจิตใจด้วยค่ะ

คอร์สนี้เหมาะกับใครบ้าง
เหมาะกับคนที่จบสายบัญชีมา แล้วก็คนที่จะไปทำงานสายบริษัทเอกชนค่ะ

อยากฝากอะไรถึงน้อง ๆ ที่สนใจที่จะมาเรียนที่นี่บ้าง
ใครที่อยากมาเรียนก็แนะนำว่าให้ทบทวนเนื้อหาเก่าที่เรียนมาด้วย จะได้สะดวกต่อการเรียนของเราด้วยค่ะ อีกอย่างเรื่องของอากาศ ควรเตรียมเสื้อกันฝนมาเผื่อด้วยค่ะ แต่จริง ๆ ไม่ต้องเตรียมอะไรมาเยอะก็ได้ค่ะ เพราะที่นี่ก็หาซื้อได้ง่าย แล้วก็ค่าครองชีพที่นี่ พลอยรู้สึกว่าไม่แพง ถ้าหากทำกับข้าวทานเองก็น่าจะประหยัดได้หลายบาทอยู่ค่ะ

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน International Accounting and Financial Management หรือสมัครเรียนที่ University of Glasgow สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน