News & Events | ข่าวสารกิจกรรม
คอร์ส LLM ที่ ก.ต.รับรอง 2022 - 2023 | มหาวิทยาลัยที่ก.ต.รับรอง 2565 - 2566 [ต่อ]

... ต่อจาก คอร์ส LLM ที่กต.รับรอง 2565-2566 ภาค 1 นะคะ อ่านตอนที่แล้ว คลิก

EDINBURGH

"แมคดูเคชั่น มีศิษย์เก่า LLM Edinburgh มากที่สุดในโลก ... "  รีวิว Law Edinburgh และรายชื่อพี่ๆ นักเรียนเก่า LLM Edinburgh จาก McDucation 


รีวิวเรียนต่อ Edinburgh โดยน้องๆ Law, Business, Science, and Engineering

GLASGOW


"LLM Corporate & Financial Law เพื่อนๆ จะเป็นครึ่งหนึ่งจะเป็นยุโรป เช่น เยอรมัน ฝรั่งเศส อีกครึ่งเป็นชาวเอเชีย เช่น จีน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เกาหลี ส่วนคนไทยมีคลาสละ 2 - 3 คน วิชาที่ชอบและคิดว่ามีประโยชน์กับการเป็นทนายความใน law firm มากที่สุด คือ International Financial Law, International Merger Control, International Financial Regulation, และ Corporate Finance ... "  พี่แจม, LLM Corporate and Financial Law, University of Glasgow


"ชอบ 2 วิชาคือ Trade Marks and Brands เพราะเป็นเรื่องใกล้ตัวเรา เช่น Brand เสื้อผ้า Brand สินค้า และ Copyright in The Digital Environment มันค่อนข้างยาก แต่ตอนเรียนวิชานี้มันสนุก รู้สึกว่ามันจำเป็นกับนักกฎหมาย จำเป็นกับคนทั่วไป เหมือนที่เราเห็นเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ต่าง ๆ รู้สึกว่าเรียนแล้วมันน่าจะใช้ประโยชน์ในอนาคต เพื่อนส่วนใหญ่เป็น ยุโรป กับ เอเชีย ช่วยเหลือกันดีค่ะ ในห้อง friendly มาก ๆ เวลาทำงานกลุ่ม เพื่อนชาวต่างชาติจะชอบเข้ามาคุยกับเรา เขาอยากฝึกภาษา อยากแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ... "  พี่เก๋, LLM Intellectual Property and Digital Economy


"รู้จักแมคดูเคชั่นผ่านเพื่อนค่ะ ... พี่ๆ ให้คำแนะนำดีมากๆ เลยค่ะ โทรไปเมื่อไหร่ก็รับตลอด ... " พี่เซฟ, LLM International Commercial Law, University of Glasgow"Glasgow ความรู้สึกเหมือนเรียนในฮอกวอต ตึกสวยมาก แต่ที่ประทับใจมากๆคือ ผู้คนที่นี่ น่ารัก เป็นมิตรมาก** หลายๆครั้งเขาจะเข้ามาชวนเราคุย ทำให้ได้มิตรภาพใหม่ๆอยู่เสมอและมีโอกาสฝึกภาษาค่อนข้างเยอะ ที่สำคัญมากๆคือ เขาพร้อมจะให้ความช่วยเหลือตลอด ถ้าหลงทางนี่ถามได้ทุกคนเลยค่ะ แล้วนอกจากนี้อาจารย์ที่มหาวิทยาลัยก็ใจดีและขอคำปรึกษาได้ตลอด ความประทับใจที่มีต่อ Scotland คือเป็นประเทศที่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ชัดเจนทางด้านวัฒนธรรมและ มีภูมิทัศน์ที่สวยงามมาก ใครที่ชอบธรรมชาติหรือชอบเรียนรู้วัฒนธรรม ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าสนใจ มหาวิทยาลัยสวยมาก เหมือนเรียนในฮอกวอต อยู่ในย่านปลอดภัย มีสวนสาธารณะและพิพิธภัณฑ์อยู่ใกล้ๆ รอบๆมหาวิทยาลัยมีร้านอาหารให้เลือกหลายร้าน และมีรถไฟใต้ดินไม่ไกลจากมหาวิทยาลัย ส่วนห้องสมุดก็ค่อนข้างใหญ่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ทั้งหนังสือและบทความออนไลน์ นอกจากนี้ยังมียิมของทางมหาวิทยาลัยที่มีพื้นที่ให้ออกกำลังกายทั้ง ว่ายน้ำ โยคะ บาส มวย สควอช ฟิตเนส และอื่นๆอีกมากมาย (แต่คนที่ไม่อยู่หอในเสียค่าเมมเบอร์นะ) นอกจากนี้ในมหาวิทยาลัยมีกิจกรรมให้เลือกเข้าร่วมเยอะมาก ทำให้มีโอกาสได้เจอเพื่อนใหม่จากหลากหลายประเทศ เพื่อนร่วมชั้นนั้นมีหลากหลายประเทศ ส่วนใหญ่จะมาจากยุโรปค่อนข้างเยอะ จีนรองลงมา และชาวสก็อตแลนด์และอเมริกันประปราย McDucation- พี่ๆน่ารักมากค่ะ สามารถปรึกษาได้ตลอด เวลามีปัญหา ตั้งแต่ก่อนมาถึงจนกระทั่งหลังจากมาถึงแล้ว พี่ๆจะช่วยแก้ไขและให้คำแนะนำได้รวดเร็วมาก ค่ะ ประทับใจมาก ... "  พี่ Minsk, LLM IP Law, University of Glasgow

**หมายเหตุ: เมืองกลาสโกว์ ได้รับการโหวตให้เป็นเมืองที่เป็นมิตรกับชาวต่างชาติอันดับ 1 ของโลกประจำปี 2021 "The World's Friendliest City 2021"


"ของ Glasgow จะเป็น IP Law ที่เน้น Digital ตอบโจทก์สำหรับการนำกลับมาทำงานมากๆ ... Aberdeen ก็จะเล็กกว่า Glasgow แต่ปัจจัยครบครัน มี International Airport เหมือนกัน ใช้ชีวิตสะดวกสบายมากครับ มีความ slow life อยู่ในตัว ของกิน ร้านค้าต่างๆ อาจจะไม่หลากหลายเท่า Glasgow แต่ก็ไม่ได้ลำบากอะไรครับ  เวลานัดกันที ก็จะรวมตัวปาร์ตี้กันตามหอเพื่อน สังคมคนไทย ถือว่าอบอุ่นมากๆ ทุกคนช่วยเหลือกันตลอดครับ"  พี่บิ๊ว, LLM IP Law, Glasgow และ LLM Criminal Justice, Aberdeen


"Glasgow เป็นเมืองที่มีความปลอดภัย ผู้คนเป็นมิตร  และดูไม่เคร่งเครียด การเดินทางสะดวก ไม่ว่าจะเป็นรถเมล์  รถไฟใต้ดิน  อากาศ ค่าครองชีพทีนี่พออยู่ได้ University of Glasgow ถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยใหญ่  มีเปิดสอนหลากหลายสาขา  ระบบการจัดการของมหาวิทยาลัยค่อนข้างดี  มีห้องสมุดที่ใหญ่ ลองเคยถามเพื่อนคนสกอต เค้าก็บอกว่า University of Glasgow เป็นมหาลัยชั้นนำของสกอต และของ UK ... ขอขอบคุณ McDucation มากๆ ที่คอยจัดการให้ทุกขั้นตอน  ใส่ใจในทุกรายละเอียด และไม่เคยดุนักเรียนเลย ... "  พี่เบียร์, LLM International Law, University of Glasgow


"วิชากฎหมายลิขสิทธิ์ ซึ่งออกแบบหลักสูตรโดยอาจารย์จาก Harvard Law School ... "  พี่มีน, LLM IP Law & Digital Economy, University of Glasgow


"Glasgow เป็นเมืองที่สนุกมากๆ มีอะไรให้ทำเยอะมาก เป็นเมืองที่น่าอยู่ของกินของใช้กิจกรรมที่สุดแล้วใน UK และมหาวิทยาลัยนี้มีชื่อเสียงด้าน Law School ครับ Glasgow เป็นเมืองที่สวย ผู้คนในท้องถิ่นก็น่ารัก friendly ครับ ส่วนตัวมหาวิทยาลัยมีประวัติมายาวนาน เป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่และมีชื่อเสียงใน UK อาคารเรียนสวยครับ และอาจารย์เองก็เอาใจใส่ ดูแลนักเรียนใน class ที่สำคัญมหาวิทยาลัย design คอร์สเรียนได้น่าสนใจและทันสมัย บางวิชาก็หาเรียนที่ไทยไม่ได้ครับ คอร์สนี้เหมาะกับน้อง ๆ ที่จบปริญญาตรีมาแล้ว อยากต่อยอดด้านกฎหมายที่เกี่ยวกับการค้าระหว่างประเทศ ธุรกิจระหว่างประเทศ ผมว่าคอร์สนี้เป็นคอร์สที่น่าสนใจและมีประโยชน์กับน้อง ๆ ที่สนใจทางด้านนี้นะครับ ... "  พี่นน, LLM International Commercial Law, University of Glasgow


"ต้องขอขอบคุณพี่ๆมากๆเลยที่ค่อยดูแลตลอดตั้งแต่สมัครตามมหาวิทยาลัยต่างๆในสก๊อต โดยสมัครไปอีก 3 ที่ คือ Aberdeen, Dundee, และ Edinburgh โดยในใจอยากได้ที่กลาสโกวเป็นอันดับแรก ซึ่งพี่บุ๋มก็ช่วยจนสำเร็จและช่วยเวฟภาษาสำหรับเรียน LLM ใบสองให้ด้วย และที่สำคัญคือยังได้ทุนมาด้วยอีก 5,000 ปอนด์ ซึ่งเยอะมากๆ ในขั้นตอนการหาที่พักก็ได้ส่งข้อมูลและลิ้งค์ต่างๆมาให้ซึ่งทำให้สะดวกในการหามากๆและได้ที่พักอย่างที่ถูกใจ การเตรียมวีซ่าพี่ๆ ก็คอยตามตลอดว่าถึงขั้นไหนแล้ว และควรทำอะไรต่อซึ่งจุดนี้จะช่วยทำให้เราไม่หลงขั้นตอนการทำ VISA ... " 
พี่เอก, LLM Intellectual Property and Digital Economy, Glasgow


"เพื่อนๆ ทุกคนมาจาก McDucation แล้วผมก็ได้รับคำแนะนำและการดูแลอย่างอบอุ่นด้วยดี ได้มีโอกาสให้สัมภาษณ์สดทาง Nation TV ... ชอบเมืองนี้มากๆ จะขอยกมาแค่บางส่วนคือ 1. มหา’ลัยสวยมากๆ เหมือนอยู่ในหนัง Harry Potter 2. เมืองใหญ่ การเดินทางสะดวก มีรถไฟใต้ดิน 3.ผู้คนเป็นมิตร 4. ค่าครองชีพต่ำ 5. เอาแค่เฉพาะแถบ West End อาหารการกินก็หลากหลายมาก 6. สถานที่ท่องเที่ยวเยอะ มีที่ให้ถ่ายภาพมาก 7. เพื่อนในชั้นเรียนมีความหลากหลายมาก ได้เพื่อนทั้งบราซิล ฮังการี เยอรมัน อเมริกัน อินเดีย ... ถือเป็นโชคดีมากๆครับสำหรับผมที่ได้รู้จัก McDucation ขอขอบพระคุณพี่บุ๋มและ McDucation ที่แนะนำตลอดมาครับ ... "  พี่ Poonpun, LLM Intellectual Property Law and the Digital Economy, University of Glasgow


"ประทับใจ McDucation มาก เพราะพี่ๆเจ้าหน้าที่เป็นกันเอง ช่วยแก้ปัญหา และจัดการดูแลเรื่องศึกษาต่อได้อย่างรวดเร็ว เมื่อมาเรียนต่อที่นี่ก็คอยติดต่อไถ่ถามอยู่เสมอ McDucation ช่วยทำให้การมาศึกษาต่อต่างประเทศเป็นเรื่องง่าย และทำให้รู้สึกสบายใจอบอุ่นใจที่มีพี่ๆคอยดูแลเสมอ ขอบคุณพี่ๆที่ช่วยดูแลนะคะ ... "  พี่ Lie, LLM International Commercial Law, University of Glasgow


"ใบแรก ผมเรียนกฏหมายทรัพย์สินทางปัญญา หรือ LLM IP Law ที่ University of Glasgow  ผมว่า IP Law ของที่นี้จะไม่เหมือนที่อื่น คือเค้าจะไม่ได้เป็น IP Law แบบทั่วไป เพราะเค้าจะเน้นยุคดิจิทัลเป็นหลัก ผมเลยมองว่าคอร์สนี้จะเป็นคอร์สที่ตอบโจทย์ตลาดแรงงานยุคปัจจุบันมาก เพราะจะมีความเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี  สำหรับคนที่จะเรียนด้านนี้ ผมมองว่าทำให้ได้เปิดมุมมองทางด้านเทคโนโลยีที่มากขึ้น และเป็นโอกาสที่ดี ถ้าอยากมากเรียน IP Law ที่ University of Glasgow ครับ วิชาที่ชอบ ก็จะเป็นวิชา Contemporary Issues the Intellectual Property Law การเรียนในวิชานี้ก็จะเกี่ยวกับ issue ในปัจจุบัน คืออย่างบางเคส จะเป็นเคสที่เรายังไปไม่ถึงด้วยซ้ำ แต่ทั่วโลกเค้าได้ถกเถียงกันแล้ว  อย่างตอนที่ผมเรียนก็ได้เรียนเคสของ Google Book, Thumbnail แล้วก็ยังมีประเด็นต่างๆ ที่มันล้ำมาก แบบเกี่ยวกับพวกกฏหมาย AI   เช่นงานที่สร้างด้วย AI ใครจะเป็นเจ้าของ และมีสภาพเป็นบุคคลรึยัง ซึ่งสมัยที่ผมเรียน AI ยังไม่มีสภาพบุคคล แต่เดี๋ยวนี้ ดูไบเค้าก็รับรอง AI ให้มีสภาพบุคคลแล้ว   ซึ่งเรื่องพวกนี้ แน่นอนว่าไม่เคยเรียนตอนอยู่ที่ไทยเลย อีกกวืชาที่ชอบคือตัว Copy Right in the Digital Environment เพราะวิชานี้จะเป็นพื้นฐานกฏหมายของ IP โดยจะเน้นเป็นกฏหมายภาพรวมของ UK  ซึ่งก็จะมีบางส่วนเหมือนของไทย  และมันทำให้เราได้เห็นความแตกต่างระหว่างของไทยกับ UK  และผมอยากจะบอกว่า สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานด้าน IP Law มา วิชานี้จะเป็นตัวที่จะปูภาพรวมให้เราก่อนเลย  ดังนั้นน้องๆ ไม่ต้องกังวลเลยครับ ... "  Marut, LLM Intellectual Property and Digital Economy, Glasgow 

STRATHCLYDE"เป็นเมืองที่สนุกมาก ๆ เดินทางสะดวกมาก เมืองมีความ balance ระหว่างความเป็นเมืองกับธรรมชาติ คืออยู่ที่นี่ไม่เหงาแน่นอนค่ะ มหาวิทยาลัยช่วยนักเรียนเยอะมาก ทำให้นักเรียนไม่รู้สึกโดดเดี่ยวเลย การติดต่อกับทางมหาวิทยาลัยก็มีเจ้าหน้าที่ที่ช่วยเหลือดีมาก ๆ บีคิดว่ามหาวิทยาลัยเขาจัดการตรงนี้ดีมาก ๆ ให้สำหรับเด็กต่างชาติอะค่ะ ชอบสังคมค่ะ ไม่ว่าจะเพื่อนคนไทยหรือเพื่อนต่างชาติก็คือช่วยเหลือกันดีมาก ๆ ค่ะ ... "  พี่บีบี, LLM International Commercial Law, University of Strathclyde"พี่ชอบเมืองนี้มาก เพราะเหมาะกับทั้งคนที่รักธรรมชาติ ความสงบ และสีสันของเมืองในเวลาเดียวกัน เป็นเมืองที่ไม่เงียบเหงาจนเกินไป อีกทั้งผู้ที่นี่คนใจดีมาก เป็นมิตร และยินดีช่วยเหลือชาวต่างชาติเสมอ เมืองกลาสโกวเป็นเมืองใหญ่มีสนามบิน การเดินทางก็สะดวกสบายมีรถไฟวิ่งวนในตัวเมืองและไปต่างเมือง มีแท็กซี่ รถบัส หรือจะเดินก็ตามสะดวก ค่อนข้างปลอดภัย และสำหรับคนที่ชอบท่องเที่ยวต่างเมือง ก็สามารถแวะไปเที่ยวเมืองข้างเคียงได้อย่างสะดวกด้วยเพราะสถานีรถไฟใหญ่มากและมีเที่ยวการเดินทางให้เลือกตลอดเวลา บรรดาแหล่งShopping ก็มากมายเช่นกัน ซึ่งถ้าน้องๆมาจะไม่ผิดหวังเลย เพราะถ้าน้องต้องการอะไร ก็สามารถหาซื้อได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นของใช้หรืออาหารไทย จีน ญี่ปุ่น ... "  Nutcha, LLM International Economic Law, Strathclyde


"เป็นเราที่เป็นคนไทยคนเดียวที่เรียนในปีนั้น ... หลากหลายมาก เพื่อนที่มีก็โคลัมเบีย มาเลเซีย โอมาน เนปาล เยอรมัน และฝรั่งเศส ... วิชาที่ชอบคือ E-commerce อันนี้ก็แอบคล้าย ๆ ที่ Dundee เหมือนกันแต่ที่ Strathclyde เขาจะลงรายละเอียดมากกว่า และวิชา Childhood and Crime เป็นวิชาเกี่ยวกับเด็กและการก่ออาชญากรรม มันน่าสนใจตรงที่เขามีให้ไปดูสถานที่จริง สถานที่เฉพาะที่เขาใช้สอบสวนเด็กที่กระทำความผิด และก็สอบสวนเด็กที่เป็นพยานอย่างงี้ด้วยอ่าค่ะ นอกจากนั้นก็เรียนเป็นแนวปรัชญาว่าทำไมเด็กถึงทำความผิด การเลี้ยงดูและพฤติกรรมตอนเด็กเป็นยังไงประมาณนี้ แล้วก็มีอาจารย์และเจ้าหน้าที่ที่เขาปฎิบัติงานจริง ๆ ประมาณ 3-4 คนมาอบรมให้เราฟังด้วย ..."  พี่ก้อย, LLM General, University of Strathclyde

กลับไปอ่านตอนที่แล้ว คลิกที่นี่
Scotland Party ปีที่ 16 งานพบปะเพื่อนใหม่ และเตรียมตัวก่อนไป เรียนต่อสก็อตแลนด์

น้องๆ ที่สนใจเรียนต่อกฏหมาย ทักไลน์เลย Line ID: mcducation_hss หรือลงทะเบียนสอบถามข้อมูลด้านล่างได้เลยค่า

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

CAPTCHA security code
*แมคดูเคชั่น สถาบันส่งเสริมการศึกษาต่อสก็อตแลนด์
ก่อตั้งขึ้นโดยศิษย์เก่าสก็อตแลนด์ และเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยสก็อตแลนด์ทุกแห่ง ที่เดียวในประเทศไทย แมคดูเคชั่นมีทีมที่ปรึกษาที่เป็นศิษย์เก่าและอดีตเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยต่างๆในสก็อตแลนด์ ได้รับความสนับสนุนทางการเงินโดยตรงจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐ นักเรียนสามารถขอรับคำแนะนำจาก McDucation โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน