Scottish Universities Alumni | Orm

Scottish Universities Alumni
Natcha Suwannarat (Orm)
LLM Energy Law
เรียนต่อ University of Aberdeen
"

1. แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่า ว่าเป็นใครมาจากไหน

สวัสดีค่า ชื่อ ออม ค่ะ (ที่จริงน่าจะแทนตัวว่าพี่ได้แหละ55) ตอนนี้เป็นอัยการอยู่ค่ะ ได้ทุนมาเรียนต่อที่ Aberdeen
 

2. สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป

ก่อนจะมาที่ Aberdeen มีแต่คนบอกว่าระวังเหงานะ เมืองเงียบมากกกก มาถึงก็เงียบจริงค่ะ555 แต่ไม่เหงาขนาดนั้น อาจเพราะมีน้องๆ คนไทยมาเรียนด้วยกันเยอะ แล้วที่สำคัญอากาศดีมากค่ะ

อ้อ แล้วก็ที่นี่มีของใช้ของกินครบนะคะ ใครจะมาเรียนต่อไม่ต้องขนของมาเยอะก็ได้น้า มาซื้อที่นี่มีหมดค่า ก่อนมาก็ฝึกเดินเยอะๆ เมืองนี้ไม่ใหญ่มาก พอเดินได้หมดค่ะ


 

3. มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง

อันดับแรกเลยคือมหาลัยสวยมากค่ะ 55 ตอนที่มาอยู่ในข่วงก้ำกึ่งโควิดค่ะ ทางมหาลัยให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ทางอีเมลอย่างเดียวเลย อาจจะติดขัดนิดหน่อย แต่เจ้าหน้าที่ตอบเร็วมากค่ะ

ส่วนเรื่องเรียนตอนนี้ให้เรียน on campus ได้แล้วค่ะ กฎหมายก็เป็นแนว seminar อาจารย์จะให้ materials มาอ่านก่อนถึงคาบเรียนเพื่อนไป disscus กันค่ะ
 

4. น้องๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^

ออมเช่า private house ที่พี่เจ้าของบ้านเป็นคนไทยค่ะ ราคาไม่แพง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบค่ะ แต่อาจจะไกลจากตัวเมืองหน่อย
เดินประมาณครึ่งชั่วโมง มาอยู่แรกๆก็คิดว่าไกลค่ะ แต่ตอนนี้เดินจนชินแล้ว55
 

 


5. คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย ฯลฯ

ออมเรียน Energy Law ก็จะมีน้องๆ คนไทยที่เลือกสาขา oil and gas แล้วก็ energy and environment มาเรียนบางวิชาด้วยกันประมาณ 5-6 คนค่ะ (น้องๆคนไทยส่วนใหญ่จะเรียนสาขา international commercial กันค่ะ)  ส่วนเพื่อนต่างชาตินี่มาจากหลากหลายประเทศมากค่ะ ทั้งตุรกี เมกซิโก นอร์เวย์ กาน่า จีน ไต้หวัน ฯลฯ

วิชาที่เรียนทางมหาลัยจะมี course guide มาให้เราดูก่อนที่จะเลือกวิชาลงทะเบียนเรียนค่ะ ว่าวิชาไหนมี assessment อะไรบ้าง สอบแบบไหน ยังไงค่ะ ของออมเลือกลงวิชา state cotrol of hydrocarbon ก็จะมีทั้งเขียน essay ,  presentation แล้วก็ exam ค่ะ  (อาจจะยากหน่อยแต่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์สามารถเอากลับไปใช้ตอนทำงานได้ เพราะเกี่ยวกับบทบาทของรัฐบาลกับการจัดการพลังงานด้านปิโตรเลียม) กับวิชา low carbon energy transition เป็นวิชาเกี่ยวกับบทบาทของกฎหมายในการนำพลังงานทดแทนมาใช้ค่ะ (น่าจะมีประโยชน์ในอนาคตอีกเหมือนกัน :)) วิชานี้มีแต่เขียน essay ส่งค่ะ 

6. ความประทับใจที่มีต่อ McDucation เช่น พี่ๆ ช่วยให้อะไรง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ

ประทับใจมากค่ะ พี่ที่ช่วยดูแลให้คือพี่บุ๋มค่ะ ตอนหลังมารู้ว่าอายุพอๆกัน กลายเป็น พส. (เพื่อนสาว) กันไปแล้วค่ะ555 ตอนแรกออมสมัครสาขา LLM International Commercial Law กับทางมหาลัยไว้ค่ะ ส่งเอกสารตามลิสที่พี่บุ๋มให้มา พี่บุ๋มก็เอาไปจัดการต่อให้หมดเลยค่ะ น่ารักทีสุด55 แล้วพอรู้ว่าทุนจะให้มาเรียนด้านกฎหมายพลังงาน (Energy Law) ก็รีบขอเปลี่ยน พี่บุ๋มก็รีบจัดการให้ไม่มีปัญหาอะไรเลยค่ะ แล้วยังมาเจอโควิดต้องขอเลื่อนอีกพี่บุ๋มก็จัดการให้หมดไม่มีบ่นเลยค่า555

พอตัดสินใจว่าจะมาปีนี้แล้ว พี่บุ๋มก็ช่วยดูเอกสารที่จะต้องใช้เพื่อทำวีซ่า แล้วก็ส่งพวกหอพักกับของที่ต้องใช้ที่นี่มาให้  มีปัญหาอะไรก็หาคำตอบมาให้หมดเลยค่ะ

แถมตอนเดินทางมาที่นี่ เป็นช่วงประเทศไทยถูกเลื่อนขั้นเป็น Red List ของอังกฤษ ต้องมากักตัวที่โรงแรมก่อน เพิ่มขั้นตอนการเดินทางอีกเยอะมากๆ พี่ๆ ที่ McDucation ก็ช่วยดูแลหาข้อมูลจนมาถึงโดยสวัสดิภาพเลยค่ะ ตอนกักตัวพี่บุ๋มก็ยังมาคุยเป็นเพื่อนเป็นระยะๆ ไม่เหงาเลยค่า
 

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อ LLM Energy Law หรือสมัครเรียนที่ University of Aberdeen สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ
"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน