รีวิวศิษย์เก่า | Business Analysis and Consulting | University of Strathclyde Alumni Review
Scottish Universities Alumni
Jumpon Sukwattananukit (Nong)
MSc Business Analysis and Consulting
University of Strathclyde
"


รีวิวเรียนต่อ MSc Business Analysis and Consulting ที่ University of Strathclyde
Edinburgh Data Science Analytics 

ตอนนี้พี่หน่องทำงานเป็นตำแหน่งอะไร แล้วทำงานอยู่ที่ไหนคะ ?
 • ตอนนี้ทำงานเป็น Project Manager อยู่ที่ G-Able เป็นบริษัทเกี่ยวกับ IT ครับ

สาขาที่จบจาก Strathclyde มา มัน Develop กับงานที่ทำอยู่มากน้อยแค่ไหน ?
 • ด้วยความที่แต่ละโปรเจคต์เป็น IT Objective และ Scope จริงๆของงานคือต้องทำให้สำเร็จ แต่ละตัวงาน เราสามารถวิเคราะห์โดยใช้วิชาที่เรียนมาดูว่า มี criteria อะไรบ้างที่ทำให้โปรเจคต์มันสำเร็จได้

ตอนนี้เพื่อน ๆ ที่จบรุ่นเดียวกันทำงานอะไรกันบ้างคะ ?
 • มีท่านหนึ่งเป็น Business Develop Manager ที่ Central อีกคนเป็นนักวิจัยความเสี่ยง ที่ธนาคารกสิกร
ช่วงแรก ๆ ที่พี่หน่องไปเรียน พี่หน่องคิดว่ามีวิชาตัวไหนบ้างที่ยากหรือเป็นอุปสรรคตอนเรียน เพราะ Course Structure ของ Business Analysis & Consulting ค่อนข้างเน้นไปทาง Data
 • ช่วงแรก ๆ จะเป็นวิชา Stat เพราะตัวพี่เองค่อนข้างห่างเหินกับวิชานี้มานานมาก อย่างตอนที่เข้าไปเรียนวิชานี้ เขาจะแบ่งเป็นสองเทอม เทอมแรกจะเน้นเรียนทฤษฎี และสอบ ส่วนเทอมที่สองจะเป็นโปรเจคต์ โดยนำเอาทฤษฎีที่ได้เรียนในช่วงแรกมาประยุกต์ใช้ ซึ่งมันทำให้เห็นภาพมากขึ้น สำหรับพี่เลยรู้สึกว่า เทอมที่สองมันเป็นประโยชน์มากกว่า

พี่หน่องชอบวิชาไหนที่สุดคะ ?
 • วิชาที่ชอบจะเป็นวิชา Strategy Modelling & Management โดยในวิชานี้ จะให้เราออกแบบ scenario planning ซึ่งพี่คิดว่ามันค่อนข้างเป็นประโยชน์กับทุก ๆ คนเลย เพราะถ้าเราสามารถสร้าง scenario ได้ นั่นหมายความว่าการอยู่รอดของบริษัทมันจะเป็นไปตามที่เราออกแบบ ถ้าบริษัทไหนไม่มีการออกแบบ scenario หรือพูดง่าย ๆ ว่าถ้าไม่มีการบริหารที่ดี หรือการวางแผนล่วงหน้า โอกาสที่จะรอดนั้นค่อนข้างยาก วิชานี้ช่วยให้เรารู้ว่าตอนนี้สิ่งที่เราควรทำคืออะไร ควรจะวางแผนอย่างไร แล้วนำสิ่งที่เราได้จากตรงนี้มาสะท้อนกับธุรกิจที่จะนำเสนออย่างไร เพราะในระหว่างที่เรียน เขาจะมีตัวอย่างจาก Business จริง ๆ มาให้เราดูเลย อย่างเช่น สัปดาห์นี้เป็นธุรกิจเกี่ยวกับ Telecommunication, Retail food ซึ่งเราก็จะสามารถคุยกับกลุ่มได้ว่าเราควรจะเลือกเป็นแบบไหนได้บ้าง แล้วก็นำวิชาที่ได้เรียนไป match กับธุรกิจจริง ๆ แล้วนำเสนอ scenario planning ให้ พี่คิดว่าตรงนี้น่าจะเป็นประโยชน์ที่สุด รูปแบบคือ อาจารย์เป็นคนกำหนดโจทย์มาให้ แล้วให้เราคิด Business เอง แต่ว่าคอร์สนี้ดีตรงที่มีช่วงฝึกงานด้วย ซึ่งจะฝึกช่วงเดือนมกราคม โดยเราจะได้ไปทำงานกับบริษัทจริง ๆ แล้วได้นำทฤษฎีที่เรียนมา apply กับ business จริง ๆ

มหาวิทยาลัยมีส่วนช่วยในการหาบริษัทฝึกงานมั้ยคะ หรือว่าเราต้องเป็นคนหาเอง ?
 • จริง ๆ มีแบ่งเป็น 2 แบบ คือ บริษัทจะเป็นคนกำหนดมาเองเลยว่ามี criteria แบบไหนบ้าง ถ้าเลือกเอง จะได้เลือกช่วงที่เราทำ Dissertation ซึ่งจะมีบริษัทให้เราเลือก หรือถ้าเราชอบทำบริษัทแนวนี้ เราก็สามารถเขียน proposal ส่งไปให้อาจารย์ดูได้

Dissertation ยากมั้ยคะ ต้องเขียนให้ได้กี่คำ เป็นงานกลุ่มหรือเดี่ยว แล้วตอนทำโปรเจคต์กับบริษัทนี่ยากมากมั้ยคะ ?
 • มันขึ้นอยู่กับว่าสิ่งที่เราเลือก เขา provide ให้เป็นงานกลุ่ม หรืองานเดี่ยว ถ้าเราเลือกทำงานเป็นกลุ่ม มันก็จะมีการ random ของอาจารย์ว่า topic นี้จะต้องทำเป็นกลุ่ม อย่างพี่ทำเป็นงานเดี่ยว เพราะการทำงานเดี่ยว หรืองานกลุ่มมันจะขึ้นอยู่กับ timeline ที่เราวางไว้ด้วย แล้วก็ของพี่โชคดีตรงที่อาจารย์จะนัดล่วงหน้า เลยทำให้ไม่มีปัญหาเท่าไหร่ ส่วน Advisor ของบริษัท พี่ก็จะมีการอัพเดท progress report ที่ทำ มีการนำเสนอ timeline แต่ละ step ว่า output ที่ออกมามีอะไรบ้าง ซึ่งพี่จะวาง timeline เองเพื่อที่จะได้เห็นภาพชัดเจน แล้วก็จะได้ไม่ตกหล่นด้วย

การตัดเกรดที่ Strathclyde ในแต่ละวิชาเป็นอย่างไรบ้าง ยากมั้ย ?
 • พี่ว่าเขาตัดเกรดค่อนข้างโหดพอสมควรนะ 60 ขึ้นไปเป็น Merit, 70 ขึ้นไปเป็น Distinct พี่คิดว่าเขามีการวางแผนที่ดี อย่างเทอมแรก เขาจะสอบเกี่ยวกับพวกทฤษฎี ว่าเรามีความเข้าใจทฤษฎีมากน้อยแค่ไหน ส่วนเทอมที่สองก็จะเป็นโปรเจคต์ตอนปลายเทอม ซึ่งเราจะนำวิชาในเทอมแรกมาใช้ในโปรเจคต์นี้ นั่นหมายความว่าถ้าเราไม่เข้าใจวิชาในเทอมแรก เราก็จะไม่สามารถนำมา apply กับตัวโปรเจคต์ได้ ซึ่งมันจะส่งผลกับตัวคะแนนด้วย
เพื่อน ๆ ใน
class ส่วนใหญ่มาจากประเทศไหน ?
 • ส่วนใหญ่ก็จะมีมาจากจีน ยุโรป อินเดีย อย่างยุโรปก็จะแบ่งเป็นสเปน และกรีซ นักเรียนจากกรีซนี่เยอะพอสมควรเลย แล้วมีไทย และเวียดนาม เวียดนามมีคนเดียวเอง ปีที่พี่ไปมีคนไทยใน class ประมาณ 5 คน ส่วนนักเรียนในสาขาทั้งหมดก็ประมาณ 60 คน ซึ่งวิชาที่เป็น core course จะได้เรียนรวมกัน แต่วิชาที่เป็นวิชาเลือกก็จะขึ้นอยู่กับความสนใจของแต่ละคน ซึ่งตรงนี้ก็จะทำให้คนใน class มีไม่มาก

บรรยากาศให้ห้องเรียนเป็นอย่างไรบ้างคะ มีสนิทกับเพื่อน ๆ ที่มาจากประเทศอื่น ๆ บ้างมั้ยคะ ?
 • บรรยากาศในห้อง และสภาพแวดล้อมดี เพื่อนในห้องก็ดี อย่างหลังสอบเสร็จก็จะพากันไป Hang out ทั้งสาขา

เวลาที่เราจะติดต่ออาจารย์ ทำได้ง่ายมั้ยคะ ?
 • อย่างของที่นี่ อาจารย์แต่ละคนจะมีช่วงเวลาบอกไว้ว่าว่างช่วงไหนบ้าง ซึ่งถ้าเราไม่ค่อยเข้าใจตรงไหน เราก็สามารถBook เวลา และเข้าไปหาได้เลย ตอนแรก ๆ ที่พี่เรียน ก็มีไม่ค่อยเข้าใจบ้าง อย่างที่นี่ เขาจะมีให้เรา download ชีทมาอ่านล่วงหน้า ถ้าไม่เข้าใจ assignment ก็สามารถถามใน class ได้เลย หรือเข้าไปหาช่วงเวลาที่อาจารย์ว่าง พี่ว่ามันช่วยได้ค่อนข้างเยอะเลย สำหรับคนที่ไม่เข้าใจ

เห็นว่าพี่หน่องไปเรียน Pre-sessional ก่อนด้วย ช่วงไปเรียนแรก ๆ ปรับตัวหนักหรือใช้เวลานานมั้ยคะ ?
 • บอกตามตรงว่า Suffer เพราะช่วงแรก ๆ ที่ไปคือไม่มีคนไทยเลย ในคลาสจะเป็นคนจีนครึ่งหนึ่ง อีกครึ่งเป็นตะวันออกกลาง เวลาคุยกันใน class เขาก็จะไม่คุยกับเรา จะคุยแต่กับกลุ่มเพื่อนของเขาเอง แต่ดีตรงที่อาจารย์ใน class เขาจะจับกลุ่มให้อยู่คละกัน คือถ้าเป็นชาติเดียวกันก็จะไม่ได้อยู่ด้วยกัน ซึ่งมันก็จะค่อย ๆ ทำให้เราปรับตัวกัน

พี่หน่องพอทราบมั้ยคะว่า Business School ของที่ Strathclyde ได้รับ Accreditation ไม่ว่าจะเป็น AAA, CSB, EQUIS แล้วก็ AMBA อย่างตอนที่เรียนอยู่ที่นู่น รู้สึกว่า Accreditation มีส่วนช่วยเกี่ยวกับการเรียนหรือการทำงานอย่างไรบ้าง ?
 • เวลาทำ Dissertation ต้องใส่ Accreditation บนหน้าปกด้วยนะ ซึ่งเวลาเห็นก็จะรู้ได้เลยว่ามหาวิทยาลัยได้รับ certify ว่า Business School อยู่อันดับต้น ๆ ของ UK แล้วก็จะมีเชิญบริษัทเข้ามาพูดคุยด้วย

ระหว่างที่เรียนอยู่ที่นู่น กับตอนจบมาแล้ว มีบริษัทเชิญให้ไปทำงานด้วยมั้ยคะ ?
 • จะมีเป็นหลังจากที่เรียนจบมาแล้ว มีบริษัทหลายที่เลยที่อยากให้ไปทำงานด้วย

ความประทับใจเกี่ยวกับการไปเรียนที่ Strathclyde, คอร์สเรียน, เมือง
 • อย่างแรกเลย ชาวสก็อตดีมาก เขาทำให้เรารู้สึกว่าเวลาเราไปไหนก็ตาม เราเหมือนมีเพื่อนไปด้วย เวลามีคนเดินไปถามเขา เขาก็พร้อมที่ตอบคำถามเลย พี่เคยนั่งรถไฟผิด ก็ได้คนสก็อตนี่แหละพานั่งรถไฟไป เลยทำให้รู้สึกประทับใจตรงนี้มาก ส่วนเรื่อง course เนื้อหามีคุณภาพ ตามมาตรฐานที่เขาบอกไว้
 • จริง ๆ ไปช่วงแรกก็อาจจะมีข้อเสียบ้าง แต่ว่าถ้าเทียบกันแล้ว ข้อดีมันเยอะกว่า อย่างพี่ไปเรียนคนเดียว ถ้าแบบมันไม่ดีจริง ๆ มันจะทำให้เรารู้สึก suffer ไม่อยากเรียน แต่สภาพแวดล้อมของที่นี่ เพื่อนคนไทย เพื่อนชาวต่างชาติช่วย support พี่ค่อนข้างโชคดีที่เพื่อนคนจีนที่เป็น flat mate ดีมาก เขามีความรับผิดชอบ แล้วก็จะแบ่งเวรกันทำความสะอาด พี่ฟังฟีดแบคจากคนอื่นมานะว่าคนจีนที่เจอ เขาจะไม่ค่อยรักษาความสะอาด ของในตู้เย็นก็จะหายบ่อย แต่ของพี่ไม่ได้เจอเหตุการณ์แบบนั้นเลย
 • ถ้ามีข้อเสียจริง ๆ ก็จะเป็น printer อย่างของที่ Department อื่น เขาจะมี offer ให้ 20 ปอนด์ในการ print แต่ของพี่ไม่มี

ความรู้สึกตอนที่คิดไว้ก่อนไป กับตอนที่หลังจากกลับมา มันต่างกันมากมั้ยคะ ?
 • ก่อนไปก็คาดหวังกลาง ๆ อยากจะพัฒนาตัวเอง ไม่ได้คาดหวังว่าจะมีเพื่อน แต่พอหลังจากที่มาเรียน เราก็ได้เพื่อนต่างชาติซึ่งตอนนี้ก็ยังมีติดต่อกันอยู่ แล้วก็ได้ connection ดี ๆ จาก Strathclyde เพื่อนคนไทยที่ไปเรียนด้วยกัน ทุกคนมีประสบการณ์ทำงานมาแล้ว

เหตุผลที่เลือกไป Strathclyde และตัดสินใจเรียน MSc Business Analysis & Consulting
 • ตัว course, ranking แล้วพี่ก็เคยไปสก็อตแลนด์มาแล้วรอบหนึ่ง แล้วก็ชอบสโลแกนของเมือง Glasgow ที่บอกว่า People make Glasgow ซึ่งมันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ
ช่วงที่เรียนอยู่ที่นู่น ได้ไปเที่ยวที่อื่น ๆ ใน
UK มั้ยคะ ?
 • ได้ไป Edinburgh, London, Manchester ถ้าอย่างใน London มันจะเป็นเมืองแบบที่ค่อนข้างเร่งรีบ ทุกคนดู busy มาก พี่ว่า London อันตรายกว่า มันคล้าย ๆ กรุงเทพฯ อย่าง Glasgow เวลาเราเดิน ๆ ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเอากระเป๋าไว้ข้างหน้าอย่างเดียว

พี่หน่องคิดว่าเหมาะกับน้อง ๆ แบบไหน แล้วก็มีอะไรจะฝากน้อง ๆ มั้ยคะ ?
 • พี่ว่าคอร์สนี้เหมาะกับน้องที่มีประสบการณ์ทำงานมาบ้างแล้ว จะได้เข้าใจในสิ่งที่ course นำเสนอ แล้วมันก็สามารถนำไป apply กับงานที่เราทำได้ เช่น การ forecast stock, scenario planning แล้วก็ course นี้มีการใช้ R ในการ analyse ซึ่งเราสามารถเอาไปใส่ใน Resume ได้ว่าเราเขียน Code R ได้นะ พี่ไม่เคยเรียนการเขียน Code R มานะ ทางมหาวิทยาลัยมีสอนให้ตั้งแต่พื้นฐาน จนสามารถใช้ apply กับงานได้ มีเพื่อนพี่คนหนึ่งเขาไม่เคยเรียนเขียนโปรแกรมมาเลย เขาก็มาเรียนอันนี้ได้ จริง ๆ การเรียนโทมันก็ไม่ยากเกินความตั้งใจของเรา แล้วก็ถ้าคิดถึง Scotland ก็คิดถึง McDucation นะ

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Business Analysis & Consulting หรือสมัครเรียนที่ University of Strathclyde สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน