Scottish Universities Alumni | Jigsaw

Scottish Universities Alumni
Kanin Bussayabuntoon (Jigsaw)
MSc Finance and Data Analytics
เรียนต่อ University of Stirling
"1. แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่า ว่าเป็นใครมาจากไหน

ผมชื่อจิ๊กซอ ครับ เรียนจบจากคณะบัญชี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก่อนมาเรียนต่อโท มีประสบการณ์ทำงานที่ Big 4 สามปี ตอนนี้มาเรียน MSc Financial and Data Analytics ที่ University of Stirling
 

2. สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป

จริงๆก็เหนือความคาดหวังหลายอย่าง ผมเรียนอยู่ที่เมือง Stirling ซึ่งช่วง 2 เดือนแรก อย่างที่ทุกคนทราบว่าเมืองมีแต่ต้นไม้รู้สึกเหงา เมืองไม่มีอะไรทำ แต่พอเริ่มใช้ชีวิต ได้เที่ยว ได้เจอเพื่อนทั้งคนไทยและต่างชาติ พบข้อดีหลายอย่าง
1) เป็นเมืองที่ปลอดภัย เวลากลับบ้านดึก รู้สึกปลอดภัยมาก
2) ค่าครองชีพถูกกว่าเมืองอื่น
3) เมืองเล็ก จริงๆใช้เวลา 1 วันก็เดินครบแล้ว แต่ที่ดีคือง่ายในการเดินทาง สามารถปั่นจักรยานหรือเดินได้
4) เดินทางไป Edinburgh และ Glasgow ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ซึ่งง่ายกว่าเมืองอื่นๆในประเทศ Scotland ในการเดินทางต่อไปในประเทศอังกฤษ
ส่วนอีกด้านหนึ่งคือ
1) เมืองเล็กและร้านอาหารน้อย รวมถึงร้านไทย
2) เดินเยอะ ระยะห่างในเมืองกับมหาลัยใช้เวลาเดินด้วยเท้า ประมาณ 60 นาที
3) อากาศค่อนข้างหนาวมาก

3. มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง

ในมหาลัยเริ่มจากบรรยกาศข้างนอกมีความเขียว ต้นไม้ค่อนข้างเยอะเนินเขาก็เช่นกัน ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกค่อนข้างครบ เช่น ห้องสมุดดีมาก, เหมาะกับคนรักการออกกำลังกาย แบตมินตัน ว่ายน้ำ ปิงปอง บาสเกตบอล ฟุตอล ฟิตเนส และอื่นๆ อีกมาก สามารถจองการเล่นกีฬาผ่าน Application ได้


4. น้องๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^

ผมพักอยู่นอกมหาลัย แต่ผมจะพูดทั้งข้อดี และข้อเสีย จากประสบการณ์ของผมและเพื่อนที่รู้จักให้ทั้งหอนอก และ หอใน

หอนอก (ในเมือง)
+ ราคาถูก ประมาณ 380-430 ปอนด์ต่อเดือน แบบแชร์ ห้องน้ำและห้องครัว ซึ่งของผมแชร์กับ flat mates อีกสามคนจากทั้งสามชาติ Scotland, Italy, Hungary คือ ชาย 2 และ หญิง 2
Overall ผม happy มาก ไม่มีปัญหาด้านความสกปรก
+ ซื้ออาหารง่ายเพราะใกล้ Tesco ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญที่สุดในการซื้ออาหาร
+ ใกล้ร้านอาหาร เพราะประมาณ 90% ของร้านอาหารทั้งหมดอยู่ในเมือง
+ เดินประมาณไม่เกินสิบนาทีเวลาเดินทางไปยังสถานีรถไฟของเมือง Stirling
+ หอนอกทุกบ้านจะมีทั้งเครื่องซักผ้าและเครื่องอบใช้ ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายในการซักเพิ่ม
- ใช้เวลาเดิน ไปมหาลัยประมาณ 60 นาที แต่ผมปั่นจักรยานใช้เวลาประมาณ 15 นาที ส่วนรถบัสประมาณ 5-10 นาที แต่บางทีรอรถบัสค่อนข้างนานซึ่งแล้วแต่ตารางเวลาในแต่ละวัน

หอใน (บริเวณมหาลัย)
+ มีเพื่อนต่างชาติเยอะ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนเอเชีย เช่น จีน อินเดีย
+ เดินทางไปเรียนสะดวก
- ราคาค่อนข้างสูง
- ค่อนข้างไกลจากในเมือง ยากในการหาซื้ออาหารมาทำเพราะต้องแบกของค่อนข้างเยอะในเวลาซื้อในแต่ละที แต่ที่มหาลัยจะมีร้านชื่อ co-op ซึ่งสามารถซื้อได้ แต่ขนาดของร้านประมาณเซเว่นบ้านเรา ซึ่งสามารถซื้ออาหารยามฉุกเฉินได้และมีราคาค่อนข้างแพงกว่า Tesco
- หอในบางที่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการซักและอบผ้า
 

5. คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย ฯลฯ

คอร์สที่ผมเรียนส่วนใหญ่จะเป็นชาว Nigeria India (ยังไม่เจอคนจีน) แต่คอร์สอื่นน่าจะมีเยอะ ปีนี้ทีStirling มีคนไทยประมาณ 10 กว่าคน ผมมีเรียนทั้งแบบ Virtual และ F2F คลาสที่มีคนมากกว่า 50 คนจะกลายเป็น Virtual ทั้งหมด การเรียนถือว่าทุกอย่างสอนค่อนข้างไปไวมาก ก็พยายามกลับมาอ่านทบทวนทุกวันและสามารถดูวิดีโอย้อนหลังได้
6. ความประทับใจที่มีต่อ McDucation เช่น พี่ๆ ช่วยให้อะไรง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ

ต้องขอบคุณพี่เอมมาก ที่ช่วยผมดูคอร์สเรียนตั้งแต่ช่วงแรกๆ ที่สนใจ หาข้อมูลของคอร์สที่เรียนอย่างละเอียดและรวดเร็ว และนัดกับทางอาจารย์ที่สอนเพื่อได้สอบถามถึงวิชาที่ผมจะเลือกเรียนได้ รวมถึงมีการชี้แจงรายละเอียด ขั้นตอนการสมัครอย่างชัดเจน อีกทั้งช่วยจัดเตรียมเอกสารได้อย่างครบถ้วน จนผมมาถึง Scotland ก็ยังมีการ Contact กันอยู่เรื่อยๆ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน