รีวิวศิษย์เก่า | Artificial Intelligence | University of St Andrews Alumni Review
Scottish Universities Alumni
Nattasan Inchaiya (Key)
MSc Artificial Intelligence
University of St Andrews
"

รีวิวเรียนต่อ MSc Artificial Intelligence (AI) ที่ University of St Andrews Edinburgh Computer Science

1. แนะนำตัวคร่าวๆ 
สวัสดีครับชื่อ Nattasan Inchaiya (Key คีย์)นะครับ เรียนจบคอร์ส MSc Artificial Intelligence ที่ University of St Andrews ปัจจุบันทำงานเป็น Self-Employed เกี่ยวกับการลงทุน ซึ่งสามารถเอาความรู้จากที่เรียนมาประยุกต์ใช้ในการทำงานได้จริง

2. ตอนที่ไปเรียน ทำไมถึงเลือกมหาวิทยาลัยนี้นะคะ
 • เนื่องจากก่อนหน้านี้เคยไปเรียนภาษาที่ลอนดอน แล้วรู้สึกว่าวุ่นวาย จึงรู้สึกว่าตอนจะไปเรียนต่อปริญญาโทอยากจะอยู่เมืองเล็ก ๆ เมืองที่มีแต่ Native Speakers เพื่อจะได้เรียนรู้ culture ของที่นั่นให้มากที่สุด และที่สำคัญ St Andrews ค่อนข้างที่จะดังเรื่อง computer และเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดที่ติดอันดับ Top 5 in UK ผมจึงเลือกเรียนที่นี่ครับ MSc AI Edinburgh
3. ถ้าให้เลือกวิชาที่เรียนแล้วชอบที่สุด มีวิชาอะไรบ้างคะ ยกตัวอย่างซักสองสามวิชาได้มั้ยคะ แล้วก็ที่ชอบเพราะว่าอะไร
 • วิชาที่ 1 – Machine Learning เป็นวิชาเกี่ยวกับการสอน computer ให้คิดเหมือนมนุษย์ โดยเราใส่ข้อมูลเข้าไปใน computer แล้วหลังจากนั้น computer จะหา pattern จากข้อมูลนั้น ๆ ออกมา แล้วเราสามารถนำ pattern ที่เราได้จากตรงนี้ไปแก้ปัญหา เพื่อช่วยในการตัดสินใจปัญหาของเราในอนาคตได้ครับ
 • วิชาที่ 2 – Natural Language Processing (NLP) ซึ่งวิชานี้จะคล้าย ๆ กับวิชา Machine Learning โดยจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการสอน computer ให้รับรู้หรือเรียนรู้ภาษาของมนุษย์ เช่น Siri ใน iPhone ซึ่งมันเข้าใจสิ่งที่มนุษย์ต้องการจะสื่อสาร แม้ว่าจะไม่ได้เข้าใจ 100% แต่ก็มีการพัฒนาอยู่เรื่อย ๆ หรืออีกตัวอย่างนึงก็คือ Chat Box ตาม website ต่าง ๆ ที่จะคอยถามเราว่าต้องการความช่วยเหลือเกี่ยวกับสินค้ารึเปล่า หรือต้องการความช่วยเหลืออื่นๆ ซึ่งเป็นวิชาที่น่าสนใจและน่าตื่นเต้นมาก ๆ
4. ถ้าไม่ได้จบด้าน Computer มา จะเรียนยากไหมคะ
 • ถ้าเป็นสาย AI ทางมหาวิทยาลัยจะ require ให้จบปริญญาตรีด้าน Computer Science ก่อนครับ แต่ก็มีเพื่อนผมที่จบทางด้านบริหารมาเรียน AI นะครับ ซึ่งจะลำบากหน่อยสำหรับเขา แต่แน่นอนว่าเขาก็ต้องเรียนรู้เอง เช่น การเขียน code หรือการเขียน Programme แต่สุดท้ายแล้วผมว่ามันขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความชอบมากกว่าที่จะทำให้เราเรียนได้ครับ
5. มีได้ทำ project รึเปล่าคะ
 • มี project รายวิชาครับ ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ research โดยมีอยู่วิชานึงเขาเลือกทำอะไรก็ได้ที่เกี่ยวกับ Computer Science โดยกลุ่มผมมี 3 คน ทำเรื่องเกี่ยวกับการเอาข้อมูลของคนอื่นมาประมวลผล แล้วเอามาโชว์บนหน้า website ครับ โดยผมมีหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับการออกแบบหน้า website น้องคนไทยอีกคนมีหน้าที่ในการเชื่อมต่อข้อมูลเข้ากับหน้า website ส่วนเพื่อนฝรั่งเขาไม่ได้จบ computer มา เขาจึงไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ แต่ว่าเขาจะช่วย present งานกับอาจารย์ และช่วยเขียนงานครับ ซึ่งผมรู้สึกว่ามันดีมาก ๆ เพราะทุกคนมีหน้าที่ชัดเจน คอยช่วยเหลือกัน ทำให้งานออกมามีคุณภาพครับ
6. มีโอกาสได้ research funding เพื่อเรียนต่อ ป.เอกมั้ย
 • ตอนนี้น่าจะยังก่อน แต่ก็มีโอกาสที่จะไปเรียนต่อครับ
7. Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word ทำเป็นกลุ่มหรือเดี่ยวคะ
 • ผมทำเดี่ยวครับ แต่จริงๆมาสามารถทำเป็นคู่ได้ โดยจำนวนคำที่เขียนจะต้องไม่เกิน 10,000 words หรือบวกลบแล้วไม่ต่ำกว่าหรือมากกว่า 10% เช่น ถ้าเขียนต่ำกว่า 10% ของ 10,000 words ก็จะโดนหักคะแนน หรือ ถ้าเขียนมากกว่า 10% ของ 10,000 words ก็จะโดนหักคะแนนเช่นกันครับ ส่วนยากไหม ผมคิดว่ามันไม่ยาก แต่เป็นการท้าทายมากกว่าว่าเราจะต้องเลือกเรื่องที่จะทำ โดยต้องมีขอบเขต เป้าหมาย และประเมินตนเองให้ถูกว่าเราจะสามารถทำได้จริง ๆ ตามเวลาที่กำหนด แต่จริง ๆ ไม่ต้องกังวลเลยครับ เพราะที่นี่มีคอร์สติวเกี่ยวกับการทำ dissertation ให้ด้วย


8. เพื่อน ๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
 • ส่วนใหญ่เป็น European 60 - 70% เลยครับ ที่เหลือก็จะเป็นจีน อินเดีย และมีคนไทยแค่ 2 คนครับ
9. สิ่งแวดล้อมบรรยากาศในการเรียนเป็นยังไงบ้างนะคะ สนิทกับเพื่อน ๆ มั้ย
 • สนิทกับเพื่อน ๆ หลายคนเลยครับ เพื่อน ๆ nice และ friendly ทุกคนเลยครับ และจะสนิทมากยิ่งขึ้นตอนทำงานกลุ่มครับ แต่จะไม่ค่อยได้มีเวลาไปสังสรรค์ เพราะว่างานเยอะครับ ส่วนบรรยากาศในตอนเรียนทุกคนยกมือถามกันตลอด ทำให้ผมรู้สึกว่าเราต้อง active นะ เราต้องมีส่วนร่วมใน class เหมือนเพื่อน ๆ คนอื่น ซึ่งเป็นข้อดีมาก ๆ เพราะทำให้ผมได้พัฒนาตัวเองเยอะขึ้นมาก ๆ
10. อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย
 • อาจารย์ส่วนใหญ่ใจดีครับ และเวลามีการบ้าน อาจารย์จะมี feedback กลับมาด้วย ทำให้เรารู้ว่าที่อาจารย์หักคะแนนเพราะอะไร อาจารย์ support ตลอด และเราสามารถเข้าไปถามได้ตลอดหรือจะ email ไปหาอาจารย์ก็ได้ครับ
11. มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ project กับบริษัทมั้ยคะ
 • จริง ๆ แล้วจะมี service สำหรับนักศึกษาอยู่แล้วครับ คือไม่ว่าจะเรียนคณะไหนก็สามารถเข้ามาขอความช่วยเหลือกับทางมหาวิทยาลัยได้ และปกติก็จะมีจัด job fair และ event เข้ามาบ่อยนะครับ


12. ในแง่ของความสัมพันธ์กับภาคธุรกิจของหลักสูตรนี้เป็นยังไงบ้างคะ
 • ผมว่าสายงานนี้เป็นสายงานที่ค่อนข้างจะ popular พอสมควรครับ อย่างตอนที่ผมเรียน Machine Learning มีคนเลือกมาเรียนวิชานี้เกือบ 100 คน ผมเลยคิดว่าสายงานนี้มีคนให้ความสนใจเยอะ และแทบจะทุกอย่างทุกสาย ไม่ว่าจะเป็นพวก industry ก็จะเอา computer หรือ Machine Learning มาใช้งานหรือนำมาปรับปรุงแก้ไขปัญหาของงาน เช่น บริษัท Apple, Amazon ต้องการคนที่เรียนจบด้านนี้จำนวนมาก ซึ่งบริษัทพวกนี้ก็เกี่ยวข้องกับด้านธุรกิจเป็นอย่างมากเลยทีเดียวครับ
13. ความรู้และประสบการณ์อะไรบ้างที่ได้มาจากการไปเรียน ที่คิดว่ามีประโยชน์ละได้ใช้กับการทำงานและได้งานมากที่สุด
 • เยอะมากๆเลยครับ ที่แน่ ๆ คือได้รู้หลักการทำงานของคนต่างชาติว่าเป็นยังไง และเขาจะสนใจและโฟกัสเรื่องการทำงานของเรามากกว่าอายุของการทำงานครับ อีกอย่างคือฝรั่งเขาจะเน้นเรื่องการแลกเปลี่ยนความคิดกันครับ การทำงานกลุ่มร่วมกับคนอื่นเลยทำให้ผมมีวินัยมากขึ้น และที่นี่ทำให้เราต้องกล้าที่จะแสดงความคิดเห็น กล้าที่จะผิด กล้าที่จะถามเวลาที่ไม่เข้าใจ เพราะถ้าไม่มีใครถามหรือสงสัยอะไร อาจารย์เขาก็จะข้ามและสอนต่อเลย ซึ่งมันทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่างจริง ๆ ผมว่ามันมีข้อดีมาก ๆ เลยแหละครับ
14. มีความประทับใจอะไรเกี่ยวกับการไปเรียนที่มหาวิทยาลัยนี้บ้างคะ ขอ 3 ข้อ ^^ (เป็นเรื่องคอร์ส อาจารย์ เมือง Facilities)
 • เมืองเล็ก คนที่นี่ค่อนข้างจะ friendly และ nice มาก ๆ ทุกคนจะทักทายเราตลอดเวลา คือน่ารักมาก ๆ ครับ
 • Facilities ที่นี่ดีมาก ๆ ครับ สมกับเป็นมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับต้น ๆ ของโลกเลย อย่างผมเรียนเกี่ยวกับ computer เขาก็มีจำนวน computer ให้นักศึกษาได้ใช้กันเยอะพอสมควรเลย เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนนักศึกษา และ computer ดีมาก มี software และ account ของโปรแกรมต่าง ๆ มาให้ใช้เยอะ
 • เพื่อน ๆ ช่วยเหลือกัน ใครมีข่าวอะไรก็แชร์ให้กันตลอด เช่น มีหลายบริษัทที่เขาจะรับสมัครนักศึกษาเข้าทำงาน เพื่อนก็เอามาบอก เอามาแชร์กันว่ามีบริษัทนี้ job นี้นะ ถ้าใครสนใจก็ให้ส่ง resume ไปให้เขา
15. คิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครคะ อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
 • เหมาะสำหรับคนที่จบ computer มาแล้วอยากจะต่อยอดในสายของ computer ซึ่งที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยที่ค่อนข้างดี และมีอาจารย์ที่ profile ดีด้วย ผมเลยคิดว่าที่นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครหลายๆคน ส่วนเรื่องภาษาผมว่าสิ่งแวดล้อม สังคม ทำให้เราได้พัฒนาด้านภาษาให้ดีขึ้น ไม่ได้เป็นเรื่องน่ากลัวเลย พูดผิดทุกคนก็รับฟัง ไม่มีใครหัวเราะเราครับ มันก็เหมือนที่คนต่างชาติพูดภาษาไทยครับ เขาก็เข้าใจว่านี่ไม่ใช่ของเรา ผมว่ายิ่งผิดยิ่งทำให้เราได้เรียนรู้มากขึ้น และเป็นเรื่องที่ท้าทายสำหรับผมมากกว่าครับ
ข้อมูลเพิ่มเติม

มหาวิทยาลัยเซ็นต์แอนดรูวส์ เป็น 1 ใน 5 มหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในสหราชอาณาจักร อันประกอบด้วย Oxford, Cambridge, St Andrews, Glasgow และ Aberdeen และติดอันดับ Top 3 UK ทั้ง Overall และทางด้านสาขาวิชา Computer Science จากการจัดอันดับของ The Complete University Guide 2021 ดังต่อไปนี้

OVERALL
 1. Cambridge
 2. Oxford
 3. St Andrews
 4. LSE
 5. Imperial College
COMPUTER SCIENCE
 1. Cambridge
 2. Oxford
 3. St Andrews
 4. Imperial College
 5. Durham
สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน Artificial Intelligence หรือสมัครเรียนที่ University of St Andrews สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน