รีวิวศิษย์เก่า | Analytical Chemistry | University of Aberdeen Alumni Review
Scottish Universities Alumni
Jatupon Krongvorakul (Yu)
MSc Analytical Chemistry
University of Aberdeen
"สก็อตแลนด์และเมืองที่เราไปอยู่เป็นยังไงบ้าง เหมือนที่เราคิดไว้รึเปล่า มี Comment มั้ยสำหรับน้องๆ ที่จะไป
Aberdeen เป็นเมืองที่เงียบมาก อากาศหนาวทั้งปี ไม่ค่อยมีกิจกรรมให้ทำเท่าไหร่ เน้นเรียนเป้นหลัก แต่มีคนไทยเรียนมากพอสมควร ค่าครองชีพถูกกว่าเมืองอื่นเช่นถ้าเทียบกับ Glasgow มีห้าง 3-4 แห่งไม่ใหญ่มาก ที่เที่ยวในเมืองไม่ค่อยมีต้องออกไปเมืองอื่น
 
มหาวิทยาลัยเป็นยังไงบ้าง
นักศึกษาต่างชาติเรียนค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะปโท เอก ไม่ค่อยมีคนสก็อตแลนด์เรียน มหาวิทยาลัยไม่ใหญ่มากเดินได้ทั่ว โรงอาหารมีที่เดียว อาจจะมีร้านอาหารรอบๆนอกแต่ไม่เยอะ มหาวิทยาลัยตั้งอยู่ในเขต old Aberdeen ไกลจากในเมืองพอสมควร

น้องๆ อยู่หอพักที่ไหน ที่พักเป็นยังไงบ้าง ถ้าใครหาหอนอกหรือยังไง ช่วยแชร์ประสบการณ์ให้ฟังหน่อยจะดีมากเลยค่ะ ^^
เช่าบ้านอยู่ค่ะ ก็ต้องหาคนเช่าร่วมด้วยก่อน ถ้า Mcจะช่วยเรื่องนี้สำหรับคนที่จะมา จะดีมากค่ะ เพราะตอนหาคนอยู่ด้วยจะยากพอควร ถ้าจะเช่าบ้านควรมาดูเองเพราะภาพในอินเตอร์เน็ตจะไม่เหมือนของจริง และควรเลือกที่ตั้งที่ชอบว่าจะอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยหรือในเมือง มีหลายราคาให้เลือก แต่ต้องติดต่อเรื่องติดอินเตอร์เน็ตเองก็จะลำบากพอควรในตอนเริ่ม และจ่ายค่าไฟฟ้าและแก็สเอง

คอร์สที่ไปเรียนเป็นยังไงบ้าง (ทั้งคอร์สพรี, คอร์ส ป โท และ ป เอกเลย) เช่น เพื่อนส่วนใหญ่เป็นคนชาติอะไร, มี นร ปีนี้กี่คน, เด็กไทยเยอะมั้ย, เรียนหรือสอบยากมั้ย (สำหรับคอร์สพรี)  ฯลฯ
คิดว่าคอร์สที่เรียนไม่เคยมีคนไทยเรียน และเพื่อนร่วมชั้นอีก 3 คนก็มาจากต่างที่กันหมด มีคนชาติอังกฤษ, อินเดียและโอมาน
ปกติจะรับประมาณไม่เกิน 5 คนต่อปี รายละเอียดคอร์สไม่ตรงกับที่หามาในเว็บไซด์ของมหาวิทยาลัย เนื้อหาที่ต้องเรียนมามากกว่าที่คิดและยากกว่า ช่วงเริ่มแรกตอนเปิดภาคการศึกษามีปัญหามากพอควร ทั้งเรื่องการติดต่อ Visa Check, การรับ ID card, การเปิดบัญชีธนาคารและลงทะเบียนสถานพยาบาล เพราะคอร์สที่เรียนมีการแนะนำเรื่องต่างๆในวันสุดท้ายของสัปดาห์แรกซึ่งนักศึกษาส่วนใหญ่ผ่านขั้นตอนนั้นไปแล้วแบบงงๆ เอกสารควรเตรียมมาให้พร้อมรวมทั้งไฟล์อิเล็กทรอนิกส์ สำหรับปีนี้มีให้ตรวจ TB skin test ด้วยซึ่งสอบถามรุ่นพี่แล้วปีก่อนๆไม่มีตรวจแบบนี้ ปีนี้มีปัญหาเรื่องการเปลี่ยนแปลงเวลาเรียนค่อนข้างมาก ทำให้สับสน ถ้าเจอควรถามอาจารย์ผู้ดูแลไปเลย การเรียนค่อนข้างปล่อยให้เรียนเอง และรายงานเยอะมากประมาณ12 ฉบับใน 3 เดือน และมีเรียนเรื่องจริยธรรมซึ่งไม่ทราบมาก่อนว่าต้องเรียน การเข้าเรียนจะมีเซ็นชื่อด้วยและเรียนร่วมกับคอร์สอื่นๆ สิ่งที่สับสนมากคือห้องเรียน ช่วงแรกจะหาห้องเรียนไม่ค่อยเจอเพราะตึกที่เรียนจะไม่มีป้ายบอกทางแต่จะมีป้ายรวมๆเท่านั้น

มีอะไรอยากจะบอกพี่ที่แมครึเปล่าคะ เช่น McDucation ช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้นรึเปล่า ตั้งแต่ process การแนะนำหลักสูตร มหาวิทยาลัย ขั้นตอนการสมัคร การเตรียมเอกสาร แนะนำเรื่องก่อนเดินทาง วีซ่า ฯลฯ
McDucation ช่วยเหลือดีมากค่ะ แต่ถ้ามีแนะนำช่วงเริ่มเรียนที่ต้องไปติดต่อตอนเปิดเทอมจะดีมากค่ะ เพราะเป็นช่วงที่สับสนกันมาก โดยส่วนตัวไม่ค่อยมีปัญหามากเพราะมีเพื่อนที่มีรุ่นพี่อยู่ที่นี่

น้องๆที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมว่าหลักสูตรนี้ที่ Aberdeen ดีไหม มหาวิทยาลัยเป็นอย่างไร สามารถลงทะเบียนที่ช่อง “สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม” ด้านล่างนี้ได้เลยค่า"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน