News & Events | ข่าวสารกิจกรรม
Glasgow Worlds Friendliest City

สก็อตแลนด์ มี กลาสโกว์ เป็นเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ และตั้งอยู่บนแม่น้ำไคลด์ ถือได้ว่าเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่อันดับสามของสหราชอาณาจักร 

กลาสโกว์ เมืองที่ขึ้นชื่อความเป็นมิตรกับคนชาติอื่นๆ อันดับ 1 ของโลก ประจำปี 2019 จาก Rough Guides: https://www.roughguides.com/gallery/the-worlds-friendliest-cities-as-voted-by-you/#/15

กลาสโกว์ นั้นยังมีมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกอยู่ถึง 4 มหาวิทยาลัยด้วยกัน ได้แก่

University of Glasgow, Glasgow Caledonian University, Glasgow School of Art และ University of Strathclyde

1. University of Glasgow ถูกก่อตั้งขึ้นตามอาณัติจากพระสันตปาปานิโคลัสที่ห้าโดยพระประสงค์ของพระเจ้าเจมส์ที่สอง เพื่อให้สก็อตแลนด์มีมหาวิทยาลัยแห่งที่สองต่อจาก St Andrews เช่นเดียวกันกับอังกฤษที่มี Oxford และ Cambridge ซึ่งทำให้ Glasgow เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดอันดับสี่ในสหราชอาณาจักร University of Glasgow เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่ก่อตั้งหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ และคณะวิศวกรรมศาสตร์ University of Glasgow ได้ให้กำเนิดนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกเป็นจำนวนมาก อาทิ

  • ลอร์ดเคลวิน – หนึ่งในผู้พัฒนากฏข้อหนึ่งและสองของเทอร์โมไดนามิคส์ และภายหลังได้รับเกียรติให้นำชื่อ
    ไปเป็นหน่วยวัดอุณหภูมิเคลวินเจมส์

  • วัตต์ – ผู้พัฒนากลจักรไอน้ำจนก่อให้เกิดการปฎิวัติอุตสาหกรรมของสหราชอาณาจักร

  • จอห์น โลกี แบรด – ผู้ประดิษฐ์โทรทัศน์

  • โจเซฟ ลิสเตอร์ – หนึ่งในผู้ริเริ่มการผ่าตัดแบบสมัยใหม่

  • โจเซฟ แบลค – นักเคมีที่มีผลงานมากมายรวมไปถึงการค้นพบก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

  • เซอร์จอน บอยด์ ออร์ - นักวิทยาศาสตร์รางวัลโนเบล ผู้ก่อตั้งองค์การอาหารโลก สหประชาชาติ

  • แกรม ทีสเดล – หนึ่งในผู้คิดค้นโคม่าร์สเกลล์

  • เอียน โดนัลด์ - หนึ่งในผู้พัฒนาเครื่องอัลตราซาวด์ในการแพทย์

2. Glasgow Caledonian University เป็นมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองกลาสโกว์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ และอุตสาหกรรมที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งใน UK ปณิธานประจำมหาวิทยาลัยคือการเรียนวิชาที่นำไปใช้ประโยชน์ได้ในชีวิตการทำงานที่แท้จริง ทำให้นักเรียนที่จบการศึกษาจากที่นี่ล้วนแต่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีจากบรรดานายจ้าง กลาสโกว์ คาเลโดเนียน ซึ่งนอกจากจะทำให้มหาวิทยาลัยได้รับทุนทรัพย์สำหรับพัฒนางานวิจัยแล้ว ยังเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ศึกษาหาความรู้ในทางปฏิบัติได้อย่างเต็มที่ จึงเป็นการช่วยให้นักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยมีความสามารถที่จะนำไปใช้ในเชิงธุรกิจได้

3. Glasgow School of Art เป็นหนึ่งในโรงเรียนเฉพาะด้านศิลปะที่มีเพียง 2 แห่งในสก็อตแลนด์ ก่อตั้งขึ้นในปี 1845 ประวัติศาสตร์ของ School มีความสัมพันธ์กับ Charles Rennie Mackintosh ศิษย์เก่าผู้เป็นทั้งสถาปนิก, ดีไซน์เนอร์ และศิลปิน ผู้สร้างสรรค์แนวทางใหม่ของสถาปัตยกรรมยุโรปในคริสต์ศตวรรษที่ 20 Glasgow School of Art เป็นแหล่งผลิตงานสร้างสรรค์ที่ทำงานร่วมกับหลายสาขาวิชา และเป็นชุมชนวิจัยด้าน Art & Design ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของ UKงานวิจัยต่างๆได้รับการยกย่องให้อยู่ในระดับ World Leading

4. University of Strathclyde ได้รับรางวัล The UK University of the Year จาก Times Higher Education Awards 2012 โดยได้รับการยกย่องจากกรรมการว่า “bold, imaginative and innovative institution” และต่อมาได้รับการจัดอันดับเป็น Business School of the Year 2016 โดย Times Higher Education Awards University of Strathclyde อยู่ใจกลางเมือง Glasgow ที่เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งใน UK นอกจากการเน้นทางด้านงานวิจัยแล้ว University of Strathclyde ยังเน้นหลักสูตรที่ทันสมัยเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของภาคธุรกิจโดยเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกๆในยุโรปที่ก่อตั้ง Business School และ Engineering School ด้วยเหตุนี้ Strathclyde จึงได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางและมีความสัมพันธ์อันดีกับภาคธุรกิจมาโดยตลอดในปัจจุบัน University of Strathclyde Business School ได้รับการจัดให้อยู่อันดับต้นๆของ UK ในแทบทุกสาขา อาทิ Finance ที่อยู่อันดับ 1 UK สามปีซ้อน และเป็นมหาวิทยาลัยเดียวใน UK ที่ติดอันดับ Top 5 โดยตลอดย้อนหลัง 7 ปีติดต่อกัน

>>น้องๆ สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ช่องทางด้านล่างนี้<<

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน