Scottish Universities Alumni | BB

Scottish Universities Alumni
Nutcha Kamolwat (BB)
LLM International Commercial Law
University of Strathclyde
"
รีวิวเรียนต่อ Manchester LLM Law
รีวิวเรียนต่อ LLM International Commercial Law ที่ University of Strathclyde
รีวิวเรียนต่อ LLM Manchester 
“Nutcha Kamolwat (BB บีบี) คอร์ส LLM International Commercial Law ที่ University of Strathclyde เรียนจบปริญญาตรีนิติศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย”
รีวิวเรียนต่อ LLM Healthcare Ethics and Law Manchester 
ตอนแรกทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
รีวิวเรียนต่อ LLM IP Law Manchester 
- อย่างแรกเลยได้ไปเรียนต่อ LLM เพราะว่าปริญญาตรีเรียนจบ Law และปกติถ้าเราอยากจะสอบเป็นผู้พิพากษาหรืออัยการในไทย จะมีสนามที่เรียกว่าสนามจิ๋ว ซึ่งเขาต้องการ requirement คือต้องจบปริญญาโทที่เมืองนอก 2 ใบ เราถึงจะมีสิทธิ์สอบได้ ซึ่งบีอยากเป็นผู้พิพากษาหรืออัยการค่ะ บีก็เลยเลือกที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศค่ะ มหาวิทยาลัยแรกที่บีเลือกคือ University of Strathclyde จะเรียนเป็นใบที่หนึ่ง และเลือกเรียนใบที่สองที่ The University of Manchester และบีเลือกไปเรียนที่ University of Strathclyde เพราะว่ามีรุ่นพี่ที่รู้จักเคยเรียนที่นี่ พี่แนะนำมาว่า University of Strathclyde ดีมากเลย เขาให้ความสำคัญกับนักเรียนต่างชาติมาก ๆ เป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง และยังมีชื่อเสียงในไทยอีกด้วย โดยมหาวิทยาลัยนี้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับมหาวิทยาลัยในไทยเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และก็มีบุคคลสำคัญของไทย อาจารย์มหาวิทยาลัย ผู้พิพากษา หรือคนที่บีรู้จักก็เรียนจบจากมหาวิทยาลัยนี้ด้วยค่ะ และที่สำคัญที่สุดที่บีเลือกไป เพราะบีคิดว่าการที่เราจะไปใช้ชีวิตที่ต่างประเทศเป็นเวลาหนึ่งปี ทำให้เราต้องรู้ด้วยว่าเราจะปรับตัวได้ไหม ปรับตัวยังไง สภาพแวดล้อมเป็นยังไง ซึ่งที่นี่อยู่ใจกลางเมือง Glasgow เลย ซึ่งบีคิดว่ามันเป็นจุด balance ระหว่างสองแบบเลยคือเมืองนี้ก็จะไม่น่าเบื่อจนเกินไป เพราะยังมีความเป็นเมือง แต่ก็ยังมีธรรมชาติที่สวยงามด้วยค่ะ นอกจากนั้นที่นี่ยังเดินทางสะดวกมาก ๆ มีทั้งสถานีรถไฟใหญ่ ๆ และสนามบินค่ะ ทุก ๆ อย่างเลยทำให้บีตัดสินใจเลือกเรียนที่นี่ค่ะ
รีวิวเรียนต่อ LLM Intellectual Property Law Manchester 

รีวิวเรียนต่อ LLM International Business and Commercial Law Manchester 
ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร
  1. International Business Law เป็นวิชาเกี่ยวกับกฎหมายธุรกิจระหว่างประเทศค่ะ ที่ชอบวิชานี้เพราะว่าอาจารย์ใจดีมาก อาจารย์เข้าใจเด็กเอเชีย ช่วยเหลือดี และอาจารย์มีระบบวัดผลที่หลากหลาย เช่น มี presentation เป็นงานกลุ่มบ้าง ทำ coursework บ้าง ซึ่งถ้านักเรียนสงสัยอะไรก็เข้าไปพบถามอาจารย์ได้เลย และสามารถนำไปประยุกต์กับกฎหมายไทยได้เยอะมาก เพราะวิชานี้เป็น International Business ถ้าคนไทยเราทำธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ บีคิดว่าก็ต้องใช้หลักวิชานี้ค่ะ
  2. The Law of the World Trade Organisation (WTO) เพราะอาจารย์เป็นคนที่ helpful มาก ๆ และวิชานี้บีเคยเรียนที่ไทยแล้ว บีก็เลยมีพื้นฐานค่ะ บีจึงชอบวิชานี้
  3. Intellectual Property Law วิชาเลือกตัวนี้มีประโยชน์มาก ๆ ค่ะ แนะนำบีให้น้อง ๆ ควรเลือกเรียนวิชานี้ไว้ค่ะ
รีวิวเรียนต่อ LLM Economic Law Manchester 

รีวิวเรียนต่อ LLM International Financial Law Manchester 
ข้อสอบเป็นลักษณะไหนคะ
- ข้อสอบขึ้นอยู่กับอาจารย์ค่ะ บางคนชอบให้อ้างเคสเยอะ ๆ บางคนชอบให้อ้างหลักกฎหมายเยอะ ๆ บางคนก็ให้อ้างเหตุผลเยอะ ๆ ค่ะ ซึ่งอาจารย์แต่ละคนเขาจะแนะนำเลยค่ะว่าข้อสอบจะเป็นลักษณะไหน และในแต่ละรายวิชาก็จะมีชั่วโมงติวด้วยค่ะ ส่วนข้อสอบแบบตุ๊กตาก็มีค่ะ แต่เมืองนอกจะให้โจทย์มาหลาย ๆ ข้อ แล้วก็ให้เราเลือกทำได้ค่ะ ถ้าใครไม่ถนัดทำโจทย์ตุ๊กตา เราก็สามารถเลือกทำข้อสอบที่เป็นบรรยายได้ค่ะ แล้วก็มีข้อสอบแบบ choice ด้วยค่ะ
รีวิวเรียนต่อ LLM International Public Law Manchester  

รีวิวเรียนต่อ LLM Manchester International Law and Security
Dissertation ยากไหม ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยว และมีโอกาสได้ทำ project กับบริษัทไหมคะ
- ทำเดี่ยวค่ะ ให้เขียน 15,000 words ทางมหาวิทยาลัยจะจัดอาจารย์ที่ปรึกษาให้นักเรียนแต่ละคนเลย ซึ่งพบอาจารย์ได้ง่ายและสามารถ email ถามอาจารย์ได้ตลอดเลยค่ะ ซึ่งอาจารย์ดีมาก ช่วยเหลือตลอดไม่ว่าจะเป็นการเขียน หรือการแนะนำนักเรียนว่าให้ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมตรงไหน ส่วนถ้าถามถึงทำ project กับบริษัทของกฎหมายไม่มีค่ะ เพราะว่าจะเป็นแค่เขียนงานอย่างเดียวค่ะ
รีวิว เรียนต่อ LLM International Commercial and Business Law Essex
เพื่อน ๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
- มีหลากหลายมากมีทั้ง Asia, Europe, Africa, American, Scottish และตะวันออกกลางก็มีบ้างค่ะ และเพื่อน ๆ ไม่หยิ่งเลย เพราะเขาก็รู้ว่าไม่เก่งภาษาอังกฤษเท่าเขา เราก็ฟังได้บ้างไม่ได้บ้างค่ะ เพื่อน ๆ ก็ให้ยืม lecture ค่ะ ติวให้เราและไม่ทอดทิ้งเราค่ะ เช่น ตอนจัด party เขาก็ชวนตลอดเลยค่ะ
รีวิวเรียนต่อ LLM Manchester Dispute Resolutions

รีวิว เรียนต่อ Essex LLM International Trade and Maritime Law
สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ ไหม
- สนิทกับเพื่อน ๆ มากและเพื่อนใจดีมาก ๆ ค่ะ อย่างบีจะสนิทกับเพื่อน American มากที่สุดค่ะ เพราะเขาใจดีกับบีมาก ส่วน Scottish ก็น่ารักมากค่ะ
รีวิว LLM International Trade Law Essex
อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดไหม อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายไหม
- อาจารย์ทุกคนตั้งใจสอน ใจดี เข้าพบได้ง่าย มีคำถามอะไรก็ถามได้ทุกอย่างเลยค่ะ วิชาที่ตัดเกรดโหดบีคิดว่าไม่มีเลยค่ะ เพราะถ้าสมมติเราตั้งใจเรียนในห้อง ทบทวนสม่ำเสมอ ก็ไม่ได้ยากเกินความสามารถค่ะ และที่สำคัญคืออาจารย์และเพื่อน ๆ เราช่วยเหลือกันเต็มที่ค่ะ ตัววิชาเรียนเองก็จะมีคะแนนจากหลายส่วน ไม่ใช่แค่คะแนนสอบอย่างเดียวค่ะ มีทั้งคะแนน participate คะแนนจาก coursework และคะแนนจาก presentation ค่ะ ซึ่งถ้าเราไม่เก่งตัวไหน เราก็ทำคะแนนอีกตัวให้ขึ้นมาได้ค่ะ การเรียนก็เลยจะไม่ยากมาก และที่สำคัญเราได้ความรู้อย่างหลากหลายด้วยค่ะ ซึ่งสัดส่วนของคะแนนสอบกับคะแนนเก็บก็คือ 50:50 เลยค่ะ แต่น้อง ๆ สามารถเลือกวิชาที่ชอบได้นะคะ เช่น น้อง ๆ ชอบทำ coursework 100% ก็สามารถเลือกวิชานี้ได้ หรือจะเลือกสอบ 100% ก็ได้ค่ะ เพราะก่อนที่เราจะเข้าเรียนในแต่ละวิชาเขาก็จะมี Introduction ให้เราดูก่อนว่าวิชานี้จะเป็นแบบไหน และส่วนใหญ่ก็จะติดไว้ใน web ของมหาวิทยาลัยเลยค่ะ เป็น web คล้าย ๆ E-learning ซึ่งเขาจะเรียกว่า My place ค่ะ คือเข้าไปดูรายละเอียดแต่ละวิชาได้เลยค่ะ ซึ่งระบบแบบนี้ดีมากเลยค่ะ เพราะนักเรียนจะประเมินได้เลยว่าชอบสไตล์การเรียนแบบไหน ซึ่งนักเรียนสามารถเลือกได้ตั้งแต่วันแรกที่เข้าไปเลยค่ะ
รีวิว LLM Maritime Law Essex

เรียนต่อ LLM International Commercial Law Essex อังกฤษ
มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทไหมคะ
- ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ เพราะส่วนใหญ่เด็กที่เรียน Law ก็ไม่ได้ฝึกงานกัน
เรียนต่อ UEA LLM Commercial Competition Law
ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานได้มากที่สุด
- ความรู้ที่ได้จากทางมหาวิทยาลัย บีได้รับมาเยอะมากค่ะที่จะสามารถนำไปใช้ในอนาคตได้ นอกจากได้ความรู้แล้วก็ยังได้เพื่อนใหม่ ได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ ๆ ซึ่งเราสามารถนำไปพัฒนาตัวเองและใช้กับการทำงานในอนาคตค่ะ
รีวิว LLM UEA

รีวิว LLM International and Business Law UEA
มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ 3 ข้อ ^^
  1. เป็นเมืองที่สนุกมาก ๆ เดินทางสะดวกมาก เมืองมีความ balance ระหว่างความเป็นเมืองกับธรรมชาติ คืออยู่ที่นี่ไม่เหงาแน่นอนค่ะ
  2. มหาวิทยาลัยช่วยนักเรียนเยอะมาก ทำให้นักเรียนไม่รู้สึกโดดเดี่ยวเลย การติดต่อกับทางมหาวิทยาลัยก็มีเจ้าหน้าที่ที่ช่วยเหลือดีมาก ๆ บีคิดว่ามหาวิทยาลัยเขาจัดการตรงนี้ดีมาก ๆ ให้สำหรับเด็กต่างชาติอะค่ะ
  3. ชอบสังคมค่ะ ไม่ว่าจะเพื่อนคนไทยหรือเพื่อนต่างชาติก็คือช่วยเหลือกันดีมาก ๆ ค่ะ
East Anglia รีวิวเรียนต่อ LLM International Trade Law UEA 
 

สุดท้ายแล้ว ๆ คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย :)
- เหมาะสำหรับนักเรียนที่อยากใช้ชีวิตสไตล์นี้คือไม่วุ่นวายเกินไป แต่ก็ไม่น่าเบื่อค่ะ แล้วก็เหมาะกับน้อง ๆ ที่จะเรียนต่อด้านนี้ค่ะ เพราะอย่างที่ Strathclyde ค่ะ ก็มี ranking ดีตลอด และค่าเรียนก็ไม่แพงด้วยค่ะ
รีวิว LLM International Commercial Law UK 
อันดับทางด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัยใน UK ประจำปี 2021
เรียนต่อ LLM International Commercial Law Pantip
1. Cambridge
2. Oxford
3. UCL
4. King's College

5. Glasgow 
6. Aberdeen
7. Edinburgh
8. Strathclyde

9. LSE
10. Durham
11. Dundee
12.  Nottingham
13.  Exeter
14.  Leeds 
15.  Lancaster
รีวิวเรียนต่อ LLM Pantip UK
สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน International Commercial Law หรือสมัครเรียนที่ University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน