Scottish Universities Alumni | Prad

Scottish Universities Alumni
Chanat Silapajan (Prad)
MA Economics and Management
เรียนต่อ University of St Andrews
" 

น้องปราชญ์คิดว่า
GOYO (International Year One) ดีพอ ๆ กับการเรียนแบบ On campus ในมหาวิทยาลัยตอนเรียน MA Economics & Management มั้ยคะ
ผมว่าคุณภาพการเรียนการสอนของ GOYO ดีเทียบกับการเรียนแบบ On campus นะครับ เนื่องจากนักเรียนทุกคนเรียนเป็น Online ดังนั้นไม่ว่าเราจะเรียนที่ไหน คุณภาพการเรียนการสอน และทุกอย่างก็ยังถือว่าค่อนข้างดีเลย และจากที่ผมเรียนมา อาจารย์ทุกคนมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี และสามารถใช้เครื่องมือในการสอนระดับมาตรฐานได้ทั้งหมดเลย ช่วงสัปดาห์แรก ๆ อาจจะมีติดขัดบ้าง แต่ทุกคนก็ช่วยกันแก้ไข จนตอนนี้ก็ไม่มีปัญหาเกิดขึ้นอีกเลยครับ

เราช่วยอธิบายให้ฟังเพิ่มหน่อยได้มั้ยคะว่า ลักษณะของการเรียน และรูปแบบโปรแกรม GOYO เป็นยังไง
ลักษณะการเรียนของที่นี่ไม่ได้จำกัดอะไรมากครับ เราจัดแจงเองได้หมด คือเราแค่ต้องฟัง Lecture, ทำกิจกรรม และเข้าวิชา Tutorial โดยเราจะจดโน้ต หรือใช้วิธีเรียนแบบไหนก็ได้ แล้วแต่ว่าเราจะถนัดการใช้เทคนิคการเรียนแบบไหน แล้วก็อาจารย์วิชา Economics และ Management สอนดีมาก คอยช่วยนักเรียน และอธิบายเนื้อหาต่าง ๆ ให้เรา โดยเฉพาะ Ms. Margaret Leighton ที่เป็นอาจารย์ประจำวิชา Microeconomics ของผมครับ ส่วนรูปแบบของ GOYO จะเหมือนกับหลักสูตร IB หรือมหาวิทยาลัยทั่วไป คือมี 2 วิชาให้เลือก แล้วก็มีวิชาเสริมของ GOYO ซึ่งวิชานี้มีประโยชน์มาก

แล้วตารางเรียนของเราเป็นยังไงบ้างคะ
เท่าที่สังเกตจากตอนเรียน ถือว่าค่อนข้างเร็วครับ เพราะเราต้องตามอาจารย์ให้ทัน อย่างเช่น เราจะได้เรียนวิชา GOYO 1 ชั่วโมง จากนั้นก็เป็น Economics ต่อด้วย Management เป็นแบบนี้เกือบทุกวันเลย ยกเว้นวันศุกร์ที่จะไม่มีเรียน (ส่วนวิชา Tutorials ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่เราเลือกครับ แล้วก็มีตัวเลือกให้เราเลือกค่อนข้างเยอะ)

ถ้าเทียบกับการเรียน On campus โปรแกรม GOYO มีข้อดีอะไรบ้าง
กิจกรรมต่าง ๆ ของ GOYO ช่วยให้เราเข้ากับเพื่อนใหม่ได้ดี เพราะว่ามีกิจกรรมกลุ่มที่ทำให้เรากระชับความสัมพันธ์กัน ซึ่งเพื่อนทุกคนก็ดูไม่อึดอัดกันนะ แล้วก็ยังสามารถติดต่ออาจารย์ได้ง่ายมาก ๆ ด้วย โดยจะผ่านทางอีเมล หรือแชททาง Microsoft Teams ก็ได้

สุดท้ายนี้ เราจะแนะนำ GOYO ให้คนอื่น ๆ มั้ยคะ แล้วก็เพราะอะไร
อยากแนะนำ GOYO ให้กับทุกคนที่สนใจ และไม่ได้กังวลว่าภาษาอังกฤษ หรือความพร้อมจะเป็นปัญหาระหว่างที่เรียน เพราะโปรแกรม GOYO ไม่ได้ยากหรือกดดันจนเกินไป และไม่กระทบต่อวิชาหลักที่เรียนด้วย (วิชาหลัก 2 ตัว) ซึ่งของผมคือ Economics กับ Management อีกทั้ง GOYO ยังเป็นอีกทางเลือกที่ดี ที่เราจะได้เรียนในมหาวิทยาลัยที่มีการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ และรายล้อมไปด้วยสังคม และกิจกรรมที่ดีต่อตัวเราครับ จนถึงตอนนี้ผมไม่เครียดเลย ผมว่าตอนเรียน IB ช่วง Highschool ค่อนข้างเครียดกว่านี้อีกนะ


สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อ LLM International Commercial Law หรือสมัครเรียนที่ University of Glasgow สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน