รีวิวศิษย์เก่า | Intellectual Property Law | University of Edinburgh Alumni Review
Scottish Universities Alumni
Nattarat Soonsawad (P)
LLM Intellectual Property Law
University of Edinburgh
"รีวิวเรียนต่อ ปริญญาโทกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา (LLM IP Law) ที่ University of Edinburgh

ถ่ายกับป้ายห้องสมุดของยูที่ old college ค่ะ ความประทับใจเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยเอดินเบอะระ คือนอกจากจะมีอันดับแร้งกิ้งค่อนข้างสูงเป็นอันดับต้นๆของสก็อตแลนด์แล้ว เจ้าหน้าที่ที่นี่ดูแลเอาใจใส่นักศึกษาได้ดี คอยช่วยยื่นเรื่องวีซ่ารอบสองให้ด้วย เจ้าหน้าที่หอที่ Edinburgh ก็น่ารัก ถึงหอมหาลัยที่อยู่ตอนนี้จะเก่าไปหน่อย (จริงๆไม่หน่อยเพราะเกินร้อยปีแน่ๆ...) แต่เวลามีอะไรพังหรือมีปัญหากับแฟลตเมท เจ้าหน้าที่จะดำเนินการแก้ไขเร็วมากค่ะ อีกอย่างคือมหาลัยตั้งอยู่ใจกลางเมืองพอดี ไปไหนมาไหนสะดวกมาก ไม่ต้องเสียค่ารถเลย เดินไปเรียนจากหอได้สบายๆ

ความประทับใจที่มีต่อ Scotland คือคนที่นี่เป็นมิตร ยิ้มแย้มแจ่มใส น่ารักมาก บางทีสะพายกล้องตัวใหญ่เดินไปมาในเมืองจะหาคนถ่ายรูปให้ คนสก็อตที่อยู่แถวนั้นเห็นท่าทางดูต้องการความช่วยเหลือก็เข้ามาอาสาถ่ายให้เองเลย น่ารักมาก หรือเวลาไปเที่ยวตามปราสาท เจ้าหน้าที่จะเฟรนลี่มาก คอยแนะนำบัตรเข้าชมที่ถูกที่สุดให้โดยไม่มีท่าทีรำคาญเวลาเราถามคำถามเยอะๆด้วยค่ะ อีกอย่างคือเมือง เมืองที่สก็อตแลนด์นี่น่ารักมากจริงๆ เวลาเดินออกจากหอทีรู้สึกเหมือนเดินอยู่ในดินแดนแห่งเทพนิยายเลยค่ะ เพราะตึกแทบทุกตึกเป็นตึกเก่า สถาปัตยกรรมงดงาม คลาสสิค มีประวัติยาวนานทั้งนั้น แถมเมืองเอดินเป็นเมืองที่มีหลายชั้นด้วย เวลาเดินไปไหนรู้สึกสนุกมาก บางทีเดินๆไปจู่ๆก็เจอทางลัดแปลกๆที่ทะลุไปถนนอีกฟาก หรือชั้นล่างของเมืองได้ 

ความประทับใจที่มีต่อพี่ Counsellor ที่ McDucation คือพี่ๆจัดการเอกสารเร็วมากค่ะ คอยช่วยดีลกับมหาลัยทางนี้ให้ตลอด แถมคอยช่วยเช็คเอกสารวีซ่าตอนยื่นขอรอบแรกให้ด้วย เวลามีจัดงานเกี่ยวกับเรียนต่อก็ส่งเมล์แจ้งข่าวไวมากทุกครั้ง พี่ๆก็เป็นศิษย์เก่า Edinburgh ด้วย ขอบคุณมากนะคะ

------------------------------------------

เกี่ยวกับ Edinburgh Law School

Edinburgh Law School ถือเป็นคณะนิติศาสตร์ที่เก่าแก่เป็นอันดับ 4 ของสก็อตแลนด์ โดยมีลำดับคือ Glasgow, Aberdeen, Dundee, Edinburgh, และ Strathclyde มหาวิทยาลัยติดอันดับหนึ่งในสิบสุดยอดทางด้านกฎหมายของสหราชอาณาจักรเป็นประจำแทบทุกปี

1. Cambridge
2. Oxford
3. UCL
4. King's College
5. Glasgow
6. Aberdeen
7. Edinburgh
8. Strathclyde
9. LSE
10. Durham
11. Dundee
12.  Nottingham
13.  Exeter
14.  Leeds 
15.  Lancaster

เกี่ยวกับหลักสูตร LLM IP Law ที่ Edinburgh LLM IP Law ของมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ ถือได้ว่าเป็นหลักสูตรน้องใหม่ใน UK โดยเพิ่งเปิดสอนในปี 2014 นี้เอง โดยมี ดร. สมิตา กีเรียร์ อาจารย์เชื้อสายอินเดียเป็นผู้อำนวยการหลักสูตร อาจารย์จบการศึกษา LLB University of Buckingham และ PhD จาก Queen's University Belfast ประเทศไอร์แลนด์เหนือ 

ในแต่ละปีมีนักเรียนสนใจเรียนต่อ LLM IP Law เป็นจำนวนมาก ซึ่งหลักสูตรนี้ที่ University of Edinburgh เป็นหนึ่งในหลักสูตรปริญญาโททางด้านกฎหมายเฉพาะทางที่ กต.รับรองร่วมกับ Aberdeen, Glasgow, LSE, Queen Mary, และ UCL สามารถนำมาใช้ยื่นสอบผู้ช่วยผู้พิพากษาหรืออัยการ และยังเป็นที่ต้องการของ Law Firm ทั้งในไทยและต่างประเทศอีกด้วย  
 
ตำแหน่งงานที่เกี่ยวข้องได้แก่ Patent Attorney & Examiner, Copyright & Design, Trade Marks, รวมถึง Negotiations and Dispute Resolutions โดยรายได้เริ่มต้นในในตำแหน่ง Trainee อยู่ที่ประมาณ £35,000 ต่อปีจนถึงประมาณ £67,000 เมื่อผ่านการทดลองงานและมีคุณสมบัติเป็น IP Lawyer และเพิ่มอย่างรวดเร็วถึง £80,000 ถึง £100,000 ต่อปีที่ประสบการณ์ทำงานประมาณ 4-5 ปี
 
สำหรับ IP Law ที่ Edinburgh จะมีลักษณะเฉพาะคือเป็นการเรียนแบบ Seminar เป็นหลักซึ่งได้ชื่อว่าหินมาก พี่ๆศิษย์เก่าส่วนใหญ่ ซึ่งหลายๆคนได้ IELTS 7.5 แล้ว ก็ยังแนะนำว่าน้องๆ ที่ไม่เคยเรียนอินเตอร์มาก่อนควรจะเก็บที่นี่ไว้เรียนเป็นใบที่ 2 เมื่อมีความพร้อมและเข้าใจระบบการเรียนการสอนแบบอังกฤษ
 
การเรียนจะเป็น 2 เทอมๆละเพียง 3 วิชา เทอมแรกและเทอมสองเลือกวิชาบังคับเทอมละ 2 วิชา และอีก 1 วิชาเลือก ส่วนเทอมสุดท้ายจะเป็นการทำ Dissertation การเรียนการสอนในทุกวิชาจะเป็นแบบสัมมนา คือนักเรียนจะได้รับ Reading List ไปอ่านเอง และนำมาอภิปรายในคลาสสัปดาห์ละ 1 topic ดังนั้นเวลาส่วนใหญ่ที่ใช้ในการเรียนที่นี่จะเป็นการอ่านหนังสือด้วยตนเองซึ่งสำคัญมาก อาจารย์จะไม่มีการสอนหรืออธิบายเนื้อหาใดๆในห้องแต่จะทำหน้าที่ซักถามให้นักเรียนให้ความเห็น
 
นอกจากการสัมมนา นักเรียนยังต้องหาข้อมูลและทำ assignments ส่ง รวมถึงการ present ในคลาส และ group assignment การเขียน essay ดังนั้นทักษะการพูดหน้าชั้นแบบ native speaker จึงจำเป็นอย่างมาก รวมไปถึงการเขียน academic writing และ research writing มีผลอย่างมากต่อคะแนน อาจารย์กฎหมายที่นี่ส่วนใหญ่จะไม่ได้เน้นเรื่องการสอน แต่จะมีหน้าที่หลักคือการทำวิจัย เนื่องจากนโยบายของมหาวิทยาลัยคือการเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัย (“Edinburgh is a research-led University”) ซึ่งการวิจัยจะมีผลอย่างมากต่อการจัดอันดับโลกโดย QS Ranking
 
หลักสูตรเริ่มจาก core modules หรือวิชาบังคับ 5 วิชาได้แก่
 
  1. Intellectual Property Law I: Copyright and Related Rights  จะสอนเรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์ของสก็อตแลนด์ (สก็อตแลนด์จะมีระบบกฎหมายของตนเองแยกออกจากอังกฤษ) อังกฤษ และยุโรป ซึ่งถูกร่างขึ้นมาโดยได้รับอิทธิพลมาจาก European Commissions (EU)
  2. Intellectual Property Law II: Industrial Property  จะสอนเรื่องสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของ EU และ UK เป็นหลักต่อเนื่องมาจาก Intellectual Property Law I รวมถึงการป้องกันการละเมิดและการปกป้องสิทธิที่เกี่ยวข้องทั้งหมดควบคู่ไปกับการอภิปรายเกี่ยวกับนโยบายที่กว้างขึ้นเศรษฐกิจและการพิจารณาอื่นๆ
  3. International Intellectual Property System  สอนเรื่อง IPS ซึ่งเริ่มพัฒนาในศตวรรษที่ 19 หรือสองร้อยกว่าปีก่อน เพื่อตอบสนองต่อความก้าวหน้าในการค้าข้ามพรมแดนในขณะนั้น จึงต้องสร้างกลไกซึ่งสามารถให้ความคุ้มครองแก่ผู้เขียนและนักประดิษฐ์เนื่องจากผลงานของพวกเขาถูกซื้อขายในต่างประเทศ โดยเฉพาะในอินเดียที่เป็นอาณานิคมหลักของสหราชอาณาจักร และการพัฒนาในช่วง 150 ปีต่อมา โดยมีกรณีศึกษาจะเป็นอินเดียและชาติอื่นๆ (อาจารย์สมิตา ผู้อำนวยการหลักสูตร จะมีคอนเน็กชั่นกับทางประเทศอินเดียค่อนข้างมาก)
  4. Intellectual Property Law, Innovation and Creativity  พิจารณาเรื่องกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาซึ่งมีจุดประสงค์หลักในส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมและการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ศึกษาผลกระทบของกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาต่อการพัฒนานวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ ตอบคำถามเรื่อง IP Law ว่าส่งเสริมหรือรบกวนการพัฒนาดังกล่าว
  5. Contemporary Issues in Exploiting Intellectual Property  เป็นการทำวิจัยเป็นหลัก เพื่อหาข้อมูลและสรุปผลในหัวข้อวิจัยในประเด็นในปัจจุบัน ทั้งในหัวข้อการค้าและวัฒนธรรม หลักสูตรนี้จะไม่แน่นอนในแต่ละปีและจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา
และวิชาเลือกที่สามารถเลือกได้ในเทอมที่ 1 และ 2 ได้แก่ Mental Health Law, Global Health Law and Policy, Protection of the Marine Environment, หรือ Medical Law and Medical Ethics

สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับ LLM Edinburgh หรือ Scotland หรือสอบถามเรื่องกฎกต. หรือสนใจสมัครเรียนทักไลน์มาเลย Line ID: mcducation_hss หรือโทร 02-168-7600 หรือลงทะเบียนได้ที่ช่องสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ด้านล่างนี้เลยค่า  "

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน