รีวิวฉีดวัคซีนที่ UK โดยพี่แขวรา
News & Events | ข่าวสารกิจกรรม
รีวิวฉีดวัคซีนที่ UK โดยพี่แขวรา

Waraporn Chanthade (พี่แข) รีวิว เรียนต่อ
PhD Physics & Astronomy, University of Glasgow
รีวิว เรียนต่อ Edinburgh Physics

     พี่แขเมื่อได้รับจดหมายจาก NHS Scotland ว่าต้องไปฉีดวัคซีน วันพุธที่ 19 พ.ค.64 เวลา 9:40 น. ทางนี้ก็ตื่นเต้น ว่าจะได้ฉีดแล้ว ก็เลยสอบถามพี่ๆ เพื่อนๆ ว่าได้รับจดหมายรึยัง บางคนก็ยังไม่ได้ คาดว่าน่าจะขึ้นอยู่กับสถานที่ postcode ที่เราอยู่ด้วย เลยได้ก่อนคนอื่นๆ ทั้งๆที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกัน  เราก็เลยไปสอบถามพี่ๆ ที่เคยฉีดแล้ว ว่าช่วงนี้เราน่าจะได้ฉีดตัว Pfizer นะ เพราะคนอื่นๆ ฉีดช่วงเวลาไล่ๆกัน และสถานที่ฉีดคือที่เดียวกัน  ซึ่งเมื่อวานพี่เค้าไปฉีดก็ได้  Pfizer เราก็มั่นใจเลยว่าต้องได้ตัวนี้แน่
รีวิว เรียนต่อ Edinburgh Science


     พอวันพุธตอนเราก็รีบตื่น รีบแต่งตัวเพื่อจะไปฉีด และต้องไปส่งเด็กๆไปโรงเรียนก่อน แล้วค่อยเดินไปสถานที่ที่นัดหมาย เนื่องจากระยะทางก็ไกลพอสมควร ใช้เวลาเดินประมาณ 32 นาที  วันนี้แอบแต่งตัวสวย จนเด็กๆแซวว่าไปฉีดวัคซีนต้องสวย และจัดเต็มเบอร์นี้เหรอ 55 ถามว่าตื่นเต้นไหม ก็ตื่นเต้นนะ เพราะเป็นคนกลัวเข็มฉีดยามาก ถ้าฉีดก็จะไม่มองเลย 55  พอไปถึงสถานที่ SSE Hydro ก็ไปลงทะเบียน
รีวิว เรียนต่อ Edinburgh Chemistry
 

 
 
     โดยเอาจดหมายที่เค้าส่งมาให้เจ้าหน้าที่ หลังจากนั้นก็ไปต่อคิว ใช้เวลาไม่นานมาก ประมาณ 10 นาที ในการต่อคิว โดยเว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากตลอดเวลา เราไปกับเลี๊ยบ แต่แยกกันตอนจะฉีด พอถึงจุดที่เราจะฉีด เค้าแยกเป็นช่องๆๆ มีเจ้าหน้าที่ 1 คนต่อคนรับวัคซีน 1 คน เจ้าหน้าที่น่าจะเป็นพยาบาล ก็น่ารักทักทาย ถามเราว่าโอเคมั้ย ให้ข้อมูลการฉีดวัคซีนเรา ซักประวัติ เช็คข้อมูลเรา และให้เราบอกเบอร์โทรศัพท์เพื่อกรอกลงในระบบ ถามเราว่าแพ้อะไรมั้ย แพ้ยาตัวไหนไหม ตั้งครรภ์หรือเปล่า หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตรไหม และมีประวัติ 4 สัปดาห์ที่ผ่านมาผลโควิดเป็นบวกไหม หรือ เคยติดเชื้อหรือเปล่าที่ผ่านมา แล้วเราได้เป็นอาสาสมัครทดลองฉีดวัคซีนด้วยไหม เราก็ตอบไปว่าไม่มี  
รีวิว เรียนต่อ Edinburgh Mathematics
 


แล้วเจ้าหน้าที่ก็ถามเราว่า  เรามีอะไรถามเค้าไหม  เราก็เลยถามเป็นข้อๆ เลยว่า

คำถามแรก
เรา: เราจะได้วัคซีนตัวไหน
เจ้าหน้าที่: AstraZeneca
เรา: ทำไมเมื่อวานเพื่อนได้ Pfizer
เจ้าหน้าที่: ขึ้นอยู่แต่ละวันเลยว่าเราจะวัคซีนตัวไหน
เรา: แอบคิดในใจ เพราะเราคิดว่าเราต้องได้ Pfizer เพราะเท่าที่อ่านมาคือตัวนี้ประสิทธิภาพดีเมื่อเทียบกับ AZ
เจ้าหน้าที่ : ถามย้ำอีกว่า จะยืนยันจะฉีดไหม
เรา: ฉีด (มาถึงขั้นนี้แล้ว55)
รีวิว Edinburgh University
คำถามที่ 2
เรา: พอจะบอกผลข้างเคียง ของการฉีดวัคซีนตัวนี้หน่อย
เจ้าหน้าที่: ไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าจะมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง เพราะมันขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน ซึ่งอาการส่วนมากที่พบก็คือ ปวดแขนข้างที่ฉีด รู้สึกไม่สบายตัว ปวดหัว หรือมีไข้ ส่วนปัญหาลิ่มเลือดนั้นเจ้าหน้าที่บอก น้อยเคสที่จะเกิดขึ้น เมื่อเทียบกับจำนวนคนที่ฉีด และคนเอเชียมีผลน้อยกว่าฝั่งคนยุโรป
เรา: ก็โอเค ยอมรับได้
รีวิว เรียนต่อ Edinburgh University
คำถามที่ 3
เรา: ประจำเดือนเพิ่งหมดไป มีผลกับวัคซีนไหม
เจ้าหน้าที่: ไม่มีผลต่อการรับวัคซีน แต่ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์และผู้หญิงที่ให้นมบุตรเท่านั้น ที่จะต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ
 
คำถามที่ 4
เรา: ระยะเวลาห่างกันของเข็มแรก และเข็มที่2
เจ้าหน้าที่: 3-12 weeks โดยจะมีจดหมายนัดส่งไปที่บ้านเหมือนเดิม ถ้าต้นเดือน-กลางเดือนกค. ยังไม่ได้จดหมายให้โทรติดต่อ NHS ได้เลย
 
คำถามที่ 5
เรา: มีเอกสารการยืนยันว่าเราได้รับการฉีดวัคซีนไหม
เจ้าหน้าที่: ตอนนี้ทางเรายังไม่ได้มีเอกสารออกให้ มีแต่คู่มือการฉีดวัคซีนแล้ว แต่เราสามารถเช็คข้อมูลได้ว่าเราได้รับวัคซีนแล้วที่เว็ปไซด์ NSH
 
คำถามที่ 6
เรา: มีวัคซีนสำหรับเด็กที่ต่ำกว่า 18 ปีไหม
เจ้าหน้าที่: ตอนนี้ยังไม่มี สำหรับเด็กต่ำกว่า 18 ปี แต่จะมีให้เฉพาะเด็กที่ unpaid carer เท่านั้น เนื่องจากเด็กจะมีโอกาสติดเชื้อน้อยกว่าวัยผู้ใหญ่
คาดว่าอีกไม่นานจะมีวัคซีนสำหรับเด็ก

    หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ถามย้ำอีกครั้งว่าโอเคมั้ย ยืนยันจะฉีดไหม เราก็ตอบไปว่า ฉีดค่ะ พร้อมกับรอยยิ้มสยามอันสวยงาม 55
แล้วเจ้าหน้าที่ก็บอกให้ถลกแขนเสื้อข้างที่ไม่ถนัด เรานี่ไม่กล้ามองเข็มว่าใหญ่ไหม เพราะกลัว หลังจากนั้นก็ฉีดลงไป ฉึก แปปเดียว อารมณ์เหมือนฉีดวัคซีนทั่วไป เรียบร้อยค่ะ I have been vaccinated!! ใช้เวลาทั้งหมด ประมาณ 30 นาทีนะคะ
 
     การฉีดยาที่นี่จะไม่มีการเช็ดแอลกอฮอล์ก่อน-หลังเหมือนบ้านเรา ฉีดก็ฉีดเลย หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็กล่าวลา และเราก็บอกขอบคุณเจ้าหน้าที่สุดหล่อของเราไป ฮ่าๆ หลังแล้วมีเจ้าหน้าที่อีกคนถาม ถามว่าเราขับรถไหม เราบอกไม่ขับ เพราะถ้าขับรถเค้าจะให้นั่งพักอย่างน้อย 15 นาที เผื่อเรามีอาการอะไร แต่เราขอนั่งพักนะ 555 เพื่อโทรหาแม่ ว่าเราฉีดแล้วนะ แม่ไม่ต้องห่วง

    หลังจากนั้น เราก็มองหาสามี  เราก็เลยโทรหานาง สรุปนางมีทางเลือก ว่าจะฉีด Pfizer หรือ Astrazeneca เพราะนางยังไม่ถึง40  นางเลยเลือก Pfizer เลยต้องเดินไปที่ Glasgow central mosque เพื่อรับ Pfizer ซึ่งห่างออกไป 1.3 ไมล์ แล้วนางยังเคลมว่าเพราะยังไม่แก่ไง เลยได้ เอิ่มมมม ก็นะตามนั้นพ่อหนุ่ม เพราะตามรายงานบอกว่าคนอายุต่ำกว่า40 ลงมามีโอกาสให้เลือก Pfizer, Moderna แต่วันนี้ที่นี่มีให้เลือกแค่Pfizer กะ Astrazeneca นางเลยเลือกตัวแรก รอตามไปรีวิว Pfizer ที่นางนะ  ซึ่งทางเรายังไม่แน่ใจ ว่าที่นี่ใช้กฎอะไร ตามที่เราเข้าใจ ที่เจ้าหน้าที่บอก คือวันนี้เป็น lot ของ AstraZeneca  หลังจากนั้นเราก็แยกย้ายกันกลับ เรามาออฟฟิศ ซึ่งเดินชิลมาก ไม่มีอาการอะไร ณ ตอนนี้เวลาผ่านไป 6 ชม. ก็ยังไม่มีไข้ หรือปวดแขน ต้องรอดูคืนนี้ว่าจะมีอาการอะไรมั้ย แล้วจะมาอัพเดทนะคะ

จบการรีวิว #แขวรารีวิว
Stay safe, Stay cool peeps

 
 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสมัครเรียน ลงทะเบียนด้านล่าง หรือทักไลน์ @mcducation  

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน