รีวิวศิษย์เก่า | International Business | University of St Andrews Alumni Review
Scottish Universities Alumni
Sarin Jarujunnukul (Faii)
MLitt International Business
University of St Andrews
"

รีวิวเรียนต่อ MLitt International Business ที่ University of St Andrews


แนะนำตัวคร่าว ๆ หน่อยค่ะ
 • สวัสดีคะชื่อ Sarin Jarujunnukul (Faii ฝ้าย) นะคะ จบปริญญาตรีสาขา Accounting มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และจบปริญญาโท MLitt International Business จาก University of St Andrews ตอนนี้ทำงานบริษัท IT

ทำไมถึงเลือกเรียนที่ University of St Andrews
 • ฝ้ายเลือกที่นี่เพราะว่าคนไทยน้อย แล้วก็รู้สึกว่ามันเล็กและอบอุ่นดี ฝ้ายอยู่ในเมือง อยู่กรุงเทพมาตลอด เลยอยากไปอยู่ที่เงียบ แล้วก็สงบนิดหนึ่ง Ranking ของมหาวิทยาลัยก็มีส่วนในการตัดสินใจเหมือนกัน ฝ้ายมีได้ Offer มาหลายที่ แต่ของที่นี่ Ranking สูงที่สุด

ตอนที่เรียน ชอบวิชาไหนที่สุด
 • วิชาที่ชอบที่สุดคือ HR อาจารย์เขาอธิบายเนื้อหาได้ดี Case Studies ก็สัมผัสได้จริง ซึ่งเราได้เรียนและเข้าใจเนื้อหาจริง ๆ แบบจับต้องได้ อย่าง Class ของ International Business บาง Class จะไม่ได้เรียนลึกมาก เนื่องจากระยะเวลาของคอร์สมันสั้น แต่เนื้อหาที่เรียนมันค่อนข้างเยอะ แล้วสไตล์การสอนของที่นี่จะเป็นแบบเขาจะมีหัวข้อมาให้เราคุยกันนิดหน่อย นอกนั้นก็เน้นให้นักเรียนไป Self-studying มันก็เลยทำให้หัวข้อบางเรื่องที่เราไม่เคยเจอมาก่อน อาจเป็นเพราะฝ้ายจบปริญญาตรีแล้วก็ไปต่อปริญญาโทเลย ทำให้เรายังไม่มีประสบการณ์ทำงาน บางเรื่องเราจะไม่เข้าใจเหมือนเพื่อนใน Class
 • อีกวิชาที่ชอบก็คือ Global Business Strategy วิชานี้เป็น Compulsory Class บรรยากาศตอนเรียนค่อนข้างโอเค ฝ้ายจะมีปัญหาช่วงแรก ๆ เพราะอาจารย์ผู้สอนเขาเป็นคน Scottish ตอนแรก ๆ คือเราฟังไม่ออกเลย เราไม่เข้าใจว่าเขาต้องการจะสื่อสารอะไร ฝ้ายใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนถึงจะปรับตัวได้ลักษณะการเรียนของที่นี่เป็นยังไงบ้าง
Lecture เยอะกว่า หรือ Discussion เยอะกว่า
 • ฝ้ายว่ามันพอ ๆ กันเลยค่ะ แต่ว่า Lecture ส่วนใหญ่มันเป็นเนื้อหาเล็ก ๆ อธิบายทฤษฎีนิดหน่อย แล้วก็เอามา Discussion กันในสถานการณ์จริง หรือว่าก็ให้คนที่มีประสบการณ์ทำงานมาแชร์ข้อมูลกันได้

รูปแบบของ Assignment กับการสอบ สัดส่วนเป็นยังไงบ้างคะ
 • ของฝ้ายหลัก ๆ จะแบ่งเป็นงานกลุ่ม 1 งาน งานเดี่ยว 1-2 งาน ส่วนที่เหลือก็จะเป็นสอบค่ะ แบ่งเป็นสอบช่วงมิดเทอม แล้วก็สอบช่วงไฟนอล บางวิชาก็จะมีสอบประมาณ 50% ของวิชาเลยค่ะ เทอมแรก อาจารย์จะแบ่งกลุ่มให้ค่ะ คละ ๆกันหลายเชื้อชาติ พอเทอมสอง อาจารย์จะให้เราจับกลุ่มเอง

เพื่อน ๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
 • รุ่นที่ฝ้ายเรียนจะมีราว ๆ 60 คน ส่วนใหญ่ใน Class จะไม่ใช่คนจีน แต่จะเป็นคนเยอรมัน คนยุโรป คนเอเชียจะประมาณ 20 คน แล้วคนเยอรมันเขาค่อนข้าง Competitive มาก ๆ ทำให้ทุกคนใน Class โฟกัสกับการเรียนมาก ๆ

ด้วยความที่นักเรียนส่วนใหญ่มากจากยุโรป มันส่งผลต่อหัวข้อ Discussion มั้ยคะ
 • มีอยู่นะคะ เพราะ Case Study ส่วนใหญ่ จะเป็นฝั่ง UK ยุโรปมากกว่า แต่อย่างบางวิชาที่อาจารย์ผู้สอนเป็นชาวเอเชีย Case Study ก็มีของเอเชียมากขึ้น มันดู Globalise มากกว่าด้วย

อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย
 • อันนี้จะแล้วแต่อาจารย์จะตัดเกรดเลยค่ะ แต่โดยรวมก็ไม่ได้โหดมากนะ ส่วนเรื่อง Support อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับอาจารย์แต่ละท่านเหมือนกันค่ะ บางท่านก็ช่วยเหลือดี บางคนก็ Strict แต่ส่วนใหญ่อาจารย์ใจดี ถ้ามีปัญหาก็เข้าไปหาได้เลย หรือบางท่านก็มีทิ้งเบอร์โทรไว้ให้
 •  


คนที่จะเรียนคอร์สนี้ควรจะมีประสบการณ์ทำงานมาก่อนมั้ยคะ หรือว่าแค่มีพื้นฐานด้าน
Business ไม่ต้องมีประสบการณ์ทำงานก็เรียนได้
 • ถ้าไม่มีประสบการณ์ทำงานมาก็ได้เรียนได้ เพราะว่าใน Class เพื่อนๆที่มีประสบการณ์ก็สามารถแชร์ข้อมูลให้เราได้ แต่ถ้าเรามีประสบการณ์ไปแชร์ มันก็จะช่วยให้เราเพิ่มประสบการณ์มากขึ้น แล้วก็ช่วยให้เราเรียนได้ดีขึ้น

Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word
 • ฝ้ายต้องเขียน 15,000 Words ค่ะ Dissertation ยากมากกกกก มันยากตั้งแต่เลือกหัวข้อแล้วว่าอยากทำอะไร คือคนส่วนใหญ่ ถ้าไม่ได้มีหัวข้อมาอยู่แล้ว หรือรู้ตัวเองว่าอยากทำอะไร ก็จะไม่รู้ตัวเองว่าจะทำอะไร มันค่อนข้างกดดันนะ เพราะบางคนเขาเคยทำมาแล้ว เขารู้โครงสร้างว่าจะต้องเรียงเนื้อหาแบบไหน จะต้องใช้วิธีที่ทำให้ผลลัพธ์ออกมายังไง ข้อดีของที่นี่คือ เขาจะอัพโหลด Dissertation ของคนที่ได้ Distinction เข้าไปใน Online Library ทำให้นักเรียนสามารถเข้าไปอ่านได้ แต่ช่วงที่ฝ้ายเรียนมันจะยังไม่เป็นแบบออนไลน์นะ ต้องไปดูที่ห้องสมุดตลอดเลย เขาห้ามถ่ายรูปกับยืมกลับบ้านด้วย แล้วก็อาจารย์ที่ปรึกษาบางคนเขาจะกำหนดมาเลยต้องไปเจอเขากี่ครั้ง หรือจะกำหนดระยะเวลามาให้ว่า ระยะเวลาเท่านี้ต้องส่งอะไรบ้าง
 • ถ้าเป็นคำแนะนำสำหรับการทำ Dissertation ของที่นี่ คือ Thai Community ที่ St Andrews แข็งแรงมาก พี่คนไทยที่นี่เขาช่วยได้เยอะ แล้วก็รุ่นพี่ปริญญาเอกที่เขามาเรียนที่ Dundee ก็ช่วยฝ้ายได้เยอะเหมือนกัน เขาให้คำแนะนำเยอะมาก

มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ Project กับบริษัทมั้ยคะ
 • ที่นี่มี Career Service อยู่นะคะ แต่ฝ้ายไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับตรงนี้มากเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นของ School of Management เขาจะมีโปรแกรมเสริมให้ อันนี้บังคับทุกคนเข้านะ คือเขาจะเชิญศิษย์เก่า St Andrews ที่ประสบความสำเร็จกลับมาเป็นวิทยากร เขาจะจัดอาทิตย์ละครั้ง หรือสองอาทิตย์ครั้งประมาณนี้ มันค่อนข้างดีนะคะ เพราะว่าธุรกิจบางอย่างเราคิดไม่ถึงว่าจะมี แล้วเขาก็แนะนำว่าการเรียนมันไม่ได้จำกัดแค่ใน Class อีกอย่างเราก็จะได้เจอเพื่อน ๆ จาก School อื่น ๆ ด้วย

ความประทับใจที่มีต่อการไปเรียนที่ St Andrews
 • เมือง Community อากาศ ฝ้ายให้เต็มหมดเลย แต่จะมีช่วงหน้าหนาว ตอนฝ้ายไปเรียนคือหิมะตกหนักมากในรอบ 10 ปี แล้วก็จะแนะนำว่าถ้าเราเปิดใจหาเพื่อน เราจะไม่เหงาเลย เราจะมีเพื่อนไปทำกิจกรรมด้วยกันตลอด แต่สิ่งที่อาจจะไม่ตอบโจทย์คือการช็อปปิ้งนะ แต่ Facilities ของ St Andrews มีครบทุกอย่างเลย อาจจะติดตรงไม่มีร้านขายวัตถุดิบ ซึ่งอันนี้เราไปซื้อที่ Dundee ก็ได้ เพราะมันใช้เวลาแค่ครึ่งชั่วโมงเอง บางทีก็เช่ารถแล้วขับไปกับเพื่อนก็สนุกไปอีกแบบ ได้ไปเที่ยวด้วย (หัวเราะ)

สุดท้ายนี้น้องฝ้ายคิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครบ้าง อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
 • คอร์สนี้เหมาะคนที่อยากไปเจอวัฒนธรรมใหม่ ๆ การเรียนแบบใหม่ ๆ ต้องการที่จะโตจริง ๆ แล้วทำให้เราเป็นตัวของตัวเอง มีความกล้าที่จะตัดสินใจ อันนี้เพิ่มเติมนิดหนึ่ง สำหรับใครที่ชอบกิจกรรม ที่ St Andrews จะมีแบบธรรมเนียมเฉพาะที่มีแค่ใน St Andrews มันมีความศักดิ์สิทธิ์อยู่ในตัว ซึ่งบรรยากาศแบบ St Andrews มันหาจากที่อื่นไม่ได้

สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน International Business หรือสมัครเรียนที่ University of St Andrews สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม


*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน