Scottish Universities Alumni | Turbo

Scottish Universities Alumni
Kamolporn Pullsuk (Turbo)
MLitt Management
เรียนต่อ University of St Andrews
"รีวิว MLitt Management, St Andrews ดีไหม Edinburgh

พี่ๆแมคติดตามดีจนถึงเรียนจบเลยค่ะ (หลังเรียนจบก็ยังมีนัดปาร์ตี้กันบ่อยๆ) แนะนำค่า… น้องสาวกำลังวางแผนจะมาเรียนต่อที่สก็อตแลนด์ ก็แนะนำให้น้องไปคุยกับพี่พี่ที่ McDucation เหมือนกัน

ตอนแรกที่ไปอยู่ที่ St. Andrews เหงามาก ไม่เคยอยู่ห่างจากบ้านและครอบครัวมาก่อน แต่พออยู่ไปเรื่อยๆแล้วมีความสุข ชอบที่เมืองเล็กๆ น่ารักดี มีความเก่าแก่ และวิวสวยทั้งทะเล หาดทราย สนามกอลฟ์ และ ทุ่งหญ้าต่างๆ ไม่วุ่นวาย ผู้คนเป็นกันเอง ยิ้มแย้ม และปลอดภัย การเดินทาง ส่วนใหญ่เดิน lol เดินไปทุกที่เลย ไม่งั้นก็คือเป็น Bus หรือ Taxi เมืองใกล้ๆที่ไปกันบ่อยๆ เช่นชอบปิ้งหรือซื้อกับข้าว พวก Asian market ก็ Dundee รถบัสประมาณ 30 นาที

ตอนนี้อยู่ที่สก็อตแลนด์ เป็นเมืองที่สวยยยยมากกก มีทุกอย่าง มีวิวที่สวยงาม มีวัฒนะรรมและ ประวัติศาสตร์ แล้วก็เป็นศูนย์กลาง Banking and Financial มีแหละชอปปิ้ง และร้านอาหาร เอยะ ส่วนตัวแล้วชอบ ความผสมผสานระหว่างความทันสมัยที่แบบเป็นเมืองที่นี่ และก็ยังมีความคงาสสิคของเมืองอยู่ แต่ก็ยังไม่วุ่นวายจนเกินไปถ้าเปรียบเทียบกับเมืองใหญ่ๆในอังกฤษ (ส่วนตัวไม่ค่อยชอบความวุ่นวาย ปวดหัว lol) การเดินทางภายในเมืองส่วนใหญ่ก็เดินเมืองกัน ไม่ค่อยชอบ Bus แล้วก็มีรถรางที่ใช้เวลาสร้างนานมาก จนถึงตอนนี้ก็ยังสร้างไม่เสร็จ (แต่ว่าสถานี Haymarket ตกแต่งสวยงามละนะ)

สำหรับสกอตแลนด์ โดยทั่วไปผู้คนเป็นกันเอง มีความเป็นธรรมชาติเหลืออยู่เยอะ ตัวเมืองก็ดูมีความเก่าแก่ แบบ มีความเป็น historical, cultural และ unique อยู่เยอะ ส่วนตัวแล้วชอบทะเลที่นี้ แบบแตกต่างจากที่ไทย แต่ก็ดูสวยไปอีกแบบ ส่วนอากาศโดยทั่วไปทุกคนจะบอกว่าอากาศที่นี่หดหู่ แอบไม่จริงนะ เพราะว่าตั้งแต่อยู่มา มีหลายว่าที่ sunnyมาก หน้าร้อน ปีนี้ร้อนสุดถึง 27-30 c ที่ Glasgow Edinburgh หิมะก็ไม่ได้หกหนักมาสองปี แต่ก็พอมีให้เห็นบ้างในต้นปีนี้ 

University of St Andrews มีความเก่าแก่ มีนักเรียนต่างชาติเยอะ management school ก็จะอยู่ออกมาจากใจกลางเมืองนิดนึง มีการบริการดีโดยทั่วไป ชอบที่ school มีพื้นที่ให้นักเรียนได้รู้จักและพูดคุยกัน มีคาเฟ่เล็กๆ และห้องคอม อาจารย์ทุกคนก็น่ารักดี เป็นกันเองและช่วยเหลือ ส่วนใหญ่จำนักเรียนได้ทุกคน

Management ก็เป็นสาขาที่กว้างๆดี ครอบคลุมทุกเรื่อง ตั้งแต่ Marketing, HR, Finance, Accounting, และ Business strategy แบบพื้นฐานทั่วไป แต่ถ้าสนใจด้านไหนเป็นพิเศษก็ไปเลือกเปนวิชาเลือก โดยโบเลือก International marketing กับ Leadership ข้อสอบไม่ได้ยาก แต่ตอนแรกที่ไปช่วงปรับตัวก็แอบงงกับการเขียน essay พอเริ่มปรับตัวได้คะแนนก็ดี โบว่ามหาวิทยาลัย ค่อยข้าง strict นะ รู้จักหลายคนเหมือนกันที่ไม่จบ (แต่ไม่มีคนไทยนะ) หรือไม่มีโอกาสได้ทำ dissertation ตอนนี้ยังไม่ได้เริ่มทำงานอะคะ แต่กำลังหางานทำอยู่ที่ สกอตแลนด์ lol คิดว่าปริญญาโทใบนี้จาก St. Andrews น่าจะช่วยการหางานและ ช่วยการทำงานได้มากกว่าปริญญาใบที่เรียนอยู่ lol

ข้อมูลเพิ่มเติม
มหาวิทยาลัยเซ็นแอนดรูส์ เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่อันดับ 3 ของสหราชอาณาจักรมีอายุเก่าแก่กว่า 600 ปี โดยเป็นรองเพียง Oxford และ Cambridge เป็นชื่อนักบุญประจำชาติของสก็อตแลนด์ ที่ยังเป็นสัญลักษณ์ของประเทศที่มีระบบการศึกษาภาคบังคับที่แรกของโลก จึงเป็นที่นิยมในการนำไปใช้เป็นชื่อโรงเรียนและสถาบันการศึกษาต่างๆทั่วโลก

มหาวิทยาลัยโดยรวมติดอันดับ Top 5 UK และเข้ายากติดอันดับ 1/3 ของ UK ในแทบทุกสาขาวิชาที่มหาวิทยาลัยเปิดสอน โดยทั้ง 5 อันดับในปีนี้เป็นดังนี้
 1. Oxford
 2. Cambridge
 3. St Andrews
 4. LSE
 5. Imperial Collegeและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง มหาวิทยาลัยได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่ 1 ทางด้าน Business & Management มาติดต่อกันถึง 3 ปีซ้อน โดยอันดับในปี 2020 เป็นดังนี้
 1. St Andrews
 2. Bath
 3. Exeter
 4. Loughborough
 5. King's College
 6. Leeds
 7. Strathclyde
 8. Warwick
 9. Durham
 10. UCL
 11. Lancaster
 12. Glasgow
 13. Aberdeen
 14. LSE
 15. Birmingham

น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ St Andrews ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน