Scottish Universities Alumni | Faii

Scottish Universities Alumni
Sarin Jarujunnukul (Faii)
MLitt International Business
University of St Andrews
"
London Business School รีวิว MSc Management LBS
รีวิวเรียนต่อ MLitt International Business ที่ University of St Andrews
รีวิว MSc Management Imperial College
แนะนำตัวคร่าว ๆ หน่อยค่ะ
 • สวัสดีคะชื่อ Sarin Jarujunnukul (Faii ฝ้าย) นะคะ จบปริญญาตรีสาขา Accounting มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และจบปริญญาโท MLitt International Business จาก University of St Andrews ตอนนี้ทำงานบริษัท IT
London รีวิว MSc Management LSE
ทำไมถึงเลือกเรียนที่ University of St Andrews
 • ฝ้ายเลือกที่นี่เพราะว่าคนไทยน้อย แล้วก็รู้สึกว่ามันเล็กและอบอุ่นดี ฝ้ายอยู่ในเมือง อยู่กรุงเทพมาตลอด เลยอยากไปอยู่ที่เงียบ แล้วก็สงบนิดหนึ่ง Ranking ของมหาวิทยาลัยก็มีส่วนในการตัดสินใจเหมือนกัน ฝ้ายมีได้ Offer มาหลายที่ แต่ของที่นี่ Ranking สูงที่สุด
รีวิว MSc Management Warwick
ตอนที่เรียน ชอบวิชาไหนที่สุด
 • วิชาที่ชอบที่สุดคือ HR อาจารย์เขาอธิบายเนื้อหาได้ดี Case Studies ก็สัมผัสได้จริง ซึ่งเราได้เรียนและเข้าใจเนื้อหาจริง ๆ แบบจับต้องได้ อย่าง Class ของ International Business บาง Class จะไม่ได้เรียนลึกมาก เนื่องจากระยะเวลาของคอร์สมันสั้น แต่เนื้อหาที่เรียนมันค่อนข้างเยอะ แล้วสไตล์การสอนของที่นี่จะเป็นแบบเขาจะมีหัวข้อมาให้เราคุยกันนิดหน่อย นอกนั้นก็เน้นให้นักเรียนไป Self-studying มันก็เลยทำให้หัวข้อบางเรื่องที่เราไม่เคยเจอมาก่อน อาจเป็นเพราะฝ้ายจบปริญญาตรีแล้วก็ไปต่อปริญญาโทเลย ทำให้เรายังไม่มีประสบการณ์ทำงาน บางเรื่องเราจะไม่เข้าใจเหมือนเพื่อนใน Class เรียนต่อ MSc Management Warwick
 • อีกวิชาที่ชอบก็คือ Global Business Strategy วิชานี้เป็น Compulsory Class บรรยากาศตอนเรียนค่อนข้างโอเค ฝ้ายจะมีปัญหาช่วงแรก ๆ เพราะอาจารย์ผู้สอนเขาเป็นคน Scottish ตอนแรก ๆ คือเราฟังไม่ออกเลย เราไม่เข้าใจว่าเขาต้องการจะสื่อสารอะไร ฝ้ายใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนถึงจะปรับตัวได้ รีวิว Management Warwick Business School


เรียนต่อ Management Warwick Business School
ลักษณะการเรียนของที่นี่เป็นยังไงบ้าง Lecture เยอะกว่า หรือ Discussion เยอะกว่า
 • ฝ้ายว่ามันพอ ๆ กันเลยค่ะ แต่ว่า Lecture ส่วนใหญ่มันเป็นเนื้อหาเล็ก ๆ อธิบายทฤษฎีนิดหน่อย แล้วก็เอามา Discussion กันในสถานการณ์จริง หรือว่าก็ให้คนที่มีประสบการณ์ทำงานมาแชร์ข้อมูลกันได้
รีวิวเรียนต่อ Management Manchester
รูปแบบของ Assignment กับการสอบ สัดส่วนเป็นยังไงบ้างคะ
 • ของฝ้ายหลัก ๆ จะแบ่งเป็นงานกลุ่ม 1 งาน งานเดี่ยว 1-2 งาน ส่วนที่เหลือก็จะเป็นสอบค่ะ แบ่งเป็นสอบช่วงมิดเทอม แล้วก็สอบช่วงไฟนอล บางวิชาก็จะมีสอบประมาณ 50% ของวิชาเลยค่ะ เทอมแรก อาจารย์จะแบ่งกลุ่มให้ค่ะ คละ ๆกันหลายเชื้อชาติ พอเทอมสอง อาจารย์จะให้เราจับกลุ่มเอง
รีวิว เรียนต่อ MSc Management Cranfield
เพื่อน ๆ ใน Class ส่วนใหญ่มาจากไหนกันคะ
 • รุ่นที่ฝ้ายเรียนจะมีราว ๆ 60 คน ส่วนใหญ่ใน Class จะไม่ใช่คนจีน แต่จะเป็นคนเยอรมัน คนยุโรป คนเอเชียจะประมาณ 20 คน แล้วคนเยอรมันเขาค่อนข้าง Competitive มาก ๆ ทำให้ทุกคนใน Class โฟกัสกับการเรียนมาก ๆ
Durham รีวิว เรียนต่อ MSc Management Durham
ด้วยความที่นักเรียนส่วนใหญ่มากจากยุโรป มันส่งผลต่อหัวข้อ Discussion มั้ยคะ
 • มีอยู่นะคะ เพราะ Case Study ส่วนใหญ่ จะเป็นฝั่ง UK ยุโรปมากกว่า แต่อย่างบางวิชาที่อาจารย์ผู้สอนเป็นชาวเอเชีย Case Study ก็มีของเอเชียมากขึ้น มันดู Globalise มากกว่าด้วย
รีวิว เรียนต่อ MSc Management Lancaster
อาจารย์แต่ละท่านเป็นยังไงบ้างคะ ตัดเกรดโหดมั้ย อาจารย์ Support หรือเข้าหาง่ายมั้ย
 • อันนี้จะแล้วแต่อาจารย์จะตัดเกรดเลยค่ะ แต่โดยรวมก็ไม่ได้โหดมากนะ ส่วนเรื่อง Support อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับอาจารย์แต่ละท่านเหมือนกันค่ะ บางท่านก็ช่วยเหลือดี บางคนก็ Strict แต่ส่วนใหญ่อาจารย์ใจดี ถ้ามีปัญหาก็เข้าไปหาได้เลย หรือบางท่านก็มีทิ้งเบอร์โทรไว้ให้
รีวิว เรียนต่อ Management Lancaster University

รีวิว เรียนต่อ MSc Management Bath
คนที่จะเรียนคอร์สนี้ควรจะมีประสบการณ์ทำงานมาก่อนมั้ยคะ หรือว่าแค่มีพื้นฐานด้าน Business ไม่ต้องมีประสบการณ์ทำงานก็เรียนได้
 • ถ้าไม่มีประสบการณ์ทำงานมาก็ได้เรียนได้ เพราะว่าใน Class เพื่อนๆที่มีประสบการณ์ก็สามารถแชร์ข้อมูลให้เราได้ แต่ถ้าเรามีประสบการณ์ไปแชร์ มันก็จะช่วยให้เราเพิ่มประสบการณ์มากขึ้น แล้วก็ช่วยให้เราเรียนได้ดีขึ้น
รีวิว MSc Management Bath
Dissertation ยากมั้ย ต้องเขียนกี่ Word
 • ฝ้ายต้องเขียน 15,000 Words ค่ะ Dissertation ยากมากกกกก มันยากตั้งแต่เลือกหัวข้อแล้วว่าอยากทำอะไร คือคนส่วนใหญ่ ถ้าไม่ได้มีหัวข้อมาอยู่แล้ว หรือรู้ตัวเองว่าอยากทำอะไร ก็จะไม่รู้ตัวเองว่าจะทำอะไร มันค่อนข้างกดดันนะ เพราะบางคนเขาเคยทำมาแล้ว เขารู้โครงสร้างว่าจะต้องเรียงเนื้อหาแบบไหน จะต้องใช้วิธีที่ทำให้ผลลัพธ์ออกมายังไง ข้อดีของที่นี่คือ เขาจะอัพโหลด Dissertation ของคนที่ได้ Distinction เข้าไปใน Online Library ทำให้นักเรียนสามารถเข้าไปอ่านได้ แต่ช่วงที่ฝ้ายเรียนมันจะยังไม่เป็นแบบออนไลน์นะ ต้องไปดูที่ห้องสมุดตลอดเลย เขาห้ามถ่ายรูปกับยืมกลับบ้านด้วย แล้วก็อาจารย์ที่ปรึกษาบางคนเขาจะกำหนดมาเลยต้องไปเจอเขากี่ครั้ง หรือจะกำหนดระยะเวลามาให้ว่า ระยะเวลาเท่านี้ต้องส่งอะไรบ้าง
 • ถ้าเป็นคำแนะนำสำหรับการทำ Dissertation ของที่นี่ คือ Thai Community ที่ St Andrews แข็งแรงมาก พี่คนไทยที่นี่เขาช่วยได้เยอะ แล้วก็รุ่นพี่ปริญญาเอกที่เขามาเรียนที่ Dundee ก็ช่วยฝ้ายได้เยอะเหมือนกัน เขาให้คำแนะนำเยอะมาก
รีวิว เรียนต่อ MSc Management Sussex
มหาวิทยาลัยมี Service ช่วยดูหรือหาที่ฝึกงาน หรือทำ Project กับบริษัทมั้ยคะ
 • ที่นี่มี Career Service อยู่นะคะ แต่ฝ้ายไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับตรงนี้มากเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นของ School of Management เขาจะมีโปรแกรมเสริมให้ อันนี้บังคับทุกคนเข้านะ คือเขาจะเชิญศิษย์เก่า St Andrews ที่ประสบความสำเร็จกลับมาเป็นวิทยากร เขาจะจัดอาทิตย์ละครั้ง หรือสองอาทิตย์ครั้งประมาณนี้ มันค่อนข้างดีนะคะ เพราะว่าธุรกิจบางอย่างเราคิดไม่ถึงว่าจะมี แล้วเขาก็แนะนำว่าการเรียนมันไม่ได้จำกัดแค่ใน Class อีกอย่างเราก็จะได้เจอเพื่อน ๆ จาก School อื่น ๆ ด้วย
รีวิว เรียนต่อ MSc Management Birmingham
ความประทับใจที่มีต่อการไปเรียนที่ St Andrews
 • เมือง Community อากาศ ฝ้ายให้เต็มหมดเลย แต่จะมีช่วงหน้าหนาว ตอนฝ้ายไปเรียนคือหิมะตกหนักมากในรอบ 10 ปี แล้วก็จะแนะนำว่าถ้าเราเปิดใจหาเพื่อน เราจะไม่เหงาเลย เราจะมีเพื่อนไปทำกิจกรรมด้วยกันตลอด แต่สิ่งที่อาจจะไม่ตอบโจทย์คือการช็อปปิ้งนะ แต่ Facilities ของ St Andrews มีครบทุกอย่างเลย อาจจะติดตรงไม่มีร้านขายวัตถุดิบ ซึ่งอันนี้เราไปซื้อที่ Dundee ก็ได้ เพราะมันใช้เวลาแค่ครึ่งชั่วโมงเอง บางทีก็เช่ารถแล้วขับไปกับเพื่อนก็สนุกไปอีกแบบ ได้ไปเที่ยวด้วย (หัวเราะ)
เรียนต่อ MSc Management ที่ไหนดี UK
สุดท้ายนี้น้องฝ้ายคิดว่าคอร์สนี้เหมาะกับใครบ้าง อยากให้ฝากถึงน้อง ๆ หน่อย
 • คอร์สนี้เหมาะคนที่อยากไปเจอวัฒนธรรมใหม่ ๆ การเรียนแบบใหม่ ๆ ต้องการที่จะโตจริง ๆ แล้วทำให้เราเป็นตัวของตัวเอง มีความกล้าที่จะตัดสินใจ อันนี้เพิ่มเติมนิดหนึ่ง สำหรับใครที่ชอบกิจกรรม ที่ St Andrews จะมีแบบธรรมเนียมเฉพาะที่มีแค่ใน St Andrews มันมีความศักดิ์สิทธิ์อยู่ในตัว ซึ่งบรรยากาศแบบ St Andrews มันหาจากที่อื่นไม่ได้
รีวิว เรียนต่อ MSc Management Pantip UK
สำหรับน้องๆที่สนใจเรียนต่อด้าน International Business หรือสมัครเรียนที่ University of St Andrews สามารถลงทะเบียนสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างนี้เลยค่ะ หรือทักไลน์ @mcducation"

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน