Scottish Universities Alumni | Aun

Scottish Universities Alumni
Watcharin Sirinaovaku (Aun)
MSc Computer Science
เรียนต่อ University of Edinburgh
"
รีวิว เรียนต่อ Edinburgh University
1. แนะนำตัวคร่าวๆ หน่อยค่า ว่าเป็นใครมาจากไหน
รีวิว Edinburgh University
สวัสดีครับ ชื่อวัชรินทร์ ศิริเนาวกุล ชื่อเล่นชื่ออัน จบ ป ตรีจาก วิศวะคอมบางมด ตอนนี้เรียน ป โท Computer Science อยู่ที่ University of Edinburgh ครับ ก่อนมาเรียนต่อก็มีโอกาสได้ทำงานเป็น Software Engineer ประมาณ 1 ปีด้วยครับก่อนมา
เรียนต่อ Edinburgh University 
2. สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป
รีวิว University of Edinburgh
ตัวเมืองค่อนข้างสวยมากครับ ยิ่งช่วงนี้ พอมืดๆ แล้วมีติดไฟคริสมาสต์ ตอนกลางคืนเมืองจะสวยขึ้นอีกประมาณ 50% เลยครับ 5555 และก็ค่อนข้างชอบความที่มีเนินให้เดินกลางเมือง พอเดินขึ้นถึงยอดแล้วมองลงมา เป็นวิวที่สวยมากครับ เห็นวิวทั้งเมืองเลย แต่อากาศข้างบนก็หนาวมากเหมือนกัน 555
รีวิว Edinburgh University
สิ่งที่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ใน Edinburgh คงเป็นสภาพอากาศไม่ค่อยเป็นใจเท่าไหร่ ฝนตกค่อนข้างบ่อยเกือบทุกวัน ทำให้บางทีก็ไม่ค่อยอยากออกไปไหนเหมือนกันเวลาฝนตก

รีวิว เรียนต่อ Edinburgh

รีวิวเรียนต่อ computer science edinburgh
3. มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง

รีวิว Edinburgh
มหาลัยและก็ตึกของ School of Informatics ค่อนข้างดีครับ แวะไปทำงานในมหาลัยค่อนข้างบ่อย 5555
บางทีมีช่วงว่างระหว่าง tutorial ปกติก็จะเข้าตึกคณะไปนั่งเล่นข้างในครับ facility ค่อนข้างดี เรียกว่าเป็นบ้านหลังที่ 2 ของ informatics students เลยก็ได้ครับ 55555
 รีวิวเรียนต่อ informatics edinburgh
4. น้องๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^

เรียนต่อ Edinburgh
ตอนนี้อยู่ที่ Gateway Apartment ครับ เป็นหอนอก ค่อนข้างไกลจากตัวมหาลัยนิดนึง เดินประมาณ 30 นาที ถ้านั่งรถเมล์จะประมาณ 15-20 นาที
หอพักได้พี่ๆ McDucation แนะนำ Casita ให้ครับ เป็นเว็บหาหอพักนักเรียน ตอนหาก็บอกพี่ๆ ว่าต้องการหอพักแบบไหน งบเท่าไหร่ พี่เขาก็จะส่งลิสมาให้เราเลือกอีกทีครับ พอเลือกเสร็จ เราก็จะได้ account มาให้เข้าไปจัดการเรื่องการจองและการจ่ายเงิน โดยรวมค่อนข้างง่ายเลยครับ ตอนผมจองหอพักของ Gateway เจอเรื่องที่ตัวหอพักย้ายบริษัทจาก Collegiate มาเป็น Homes แทน ก็ได้พี่ๆ Casita ช่วยเดินเรื่องให้ด้วยครับ
 รีวิวเรียนต่อ ai edinburgh
5. คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย ฯลฯ
รีวิวเรียนต่อ artificial intelligence edinburgh
เทอมแรกที่ผ่านมาตอนนี้ UoE เกือบทุกวิชาจะเรียน lecture online ครับ ส่วนพวก tutorial จะแบ่งเป็นกลุ่มย่อยๆ แล้วเข้าไปเรียนในมหาลัย วิชาที่ลงเรียนเทอมนี้มีทั้งง่ายและก็ยากปนๆ กันครับ แต่วิชาที่ยากนี่ก็ยากมากเลยเหมือนกัน 5555
รีวิวเรียนต่อ cyber security edinburgh
เพื่อนในคณะค่อนข้างหลากหลายครับ ทั้ง Europe, East Asia, America, Chinese ส่วน Native UK ก็มีบาง แต่ค่อนข้างน้อย เท่าที่คุยกับเพื่อน เข้าใจว่าคน UK ถ้าจะต่อโท ส่วนมากจะไปต่อใน England มากกว่า Scotland
รีวิวเรียนต่อ data science edinburgh
นักเรียนในสาขา Computer Science ผมเข้าใจว่ามีประมาณ เกือบๆ 100 คนครับ แต่ว่าเกือบทุกวิชาจะเรียนรวมกันกับในคณะ ซึ่งในคณะมีเท่าที่รู้คือน่าจะมีประมาณ 250 คนครับ แต่ไม่แน่ใจจำนวนเป๊ะๆ หลายวิชาที่ค่อนข้าง popular อย่าง Machine Learning หรือ Blockchain คนเลยจะค่อนข้างเยอะเป็นพิเศษ (ประมาณ 200 คน) เพราะนอกจาก ป โท แล้วก็มี ป ตรีเข้ามาเรียนวิชาพวกนี้ด้วยเหมือนกัน
รีวิวเรียนต่อ cognitive science edinburgh
คนไทยเท่าที่ผมรู้ ในสาขามีผมและก็อีกคนนึงครับ แต่ว่าเรียนกันคนละตัวเกือบหมดเลย เลยไม่ค่อยได้เจอกันเท่าไหร่ 555


รีวิวเรียนต่อ financial computing edinburgh
เรื่องเรียน ก็ยากพอสมควรครับ ยิ่งพวกวิชาอย่าง Machine Learning ที่ UoE ค่อนข้างมีชื่อในด้านนี้ วิชาก็ค่อนข้างยากเป็นพิเศษเหมือนกันครับ เทียบกับตัวอื่นๆ ที่ยากที่สุดคงจะเป็นการสอบครับ เพราะเรียนที่นี้ไม่มีแบ่ง Midterm/Final มีสอบแค่รอบเดียวคือตอนจบเทอม ถ้าพลาดก็แย่ ตกเลย ไม่มีโอกาสแก้ตัว เลยต้องเตรียมตัวให้ดีเป็นพิเศษ แต่ก็มีบางวิชาที่ไม่มีสอบ เก็บแต่ Coursework 100% ครับ ส่วนตัวผมค่อนข้างชอบวิชาจำพวกนี้มากกว่า เพราะว่าเราสามารถศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ต่อให้ตอนแรกเราไม่รู้ว่าทำยังไง
รีวิวเรียนต่อ high performance computing edinburgh
อันนี้ไม่แน่ใจว่าคณะอื่นบังคับเหมือนของผมรึเปล่า แต่ว่า School of Informatics มีวิชาบังคับชื่อ Informatics Research Review ด้วยครับ ตัวเนื้อหาวิชาโดยรวมคือสอนให้เราอ่านให้เขียน paper ซึ่งก็ค่อนข้างตลกเหมือนกันเพราะ Native ที่มาเรียน ป โท ที่นี่ก็โดนบังคับให้เรียนวิชานี้เหมือนกัน 5555
รีวิวเรียนต่อ computer science edinburgh
โดยรวมก็ค่อนข้างดีครับ แต่เรียนกับสอบหนักไปหน่อย 55555 อาจจะเป็นเพราะทุกอย่างเป็น online ด้วยเลยทำให้หลายๆ อย่างยากขึ้น คิดว่าหลังจากที่มหาลัยให้เข้าไปเรียนในมหาลัยได้แล้ว หลายๆ อย่างน่าจะดีขึ้นไปอีกครับ 

6. ความประทับใจที่มีต่อ McDucation  เช่น พี่ๆ ช่วยให้อะไรง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ
รีวิวเรียนต่อ speech language processing edinburgh
ผมได้พี่ๆ McDucation มาช่วยหลังจากที่ผมได้รับ offer จากมหาลัยแล้วครับ ก็ได้พี่ๆ McDucation มาให้คำแนะนำเรื่องที่พัก เรื่องการการเตรียมเอกสาร Visa การเตรียมตัวเข้า UK ในช่วง COVID โดยเฉพาะเรื่องการเตรียมเอกสาร Visa พี่ๆ McDucation ช่วยกันเต็มที่มากเลยครับ ทั้งแปลเอกสาร ทั้งแบบฟอร์ม สุดยอดครับ 5555 นอกจากนี้ยังได้พี่ๆ ช่วยเรื่องจิปะถะด้วยครับ เช่น คำถามเกี่ยวกับการทำงาน และอื่นๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม 
มหาวิทยาลัยเอดินเบอระ ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสถาบันชั้นนำอันดับ 6 ของสก็อตแลนด์ และอันดับ 22 ของ UK ทางด้าน Computer Science ประจำปี 2022สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อ MSc Computer Science ที่ Edinburgh สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ

 "

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน