News & Events | ข่าวสารกิจกรรม
ไขข้อข้องใจ นักเรียนต่างชาติ หากจะไปรับวัคซีนที่สก็อตแลนด์ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

นักเรียนต่างชาติที่กำลังจะไปฉีดวัคซีนที่สก็อตแลนด์ต้องทำยังไงบ้าง? ฉีดเข็มแรกไปแล้ว ไปฉีดเข็มสองที่โน่นได้ไหมน้า? วันนี้พี่ ๆ  มีข้อมูลดี ๆ มาฝากกันค่ะ
 
แม้ผู้ติดเชื้อ Covid-19 จะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา (ข้อมูล ณ วันที่ 20 กรกฎาฯ 2021) แต่อัตราการป่วยหนัก และเสียชีวิต ก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าวัคซีนย่อมเป็นตัวแปรสำคัญในการต่อสู้กับไวรัสในครั้งนี้  โดยวัคซีนที่ทางสก็อตแลนด์ใช้ จะมีประเภท mRNA (Pfizer และ Moderna) และ Viral Vector (AstraZeneca) ซึ่งแน่นอนว่านักเรียนต่างชาติทุกคนจะได้ฉีด "ฟรี" ค่ะ  รายละเอียดตามด้านล่างเลย
.

  • เมื่อไปถึงที่สก็อตแลนด์แล้ว ให้ลงทะเบียน GP, กักตัวตามมาตรการของรัฐ และรับ BRP Card ให้เรียบร้อย ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนการได้รับสิทธิ์ฉีดวัคซีน (ติดต่อ NHS Scotland)
   
  • วัคซีนที่ UK รับรองมี Pfizer, Moderna, AstraZeneca โดยวัคซีนที่เราจะได้รับ จะจัดสรรให้ตามอายุและสุขภาพของแต่ละคนนะคะ
 
  • ถ้าได้รับวัคซีน Pfizer/Moderna/AstraZeneca โดสแรกก่อนบินไปสก็อตแลนด์แล้ว ไปฉีดโดสที่สองที่สก็อตแลนด์ได้ (กรุณาแจ้ง GP ให้ทราบว่าได้รับโดสแรกไปเมื่อไหร่)
 
  • ถ้ายังไม่ได้รับวัคซีนเลย สามารถไปรับการฉีดวัคซีนทั้งสองโดส ซึ่งมี Pfizer/Moderna/AstraZeneca ที่สก็อตแลนด์ได้
 
  • ถ้าได้รับวัคซีนโดสแรก หรือทั้งสองโดสครบก่อนบินไปสก็อตแลนด์แล้ว แต่ไม่ใช่ Pfizer/Moderna/AstraZeneca สามารถไปฉีดที่สก็อตแลนด์ได้ โดยต้องรอหลังจากได้รับโดสแรก หรือทั้งสองโดสที่ได้รับไปแล้ว 12 สัปดาห์
 
  • ถ้าได้รับวัคซีน Pfizer/Moderna/AstraZeneca ครบสองโดสก่อนบินไปสก็อตแลนด์แล้ว เมื่อไปถึงแล้วไม่ต้องรับวัคซีนเพิ่มก็ได้
 
  • ในกรณีที่ได้รับวัคซีน Pfizer/Moderna/AstraZeneca ครบสองโดสก่อนบินไปสก็อตแลนด์แล้ว ก็ยังต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 (เช่น การกักตัว, การตรวจโควิด, การเว้นระยะห่าง) ที่ทางรัฐบาลประกาศอย่างเคร่งครัดนะคะ

นอกจากนี้ ทางสก็อตแลนด์ยังมีบริการตรวจโควิด “ฟรี” ให้นักเรียนทุกคนด้วยนะคะ โดยจุดตรวจจะมีอยู่ทั่วทั้งเมือง หากเราได้รับเชื้อโควิด-19 และอาการไม่รุนแรงมาก ทางเจ้าหน้าที่จะให้เรา home-isolation  และจะคอยโทรอัพเดตอาการเป็นระยะ รวมทั้งส่งยารักษามาให้ยังที่พัก หรือหากเราป่วยหนักจนอาการรุนแรง ให้โทรเบอร์ 111 เพื่อเรียกรถพยาบาล และแน่นอนว่า ขั้นตอนทั้งหมดนี้ “ฟรี” ค่ะ
 
การเข้าถึงระบบสาธารณสุขที่สก็อตแลนด์ ถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ทุกคนในประเทศพึงจะได้รับ ซึ่งรวมไปถึงนักเรียนต่างชาติที่มี Visa และได้ลงทะเบียนเข้าสู่ระบบ NHS หรือ National Health Service (เป็นข้อบังคับของนักเรียนทุกคน) ดังนั้นจึงสบายใจได้เลยนะคะ เพราะไม่ว่าเราจะเจ็บป่วยจากโรคอะไร รวมถึงโรค Covid-19 ที่แพร่ระบาดอยู่ ณ ช่วงนี้ เราก็จะได้รับสิทธิ์ในการรักษาฟรี เพื่อตอบสนองความจำเป็นทางสุขภาพค่ะ
 
ข้อมูลอัพเดตวันที่ 20 July 2021
 
อ้างอิง https://www.studentinformation.gov.scot/coronavirus/international-students
 
Useful link https://www.nhsinform.scot/campaigns/international-students-arriving-in-scotland


หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ตามช่องทางการติดต่อด้านล่างนะคะ
โทร: 02-168-7600
อีเมล์: info@mcducation.org

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน